14 ธ.ค. 2562
2,090 ครั้ง

แข่งปีนต้นไม้ระดับชาติ ส่งเสริมอาชีพรุกขกร

 เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ สำหรับการแข่งขันปีนต้นไม้ชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 2 ของประเทศไทยในงาน Thailand Tree Climbing Championship 2019 (TTCC2019) งานนี้มีรุกขกรทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมแข่งขันกว่า30คน
 
 
กลุ่ม Big Treeและเครือข่ายร่วมจัดงานแข่งขันปีนต้นไม้ชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 2 เพื่อเน้นย้ำความสาคัญของอาชีพรุกขกรซึ่งช่วยสร้างความเข้าใจให้บุคคลทั่วไปได้รับรู้ และเข้าถึงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม พร้อมทั้งเป็นการยกระดับความรู้ และทักษะการทำงานในสายงานอาชีพรุกขกรให้ ทัดเทียมรุกขกรระดับโลก
 
ซึ่งการแข่งขันในวันนี้ผู้เข้าแข่งขันกว่า 30คน ซึ่งเป็นรุกขกรจากหลายประเทศต้องเข้าร่วมแจ่งกันทั้งหมด5ฐาน คือการแข่งขันกู้ภัยกรณีผู้บาดเจ็บอยู่บนต้นไม้ การแข่งขันปีนขึ้นลำต้นโดยเชือกการแข่งขันปีนต้นไม้ด้วยเชือกแนวดิ่งและอุปกรณ์การแข่งขันปีนต้นไม้เพื่อการปฏิบัติงานบนต้นไม้และการแข่งขันการเซ็ตเชือกด้วยกการโยนตุ้มทราย ซึ่งทุกฐานคะแนนจะนำมารวมกันเพื่อจัดอันดับและคัดผู้ผ่านเข้ารอบ สู่การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งรุกขกรทุกคนจะต้องเตรียมพร้อมอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยมาด้วย ทั้งเชือกและตัวล็อคต่างๆ เพื่อความปลอดภัยขณะทำการแข่งขัน
 
ในการแข่งขันครั้งนี้ ผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะได้เข้าร่วม “การฝึกอบรมการประเมินสุขภาพต้นไม้ใหญ่ อย่างเป็นระบบ หรือ Visual Tree Risk Assessment”  และทักษะการทำงานด้านต้นไม้จากรุกขกรทีมีประสบการณ์จากต่างประเทศ ที่เดินทางมาทำหน้าที่ผู้ตัดสินการแข่งขันด้วย ทั้งจาก ประเทศ สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ อังกฤษ อเมริกา และบราซิล
 
นอกจากนั่นภายในงานยังมี “เทศกาลต้นไม้ใหญ่” ให้คนทั่วไปได้เรียนรู้เกี่ยวกับรุกขกรรมขั้นต้นและกิจกรรมของเด็กๆที่จะได้ทดลองปีนต้นไม้ แบบรุกขกรงานนี้จะจัดไปถึง 15 ธันวาคม ที่จะมีการตัดสินผู้ชนะเลิศในการแข่งขันปีนต้นไม้ ประจำปี 2019
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ