14 ธ.ค. 2562
3,141 ครั้ง

'ปิยบุตร' โวย พปชร.หลบๆซ่อนๆกลับรอด แต่ อนค.โปร่งใสกลับโดน - 'ช่อ' แย้มคุยพรรคสำรองหากถูกยุบ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ตั้งคำถามถึงความต่างของพรรคอนาคตใหม่ กับพรรคพลังประชารัฐ ที่ก่อตั้งพรรคมาใกล้ๆ กัน

 

แต่พรรคพลังประชารัฐ ไม่ทำกิจกรรม การรณรงค์ใดๆ จึงสงสัยว่านำเงินทุนและสมาชิกมาจากไหน ก่อนใช้วิธีเลือกวิธีจัดโต๊ะจีนระดมทุน 600 ล้าน ซึ่งก็มีปัญหาคุณธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง เขียนคำร้องให้ กกต.ตรวจสอบ แต่เรื่องก็เงียบ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ต่างจากพรรคอนาคตใหม่มาจากความโปร่งใส เดินตามกติกา แต่กลายเป็นว่าการแสดงความโปร่งใสแบบนี้ กลายเป็นช่องทางให้เขามาเล่นงานจนกระทั่งนำไปสู่การยุบพรรค ตกลงประเทศไทยจะเอาอย่างนี้ใช่ไหม หลบๆ ซ่อนๆ รอดได้ แต่เปิดเผยโปร่งใส กลับโดน

 

พร้อมระบุหลังมติ กกต.ออกมาเสนอให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ ทางพรรคจะสู้ในทางกฎหมายอย่างเต็มที่ และจะฟ้อง กกต.เป็นคดีอาญา ต่อศาลอาญา แผนกคดีทุจริตประพฤติมิชอบ ฐานที่ใช้อำนาจโดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา 157

 

ด้านนางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า ส.ส. ของพรรคทุกคนยังยืนยันหนักแน่นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นยังคงต่อสู้เดินหน้าทางการเมืองต่อไปแม้ว่าจะไม่มีพรรคอนาคตใหม่ บางคนก็จะขอลาออกโดยที่ไม่ต้องการไปสังกัดพรรคการเมืองอื่น

 

ส่วนกระแสข่าวพรรคสำรองของพรรคอนาคตใหม่ ขอยืนยันว่าก็ได้มีการพูดคุยในเรื่องนี้บ้างเพราะพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ไร้เดียงสาถึงขั้นจะไม่รู้ว่าพรรคจะถูกยุบหรือไม่ คงต้องมีการเตรียมการไว้บ้างแล้วขอให้ประชาชนที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้ และจะเป็นพรรคสามัญชนของนายไผ่ ดาวดินหรือไม่นั้นไม่ขอระบุลงในรายละเอียด แต่จะต้องเป็นพรรคที่มีจิตวิญญาณเดินหน้าทางการเมืองเหมือนพรรคอนาคตใหม่

 

ทั้งนี้ยังกล่าวว่าหากพรรคอนาคตใหม่ต้องถูกยุบจริง การเดินหน้าของพรรคอนาคตใหม่ยังคงเหมือนเดิม ซึ่งอาจจะเป็นการทำงานเดินหน้ารณรงค์นอกสภาเหมือนที่ผ่านมา แม้จะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง การรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญหรือการณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และการณรงค์ในเรื่องอื่นๆก็ยังคงเดินหน้าต่อไป ในสภาก็ยังคงทำงานอาจจะภายใต้พรรคใหม่

 

สำหรับการจัดเวทีต่อต้านลัทธิชังชาติของโดยพรรครวมพลังประชาชาติไทย นำโดยนายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม โดยจะมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ร่วมด้วย นั้น นางสาวพรรณิการ์ กล่าวว่า ความคิดที่แตกต่างกันเป็นสิทธิ์ขั้นพื้นฐานในระบอบประชาธิปไตยอยู่แล้ว คิดต่างไม่จำเป็นต้องตีกัน พร้อมถามกลับว่า ชังชาติ หมายถึงอะไร แต่สิ่งที่อนาคตใหม่กลัว คือพวก พังชาติ คนที่พยายามจำกัดคนเห็นต่าง พยายามจัดม็อบมาชน น่ากลัวกว่าชังชาติเยอะ

 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/QIu23A_X66s

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ