14 ธ.ค. 2562
4,106 ครั้ง

ไม่ถอยไม่ทน! 'ธนาธร' นำแฟลชม็อบชู 3 นิ้ว ต้านเผด็จการ "วันนี้แค่ชิมลางเดือนหน้าของจริง"

การนัดหมายของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กับประชาชนที่สกายวอล์ก มีผู้มารวมตัวจำนวนมาก นายธนาธร ย้ำว่าวันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ซึ่งถือเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ในกรุงเทพในรอบหลายปี 
 
 
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ใช้โทรโข่งกล่าวกับประชาชนที่มารวมตัวกันแน่นลายสกายวอล์กทั้งหน้าสนามกีฬาแห่งชาติ หน้าห้าง MBK จนไปถึงหน้าหอศิลป์กรุงเทพมหานคร ซึ่งนายธนาธรย้ำว่าการเคลื่อนไหววันนี้ไม่ใช่การชุมนุมแต่เป็นการแสดงตน แสดงพัลงของประชาชนที่จะไม่ทัน ไม่ถอยให้กับระบอบเผด็จการ ที่ใช้อำนาจกดขี่ประชาชน สร้างความกลัว ความเกลียดชัง ไม่เห็นหัวประชาชน จึงต้องลุกขึ้นสู้ ซึ่งวันนี้เป็นเพียงการชิมลาง ของจริงเชื่อว่าประชาชนจะไปร่วมวิ่งไลลุ่งในเดือนมกราคมปีหน้าในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย
 
นายปิยบุตร แสกงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ย้ำว่า 5 ปีที่ผ่านมาเห็นชัดว่าการปกครองของรัฐบาลชุดนี้ เป็นการปกครองของระบอบ คสช. ไม่เห็นหัวประชาชน ไม่เครพรัฐธรรมนูญและใช้เพื่อเอื้อประโยชน์ตัวเอง ทำลายระบบรัฐสภา วันนี้จึงเห็นพลังของประชาชนที่ออกมาส่งเสียงว่าไม่ต้องการให้รัฐบาลชุดนี้ปกครองประเทศต่อไป
 
นอกจากนี้ยังมีแกนนำของพรรคอนาคตใหม่ เช่นนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ นางสาวพรรณิการ์ วานิช ที่ย้ำว่าการรวมตัววันนี้เพื่อแสดงให้เห็นว่าประชาชนที่ต่อต้านอำนาจเผด็การ ไม่ได้อยู่เพียงในโลกออนไลน์ หรือเก่งแค่ติดแฮชแท็กในทวิตเตอร์ แต่มีตัวตนจริง และพร้อมจะแสดงตัวว่าไม่กลัวอำนาจเผด็จการ
 
สำหรับรูปแบบการชุมนุมวันนี้ เป็นไปในลักษณะแฟล็ชม็อบที่ไม่มีเวทีปราศัย มีการใช้เพียงโทรโข่งยืนรวมกับผู้ชุมนุม หลังจากนายธนาธร และแกนนำกล่าวปราศัยเสร็จแล้ว ก็มีการแยกย้ายไปถ่ายรูปและให้มีการแสดงพลังผ่านการเขียนข้อความในกระดาษและชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านเผด็จการ โดยเริ่มชุมนุมในเวลา 17.00 น. ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงจบลงหลังเวลา 18.00 น. มีการเคารพธงชาติแล้วแกนนำแยกย้ายเดินทางกลับ ขณะที่ประชาชนอีกจำนวนหนึ่งยังรวมตัวกัน ชู้ป้ายขับไล่รัฐบาลกระจายกันไปในหลายกลุ่มตามธรรมชาติ 
 
การรวมตัวครั้งนี้ แม้นายธนาธรยืนยันว่าไม่ใช่การเรียกประชาชนให้มาชุมนุมบนท้องถนน หลังจากพรรคอนาคตใหม่เผชิญคดียุบพรรค และนับว่าเป็นการรวมตัวชุมนุมกันครั้งใหญ่ในรอบกว่า 5 ปี หลังการยึดอำนาจของ คสช. และการทำงานของรัฐบาลปัจจุบันของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และพบว่ามีกลุ่มประชาชนที่เป็นคนรุ่นใหม่คนทำงานที่ไม่เคยเจอในการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงมาก่อนรวมอยู่ด้วย และตลอดการชุมนุมมีปัญหาการใช้สัญญาณอินเตอร์เนตท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ