14 ธ.ค. 2562
15,255 ครั้ง

พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ 'หลวงปู่ทอง' ศิษยานุศิษย์ร่วมอาลัย ณ วัดพระธาตุศรีจอมทอง

เชียงใหม่-หลังจากพระเดชพระคุณพระพรหมมงคล วิ. (หลวงปู่ทอง สิริมงฺคโล) พระเกจิชื่อดังแห่งล้านนา ได้ถึงแก่มรณภาพ ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน จากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เมื่อเวลา 00.25 น. วันที่ 13 ธันวาคม 2562 ยังความเศร้าโศกเสียใจแก่ศิษยานุศิษย์เป็นอย่างมาก

 

โดยโรงพยาบาลจอมทองได้ออกแถลงการณ์ว่า พระเดชพระคุณพระพรหมมงคล วิ. (หลวงปู่ทอง สิริมงฺคโล) ได้เข้ารับการรักษาตัวจากอาการหายใจเหนื่อยหอบ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 14.48 น. และทีมแพทย์ได้ทำการรักษาและประเมินอาการอย่างใกล้ชิด และได้ประสานคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อช่วยในการวินิจฉัย และให้การรักษา

 

ซึ่งคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ได้แจ้งว่าอาการอาพาธของ พระเดชพระคุณพระพรหมมงคล วิ. (หลวงปู่ทอง สิริมงฺคโล) เป็นภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ซึ่งทีมแพทย์ผู้รักษาของโรงพยาบาลจอมทอง ได้ให้การรักษาอย่างเต็มความสามารถ

 

จนเมื่อเวลา 16.26 น. ทีมแพทย์ผู้ให้การรักษาร่วมกับคณะพระเถรานุเถระในอำเภอจอมทอง ได้ลงความเห็นร่วมกันในการยุติการช่วยฟื้นคืนชีพ และได้เคลื่อนย้ายพระเดชพระคุณพระพรหมมงคล วิ. (หลวงปู่ทอง สิริมงฺคโล) เข้าสังเกตอาการที่ห้อง ICU โรงพยาบาลจอมทอง จนกระทั่งเวลา 00.25 น. ของวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 พระเดชพระคุณพระพรหมมงคล วิ. (หลวงปู่ทอง สิริมงฺคโล) ได้ถึงแก่มรณภาพ ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน จากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

 

ด้านพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร ได้มีประกาศแจ้งกำหนดการพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ จะมีการเคลื่อนสรีระสังขาร หลวงปู่ทอง สู่มหาศาลาหทัยนเรศว์ร และจะมีการสวดพระพุทธมนต์และปฏิบัติธรรมถวายเป็นอาจริยบูชา ในวันนี้ (14 ธ.ค.2562) จะเปิดให้พระภิกษุ สามเณร คณะศิษยานุศิษย์ถวายน้ำสรง ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป และในเวลา 17.00 น. จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ จึงขอเชิญศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชน ร่วมพิธีตามกำหนดการข้างต้น ได้ ณ วัดพระธาตุศรีจอมทอง วรวิหาร ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

 

 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/qpgRxA__BBY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ