14 ธ.ค. 2562
858 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 14 ธ.ค. 62 - รัฐบาลเตรียมผลักดัน 'แกร็บ' ถูกกฎหมาย - เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่

รัฐบาลเตรียมผลักดัน 'แกร็บ' ถูกกฎหมาย
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาการให้บริการรถรับจ้างสาธารณะผ่านแอปพลิเคชัน หรือ แกร็บ (Grab) ถูกกฎหมาย ซึ่งต้องออกกฎกระทรวง 2 ฉบับ เพื่อเพิ่มความสะดวกและเป็นธรรมกับประชาชน สำหรับร่างกฎกระทรวงทั้ง 2 ฉบับคาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ในเดือนมีนาคม 2563 โดยเริ่มจากการให้บริการแกร็บแท็กซี่ก่อน 
 
ศาลจำคุกวัยรุ่นตีกันในรพ.อ่างทองโดยไม่รอลงอาญา
ศาลจังหวัดอ่างทอง มีคำพิพากษาจำคุกนายนิรัณดร์ สูงปานเขา กับพวกรวม 8 คน จำเลยฐานความผิด ร่วมกันทะเลาะกันอย่างอื้ออึงในทางสาธารณะฯ จากกรณีเหตุวัยรุ่น 2 กลุ่มยกพวกไปทำร้ายกัน ที่โรงพยาบาลอ่างทอง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่าน โดยศาลสั่งจำคุกจำเลยทั้ง 8 คน คนละ 6 เดือน จำเลยทั้ง 8 ให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกคนละ 3 เดือน และนับเป็นคดีตัวอย่างที่ศาลมีคำพิพากษาไม่รอลงอาญา
 
ตร.จับกุมคนร้ายข่มขืนเด็กวัย 14 ที่หลบหนีประกันนาน 14 ปี 
ตำรวจนครบาล ได้จับกุมนายอานนท์ หรือตี๋ เสนีนพ อายุประมาณ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี เมื่อปี 2548 โดยสามารถจับกุมได้บริเวณลานจอดรถ อพาทเม้นแห่งหนึ่งในซอยสุพาพงษ์ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ ในคดีกระทำชำเราเด็กหญิงวัย 14 ปี ที่ตำรวจสามารถจับกุมได้ ต่อมาทางนายอานนท์ได้ทำการประกันตัวออกมา แล้วหลบหนีไปกว่า 14 ปี 
 
ฝากขัง 1 ในผู้ต้องหาร่วมกันเผาหญิงวัย 48 ปี
พนักงานสอบสวน สภ.บางกล่ำ จ.สงขลา ได้ควบคุมตัว น.ส.ภัทราพร เพชรรัตน์ อายุ 29 ปี หรือแก้ว 1 ในผู้ต้องหาร่วมกันจุดไฟเผาหญิงอายุ 48 ปี ที่แอบนำยาไอซ์ไปละลายน้ำทิ้ง จากนั้นนำไปฝากขังที่ศาล จ.สงขลา เป็นผลัดแรกและคัดค้านการประกันตัว
 
ส่วนผู้ร่วมก่อเหตุที่ยังหลบหนีไปด้วยกันคือ นายส่อแหล๊ะ จิสวัสดิ์ อายุ 41 และ นางจันทิรา บินเสหาะ อายุ 36 ปี หรือ แอด ซึ่งเป็นผัวเมียกันและเป็นเจ้าของยาไอซ์ และ นายยงยุทธ ชุมประมาณ อายุ 26 ปี หรือ เป้ ซึ่งเป็นคนราดน้ำมัน และจุดไฟเผา เตรียมเข้ามอบตัวเช่นกัน 
 
ตร.เข้ายึดยาไอซ์ 125 ล้านบาท จ.เชียงราย
ตร.ภูธร แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ร่วมกับกองกำลังผาเมือง ยึดไอซ์ 250 ก.ก. มูลค่า 125 ล้านบาท พร้อมเร่งล่าคนสั่งการที่แฝงตัวอยู่ในพื้นที่ อ.แม่สาย ล่าสุดขยายผลนำหมายจับค้นบ้านหลังหนึ่งที่อ.แม่สาย คุมตัวผู้ต้องสงสัย 1 คน ซึ่งเชื่อมโยงกับไอซ์ที่่จับกุมได้ รองผู้บัญชาการ ตำรวจภูธรภาค 5 เร่งประชุมกับหน่วยปฏิบัติในพื้นที่เพื่อเตรียมขยายผลยึดทรัพย์ต่อไป
 
เปิดโครงการดื่มไม่ขับลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่
รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดโครงการ ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม กลับบ้านปลอดภัย 'แอลกอฮอล์' เพื่อสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยทางถนนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดยาวที่มีผู้สัญจรไปมาเป็นจำนวนมากและในช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ 2563 ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2562- 2 มกราคม 2563
 
เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่
สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานการทดสอบด้านยุทโธปกรณ์ทางทหาร ที่มีขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าการทดสอบเพื่อรองรับยุทธศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ครั้งสำคัญนี้ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี แต่ไม่ได้บ่งชี้แน่ชัดว่า เป็นการทดสอบอาวุธหรือยุทโธปกรณ์ประเภทใด 
 
นิวซีแลนด์เร่งกู้ศพผู้เสียชีวิตจากภูเขาไฟปะทุ
นักประดาน้ำนิวซีแลนด์เริ่มปฏิบัติการกู้ศพผู้เสียชีวิตจากภูเขาไฟปะทุบนเกาะไวท์ ซึ่งตอนนี้เหลืออีก 2 ราย หลังจากที่เมื่อวานนี้ (13 ธ.ค. 62) กู้ได้ 6 ราย และส่งไปตรวจอัตลักษณ์บุคคลที่เมืองโอ๊คแลนด์แล้ว ล่าสุด นักดำน้ำพบผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คนอยู่ใกล้ชายฝั่งของเกาะ คาดว่าจะกู้ขึ้นมาได้ในวันพรุ่งนี้ 
 
ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุภูเขาไฟปะทุบนเกาะไวท์ ทางตอนเหนือของนิวซีแลนด์ ล่าสุดเพิ่มเป็นอย่างน้อย 15 คน บาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 24 คน โดยส่วนมากมีแผลไหม้และพุพองอย่างหนัก
 
ไฟป่าออสเตรเลียยังคงวิกฤติหนัก 
คลื่นความร้อนและกระแสลมแรง ทำให้สถานการณ์ไฟป่าในรัฐเวิสต์เทิร์น ออสเตรเลียยังอยู่ในขั้นวิกฤต โดยเฉพาะย่านแยนชิพ ทางเหนือของเมืองเพิร์ธ อุณหภูมิวันนี้วัดได้ 40 องศาเซลเซียส ทำให้ปฏิบัตติการของนักผจญเพลิงต้องทำงานอย่างหนักในการควบคุมไฟป่า 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ