14 ธ.ค. 2562
4,809 ครั้ง

'บิ๊กตู่' หงุดหงิด โดนถามปม 'ธนาธร' จัดม็อบ ถามกลับ ควรไหม? ช่วงปีใหม่คนจะมีความสุข

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ปฎิเสธแสดงความเห็นกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศ นัดรวมพลชุมนุม 5โมงเย็นวันนี้ (14 ธ.ค.2562) ที่สกายวอล์ค ปทุมวัน

 

โดยบอกว่า ไม่อยากพูดถึงเรื่องนี้ เพราะไม่เกี่ยวกับตน เป็นเป็นเรื่องในกระบวนการยุติธรรม เป็นเรื่องของศาล ส่วนที่มองว่าจะเป็นการกดดันศาลรัฐธรรมนูญในการตัดสินคดียุบพรรคที่ กกต. ยื่นให้วินิจฉัยหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงจะดูและและไม่ต้องกำชับหรือสั่งการใดๆ หน้าที่ของใครก็ว่ากันไป

 

ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การนัดชุมนุมวันพรุ่งนี้ จะเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวหรือไม่ นายกรัฐมนตรีย้อนถามกลับว่าคุณกลัวหรือไม่ ถ้ากลัวก็ไปเตือนคนอย่าทำให้เกิดน้ำผึ้งหยดเดียว พร้อมบอกเหมาะสมหรือไม่ เพราะเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่ทุกคนจะมีความสุข มันควรไหมหล่ะ เป็นปัญหาส่วนตัวแล้วเป็นปัญหาของคนอื่นหรือไม่ ส่วนการชุมนุมจะไม่มีการขออนุญาตชุมนุม แต่จะนัดรวมพล ทำได้หรือไม่นั้น กฎหมายว่าอย่างไรก็ว่าไปตามกฎหมาย เป็นเรื่องของตำรวจที่ต้องพิจารณา อย่างไรก็ตามระหว่างให้สัมภาษณ์นายกรัฐมนตรีมีสีหน้าและน้ำเสียงหงุดหงิด

 

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคอนาคตใหม่ ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของ กกต.ยื่นยุบพรรคอนาคตใหม่ ว่า ตนไม่รู้ จะไม่รับได้อย่างไร ซึ่งกกต.เขาคงต้องดำเนินการ เมื่อถามว่าเป็นห่วงจะมีการเคลื่อนไหวบนท้องถนนจากกรณีนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีๆ

 

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร เชิญชวนประชาชนลุกขึ้นต่อสู้ทวงคืนความยุติธรรม เวลา 17.00 น. วันที่ 14 ธ.ค. ที่สกายวอล์ค ปทุมวัน ว่า

 

ประชาชนคนไทยมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกตามกรอบที่กฎหมายได้ให้สิทธิ์หน้าที่เอาไว้ แต่การแสดงสิทธิ์ของตัวเองต้องไม่กระทบสิทธิ์ของคนอื่นด้วย การแสดงสิทธิ์เสรีภาพแบบนี้ต้องไปดูว่าไปละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น หรือผิดกฎหมายส่วนไหน ต้องมีการขออนุญาตเจ้าหน้าที่รัฐด้วยหรือไม่อย่างไร อยากเตือนว่าการกระทำลักษณะแบบนี้อาจหมิ่นเหม่ต่อการปลุกระดมต้องศึกษาข้อกฎหมายให้ดี เพราะถ้ามีการดำเนินการทางกฎหมายเดินหน้าไปแล้วถอยหลังไม่ได้

 

ในการดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ใช้กำลังตำรวจของ สน.ปทุมวัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 (บก.น.6) เป็นหลัก ส่วนด้านการข่าวความมั่นคง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.รับผิดชอบดูแล ยืนยันเจ้าหน้าที่ทำงานไม่มี 2 มาตรฐานแน่นอน

 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/3Tfa6pIzEKg

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ