14 ธ.ค. 2562
16,810 ครั้ง

ตะลึง! เจอก้อนนิ่วในถุงน้ำดีมากกว่า 861 เม็ด หมอเผยใช้แขนกลหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดจนสำเร็จ

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ“ArakWongworachat ” ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช มีการโพสต์เรื่องราวของแขนกลหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี แขนกลหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี#โรคนิ่วในถุงน้ำดีและถุงน้ำดีอักเสบ#การผ่าตัดด้วยกล้องส่องเจาะรูเล็กหน้าท้อง#นิ่วในถุงน้ำดีคนอายุน้อย35ปีนิ่ว861เม็ด#กรณีศึกษานิ่วในถุงน้ำดีคนอายุน้อย ๆ
 
ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปสอบถามนายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล เปิดเผยว่า รอบ 3 วัน ที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลสิชลมีการนำหุ่นยนต์แขนกลมาช่วยผ่าตัดโรคนิ่วในถุงน้ำดี โดยใช้ในการควบคุมจับกล้องแทนคน ซึ่งปกติเป็นหน้าที่พยาบาลช่วยถือกล้องส่องไปในจุดที่แพทย์ต้องการผ่าตัด แต่หากมีการผ่าตัดใช้เวลานานการจับกล้องควบคุมด้วยคน อาจไม่นิ่ง โดยเฉพาะการผ่าตัดใช้กล้องแบบ 3 มิติแพทย์และผู้ช่วยฯต้องสวมแว่นตาดูภาพ 3 มิติ ทำให้เกิดอาการเวียนศรีษะได้ หากคนจับกล้องมือไม่นิ่งหรือมีอาการอ่อนล้า ทำให้แต่ละวันผ่าตัดคนไข้ได้น้อย และในรอบ 3 วัน ที่ผ่านมามีการผ่าตัดผู้ป่วยโรคนิ่วในถุงน้ำดีทั้งหมด 7 ราย มีการใช้แขนกลหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดคนไข้ด้วยกล้องจำนวน 6 ราย ผ่าตัดเปิดทางหน้าท้อง1รายผลการผ่าตัดทุกรายประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีหุ่นยนต์ช่วยทำงานแทนพยาบาลช่วยแพทย์ได้1คนและทำให้การผ่าตัดแม่นยำมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยผู้ป่วยทั้งหมด 6 ราย จะมีอายุมากกว่า 50 ปี แต่มีผู้ป่วยนิ่วในถุงน้ำดีที่น่าสนใจมากอยู่ 1 ราย เป็นผู้ป่วยหญิงอายุน้อยเพียง 35 ปีเท่านั้นอาการที่มาพบแพทย์ก็ไม่เหมือนอาการโรคนิ่วโดยทั่วไป หากไม่คิดถึงโรคนี้ไว้บ้างก็ทำให้วินิจฉัยโรคคลาดเคลื่อนไปได้
 
นายแพทย์อารักษ์ กล่าวอีกว่า การผ่าตัดครั้งนี้มีผู้ป่วยหญิงอายุน้อยเพียง 35 ปี ซึ่ง 5 วัน ก่อนมาโรงพยาบาลผู้ป่วยมีอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้ายปวดร้าวถึงด้านหลังใจสั่นแน่นหน้าอกอึดอัดหายใจไม่เต็มปอด บางครั้งจุกแน่นไปหมดบอกตำแหน่งไม่ชัดเจน และมีอาเจียนร่วมด้วย กินอาหารก็ปวด อยู่นิ่งๆก็ปวด ต้องกินยาพาราแก้ปวดและนอนพักเพื่อบรรเทาอาการปวด แต่อาการไม่ดีขึ้น ผู้ป่วยจึงรีบมาโรงพยาบาล 
 
แพทย์จึงพาเข้าห้องฉุกเฉินเมื่อทีมแพทย์ฉุกเฉินเจออาการผู้ป่วยแบบนี้ต้องสงสัยไปทางโรคหัวใจก่อนเป็นอันดับแรก ความดันปกติชีพจรเต้นเร็วมีการตรวจคลื่นหัวใจเก็บตัวอย่างเลือดตรวจหาค่าภาวะหัวใจขาดเลือดทุกอย่างก็ปกติ แต่ผู้ป่วยดูอึดอัดผุดลุกผุดนั่งต้องให้นอนหัวสูง แพทย์จึงตัดสินใจรับผู้ป่วยไว้ในโรงพยาบาลมีการตรวจติดตามการทำงานของหัวใจ 24 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าระวังพร้อมให้ยาลดกรดในกะเพาะยาคลายกังวลผู้ป่วยอาการดีขึ้นบ้าง แต่ยังมีอาการท้องอืดเบื่ออาหารแพทย์จึงส่งไปอัลตราซาวด์ในช่องท้องทำให้พบก้อนนิ่วในถุงน้ำดีเป็นจำนวนมากจึงอธิบายผู้ป่วยญาติเพื่อวางแผนผ่าตัด ผู้ป่วยกลับไปตัดสินใจ 4 เดือน เพราะไม่คิดว่าตัวเองจะเป็นโรคนี้ได้
 
เมื่อผ่าตัดก็พบว่าเป็นก้อนนิ่วสีดำใหญ่บ้างเล็กบ้างเล็กขนาดหัวเข็มหมุดที่เพิ่งก่อตัวก็มีเป็นจำนวนมากนับได้ถึง861เม็ดและถุงน้ำดีมีขนาดโตมาก15เซนติเมตรถือเป็นผู้ป่วยรายแรกที่มีอายุน้อยมากที่มีนิ่วในถุงน้ำดีก่อตัวขึ้นเป็นจำนวนมากเป็นกรณีศึกษาในทางการแพทย์และประชาชนทั่วไปโรคความเจ็บป่วยเกิดได้ทุกเพศทุกวัยจริงๆ
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ :  https://youtu.be/KTzWonBkQTc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ