14 ธ.ค. 2562
5,954 ครั้ง

'วิษณุ' แจง ส.ส.อนาคตใหม่ย้ายพรรคใน 60 วันหากถูกยุบ - 'เทพไท' ให้กำลังใจชี้ช่องฟ้อง กกต.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีหากมีการยุบพรรคอนาคตใหม่ว่า ส.ส.ก็สามารถไปสังกัดกับพรรคการเมืองอื่นได้ภายใน 60 วัน ซึ่งยังคงสถานะเป็นส.ส.อยู่ แต่ถ้าลาออกจากพรรคจะสิ้นสถานะทันที แต่ในกรณีโดนไล่ออกหรือพรรคถูกยุบ ส.ส.ก็สามารถหาพรรคใหม่ได้

 

ส่วนการคำนวน ส.ส. แบบบัญรายชื่อที่อาจจะต้องมีการนับใหม่นั้น โดยปกติถ้ายังอยู่ภายใน 1 ปี หลังจากวันเลือกตั้งก็จะต้องเอามาคิดใหม่ แต่โดยหลักจะคิดอย่างไรตนเองก็ไม่ทราบเหมือนกัน ซึ่งเมื่อพรรคไม่อยู่จะคิดอย่างไรนั้น ตนไม่ทราบ ตนไม่ได้ดูเรื่องนี้มา ขอให้ไปถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ตนตอบไม่ได้

 

ด้านนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าถ้าพรรคอนาคตใหม่เห็นว่าพรรคไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการปฎิบัติหน้าที่ของ กกต. ก็สามารถดำเนินการในเรื่องนี้ได้ 2 แนวทาง คือ

 

1.ถ้าเห็นว่า กกต.ทำหน้าที่ไม่เที่ยงตรง ไม่ยุติธรรม ก็สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีตาม มาตรา57 ในฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ลุแก่อำนาจ กลั่นแกล้ง ใส่ร้ายให้พรรคอนาคตใหม่ได้รับความเสียหาย

 

2.ถ้าเห็นว่า พรป.พรรคการเมือง มีข้อบกพร่อง ไม่มีความชัดเจนในข้อกฎหมาย ก็สามารถใช้สิทธิ์ความเป็น ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ยื่นแก้ไขต่อสภาผู้แทนราษฎรได้

 

ส่วนตัวอยากจะให้กำลังใจให้พรรคอนาคตใหม่ได้ต่อสู้ในกระบวนการตามกฎหมาย ต่อสู้ในระบอบรัฐสภา ใช้นักกฎหมายมือดี เข้าไปต่อสู้แก้ต่างคดีในศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเชื่อมั่นว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะให้ความยุติธรรมกับพรรคอนาคตใหม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมติของ กกต.ที่ไม่เป็นเอกฉันท์เช่นนี้ ก็จะทำให้มีน้ำหนัก และช่องทางในการต่อสู้ในชั้นการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญได้อย่างแน่นอน

 

 

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/ATUlHM5Yqyc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ