14 ธ.ค. 2562
1,458 ครั้ง

ชาวอังกฤษออกมาประท้วง ไม่ต้องการ 'จอห์นสัน' เป็นนายกฯ หลังชนะเลือกตั้งถล่มทลาย

แม้พรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันจะคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไป แต่เมื่อวานนี้ ก็มีชาวอังกฤษหลายร้อยคนออกมาประท้วงต่อต้านชัยชนะของจอห์นสัน และตะโกนว่า ไม่ต้องการให้เขา เป็นผู้นำอีกต่อไป
 
การประท้วงบานปลายกลายเป็นเหตุปะทะกัน เมื่อตำรวจพยายามสกัดกั้นผู้ประท้วงไม่ให้เคลื่อนเข้าไปในย่านใจกลางเมือง การชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมีคนเข้าร่วมหลายร้อยคน กลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนจากถนนดาวน์นิ่ง สตรีทไปยังจัตุรัสทราฟัลก้าร์ มีผู้ประท้วงรายหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุชุลมุน แต่ไม่มีรายงานการจับกุม-ผู้ประท้วงต่างตะโกนไม่ต้องการให้บอริส จอห์นสันเป็นนายกฯรัฐมนตรีอีกต่อไป การประท้วงทำให้การจราจรย่านใจกลางเมืองติดขัดอย่างหนัก 
 
สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปสหราชอาณาจักรเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาได้สร้างประวัติศาสตร์หลายเรื่องให้กับการเมืองอังกฤษ เนื่องจากพรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน คว้าชัยชนะอย่างถล่มทลาย นำพาพรรคอนุรักษ์นิยม กวาดที่นั่งในสภา ได้มากที่สุด เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ยุคมาร์กาเร็ต แท็ตเชอร์-ในขณะที่พรรคแรงงานของนายเจเรมี่ คอร์บิ้นท์ ประสบภับความพ่ายแพ้ครั้งเลวที่สุด เป็นยุคที่พรรคได้ที่นั่งในสภาน้อยที่สุดนับตั้งแต่ 1935 หรือ ในรอบ 84 ปี
 
หลังจากได้ชัยชนะอย่างถล่มทลาย นายกรัฐมนตรีจอห์นสันก็ประกาศทันทีว่า ผลเลือกตั้งที่ออกมาเป็นการให้อำนาจและสิทธิอันชอบธรรมให้กับเขาเดินหน้าเบร็กซิท นำสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกภาพอียูภายในวันที่ 31 มกราคมศกหน้า หลังจากที่ตลอดสามปีครึ่งที่ผ่านมา สหราชอาณาจักรต้องเผชิญกับความแตกแยกในเรื่องนี้มากที่สุด และนั่นก็หมายความว่า ภารกิจของนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน เมื่อเข้ารับตำแหน่งคือ เร่งประสานรอยร้าวที่สร้างความแตกแยกภายในประเทศที่มีมายาวนานในเรื่องเบร็กซิท(ภาพ BRITAIN-ELECTIONS/FRANCE-REACTIONS)
 
ส่วนปฏิกริยาของชาวฝรั่งเศสในกรุงปารีส หลายคนประหลาดใจกับชัยชนะของจอห์นสัน พร้อมทั้งแสดงความวิตกกังวลว่า การนำสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกภาพอียู เป็นสิ่งที่ท้าทายของนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน เพราะเขาต้องเดินหน้าเจรจาการค้ากับทั่วโลก ไม่เพียงแค่ในสหภาพยุโรปเท่านั้น
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ