15 ธ.ค. 2562
17,469 ครั้ง

วัดร้างอ่างทองสุดเฮี้ยน ไม่มีใครกล้าผ่าน ชาวบ้านเผยเป็นที่เก็บกระดูก 'ขุนรองปลัดชู' พร้อมนักรบ 400 นาย

ที่วัดร้างริมแม่น้ำน้อย หมู่ที่ 3 ตำบลสี่ร้อย อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง เป็นที่เก่าแก่สมัยอยุธยา ที่ประชาชนใกล้เคียงวัดได้เล่าสืบทอดกันมาว่าวัดร้างแห่งนี้เป็นที่เก็บกระดูกของขุนรองปลัดชูพร้อมนักรบทั้ง 400 นาย ที่ออกรบกับพม่าที่อ่าวหว้าขาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จนเสียชีวิตทั้งหมด แล้วน้ำกระดูกกลับมาไว้ที่วัดร้างแห่งนี้ ก่อนที่จะอัญเชิญดวงวิญญาณมาอยู่ที่วัดใหม่ที่ห่างจากวัดร้าง ประมาณ 1 กิโลเมตร ชื่อว่า วัดสี่ร้อย พร้อมสร้างพระพุทธรูปปางปาลิไลย์ เป็นอนุสรณ์
 
ผู้สื่อข่าวเดินทางที่วัดร้างแห่งนี้ พบว่าวัดร้างแห่งนี้มีร่องรอยของอดีตพอให้เห็น พร้อมศาลาที่ปฎิฐานพระพุทธรูปสีทอง พร้อมด้วยเครื่องถวายที่วางอยู่แบบกระจัดกระจายภายใต้ร่มไม้ใหญ่หลายต้น บริเวณโดยรอบพบธูปเทียนที่จุดทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก เกือบทุกที่
 
ตาสังวาลย์ เพ็ชรวัฒนา ผู้เฒ่าวัย 88 ปี เล่าให้ฟังว่า วัดร้างนี้มีชื่อว่า วัดราชมัญ หรือวัดสี่ร้อย เดิมตนอาศัยอยู่ติดวัดร้างนี้ ได้ยินตายายเล่าให้ฟังว่าหลังขุนรองปลัดชูพร้อมนักรบทั้ง 400 นาย ที่ออกรบกับพม่าที่อ่าวหว้าขาว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จนเสียชีวิตทั้งหมด แล้วน้ำกระดูกกลับมาไว้ที่วัดร้างแห่งนี้ โดยนำมาฝังไว้ใต้ฐานหลวงพ่อขาว พร้อมด้วยเครื่องรางของขลังรวมไปถึงถ้วยชามสังคโลก จนมีการสร้างวัดสี่ร้อยใหม่จึงมีการอัญเชิญดวงจิตพร้อมอัฐิบางส่วนไปไว้ที่วัดสี่ร้อยใหม่ ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงทุกคืนจะเห็นสัตว์ตัวใหญ่สีดำตาสีแดง พร้อมชายแต่งชุดนักรบออกมาเดินอยู่รอบๆ จนไม่มีชาวบ้านคนไหนกล้าผ่านทางนี้เวลาค่ำคืน
 
ตาสังวาลย์ เพ็ชรวัฒนา ยังเล่าต่อว่าวัดร้าง วัดราชมัญ หรือวัดสี่ร้อย อดีตเคยมีพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เสด็จมาดูแล้วตั้งแต่สมัยหลวงพ่อขาวยังไม่มีเศียร และพระภิกษุสงฆ์ที่มีไสยเวทย์มานั่งบำเพ็ญภาวนาที่วัดร้างนี้เป็นประจำ ซึ่งกระดูกและเครื่องรางของขลังพร้อมของใช้ส่วนตัวของขุนรองปลัดชูพร้อมนักรบทั้ง 400 นาย ยังอยู่ใต้ฐานหลวงพ่อขาว แม้จะมีหัวขโมยจะเข้ามาขุดก็ต้องเจอดีจนต้องแหกปากร้องเผ่นกลับแทบไม่ทัน
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/QsT3yI2HIHY
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ