14 ธ.ค. 2562
965 ครั้ง

แฉเหลี่ยมโจร! ลักลอบส่งยาเสพติดข้ามแดนผ่านไปรษณีย์ ตบตาเป็นของขวัญคริสมาสต์-ปีใหม่

คนร้ายขบวนการลำเลียงยาเสพติด ได้เปลี่ยนมาใช้การขนส่งทางพัสดุมากขึ้น ทั้งลำเลียงจากต่างประเทศเข้ามาในไทย ซึ่งจะตบตาเจ้าหน้าที่ด้วยการสำแดงเป็นของขวัญ ขณะที่การกระจายยาเสพติดของเครือข่ายต่างๆ ในประเทศไทย ก็ใช้การส่งทางพัสดุของบริษัทเอกชน ซึ่งตำรวจเตรียมจะหามาตรการร่วมกับผู้ประกอบการ ให้มีการตรวจสอบที่รัดกุมขึ้น 
 
 
 
การส่งยาเสพติดทางไปรษณีย์ เป็นช่องทางที่ขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบขนส่งอย่างต่อเนื่อง โดยคนร้ายยังฉวยโอกาสช่วงใกล้เทศกาลวันคริสมาสตร์ส่งพัสดุข้ามประเทศ ตบตาเจ้าหน้าที่ด้วยการส่งตุ๊กตาหิมะมาจากต้นทางประเทศเเบลเยี่ยม โดยสำแดงเป็นของขวัญ ให้กับผู้รับในประเทศไทย ซึ่งกล่องของขวัญเป็นตุ๊กตาหิมะจริง แต่แกะด้านในกลับ พบบรรจุเอ็กตาซี่ หรือยาอี ร่วม 25000 เม็ด
 
ตำรวจปราบปรามยาเสพติดจึงตรวจสอบชื่อผู้รับ คือนายหมิงแซ่สั่ว อายุ 41 ปี เช่าห้องพักอยู่ที่หมู่บ้านเอื้ออาทร ซ.คู้บอน แขวงท่าแร้ง  เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าจับกุมตัวเและออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการที่ยังหลบหนี
 
ขณะที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดอีกชุด ขยายผลเข้าจับกุมผู้ค้ายาเสพติดผ่านทางโซเชียล และขนส่งพัสดุเอกชนในประเทศไทย โดยมีชื่อกลุ่มว่าแม็คไกรเวอร์ ซึ่งตำรวจใช้เวลาแกะรอยร่วม 1 ปี จนสืบทราบว่าขบวนการนี้กำลังเคลื่อนไหว ในภาคเหนือ ตำรวจจึงสะกดรอยตามรถต้องสงสัย และสนธิกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเช่าหลังหนึ่งใน จ. เชียงราย หลังสืบทราบว่า นายสุทธิพงษ์ พรหมสุภา อายุ 31 ปี ไปสั่งซื้อยาเสพติดจากชายแดน ด้าน อ. แม่สาย 
 
โดยมีการซื้อกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่เพื่อลำเลียงยาไอซ์ มีนายหลง วงแสง เป็นผู้ประสานนายทุนฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนจะเช่ารถให้พรรคพวกขับนำและขับตาม ในลักษณะคุ้มกัน และหลบเลี่ยงด่านตรวจ โดยมาจอดพักค้างคืนที่บ้านหลังนี้ มีการจอดรถปิดทางเข้าออกอย่างมีพิรุธ นายสุทธิพงษ์และพวกวิ่งหลบหนีแต่ตำรวจสามารถจับกุมตัวได้ ตรวจค้นพบยาไอซ์ 60 กิโลกรัมอยู่ภายในกระเป๋าเดินทางใบใหญ่
 
ผู้สั่งซื้อยาไอซ์ล็อตนี้เป็นใคร เมื่อยังไม่ถึงตัวการ การส่งยาถึงผู้รับจึงดำเนินการต่อไปเหมือนเช่นปกติ เมื่อยาถูกลำเลียงมาถึงกรุงเทพฯ ตำรวจได้นำรถสกัดปิดช่องทางหลบหนี โฉมหน้าผู้สั่งซื้อยา มารับของตามนัดหมาย แต่ครั้งนี้มีตำรวจปราบปราบยาเสพติดกระจายกำลังปิดล้อมอยู่โดยรอบ พร้อมนำกำลังเข้าจับกุมนายสำรวย แก้วกระจ่าง อายุ 39 ปี หรือ ออฟ แม็คไกรเวอร์ ผู้สั่งซื้อยาไอซ์ พร้อมพวกอีก 2 คน 
 
นายออฟ และพรรคพวกรวม 7 คน ใช้วิธีกระจายยาผ่านช่องทางออนไลน์ส่งผ่าน บ. รับส่งพัสดุเอกชน แฝงการเปิดทายผลพนันฟุตบอลออนไลน์ใช้ชื่อ 24 น. มานานกว่า 5 ปี กว่าตำรวจจะแกะรอยตามจับได้จึงไม่ใช่เรื่องง่าย
 
การซี้อขายยาเสพติดผ่านทางโซเชียลและขนส่งทางพัสดุ ทำให้ตำรวจเตรียมเชิญผู้ประกอบการบริษัทขนส่งพัสดุเอกชนมาหารือถึงมาตรการการตรวจสอบที่รัดกุม เพื่อไม่ให้เป็นวิธีที่คนร้ายใช้นำมากระจายยาได้โดยง่าย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ