14 ธ.ค. 2562
1,127 ครั้ง

'ศูนย์ปฏิบัติการคชานุรักษ์' ตัวอย่างการพัฒนาพื้นที่ป่า จ.ระยอง แก้ปัญหา 'คนกับช้าง'

กรณีชาวบ้านได้รับผลกระทบจากช้างป่า ออกมากัดกินและทำลายพืชผล ตอนนี้หลายภาคส่วนพยายามเก็บข้อมูลทำวิจัย เพื่อหาวิธีการเอามาใช้แก้ปัญหา วันนี้เราจะพาไปดูตัวอย่างการพัฒนาพื้นที่ป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง โดยการสร้างแหล่งน้ำและอาหารให้มีความอุดมสมบูรณ์ ลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้าง 
 
 
จังหวัดระยอง โดยเฉพาะชุมชนรอบเขตอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ก่อนหน้านี้ เคยมีเสียงสะท้อนกรณีผลกระทบ จากปัญหาช้างออกจากป่า กัดกินพืชผลในสวนผลไม้ของชาวบ้าน ลุกลามบานปลายกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างคนกับช้าง 
 
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงพยายามสร้างความเข้าใจกับชุมชนกระทั่งปัจจุบัน เกิดเป็นเครือข่ายเฝ้าระวังช้างป่า ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนงานร่วมกันระหว่างอุทยานฯ กับชาวบ้าน คอยบอกต่อแจ้งข้อมูลข่าวสาร ดูพฤติกรรมของช้าง 
 
เครือข่ายเฝ้าระวังช่วยลดผลกระทบไปได้มากในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา แต่ก็อาจไม่ใช่ทางแก้ที่เห็นผลในระยะยาว จึงเป็นที่มาของการจัดตั้ง ศูนย์ปฏิบัติการคชานุรักษ์ ขับเคลื่อนงานเชิงรุก ในงานป้องกันเฝ้าระวัง รวมทั้งงานวิชาการ เช่นการเก็บข้อมูล ศึกษาวิจัย รวมไปถึงการหาทุ่งหญ้าพัฒนาแหล่งน้ำและอาหารในพื้นที่ป่า ลดความขัดแย้งระหว่างคนกับช้าง 
 
ศูนย์ปฏิบัติการคชานุรักษ์ ดำเนินงานต่อเนื่องจนเริ่มเห็นผลเป็นรูปธรรมแล้วในวันนี้ จากข้อมูลของทีมวิจัยพบว่า ในช่วงที่แดดอ่อน ๆ ช้างป่าจะออกมาเล่นน้ำและกัดกินพืชหญ้าในแปลงทดลองมากขึ้น 
 
นายพรชัย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง บอกว่า การพัฒนาแหล่งน้ำและอาหารในป่าให้มีความอุดมสมบูรณ์ มีผลอย่างมากต่อพฤติกรรมช้าง เพราะเมื่อทุกอย่างสมบูรณ์ ก็ไม่มีความจำเป็นที่ช้าง จะออกไปหากินในชุมชน ซึ่งเสี่ยงต่อการเผชิญหน้ากับแรงกดดันจากมนุษย์ 
 
ทุ่งหญ้าในความดูแลของศูนย์ปฏิบัติการคชานุรักษ์ พัฒนาต่อยอดมาจากงานวิจัยในพื้นที่กุยบุรี ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีแผนจะนำไปพัฒนาต่อในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภาคตะวันออก ซึ่งมีจำนวนประชากรช้างป่าไม่น้อยกว่า 300 ตัว
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ