16 ธ.ค. 2562
11,122 ครั้ง

กู้ภัยแจงคนไข้อาการหนักต้องรอแพทย์ หลังมีคลิปลุงต่อว่าไม่ยอมนำตัวผู้ป่วยส่ง รพ.

จากกรณีลุงต่อว่าอาสากู้ภัย ไม่ยอมนำตัวคนป่วยส่งพยาบาล มัวแต่ปั๊มหัวใจ บอกส่งช้าทำคนป่วยตายพอดี ขณะที่กู้ภัยชี้แจงคนไข้อาการหนักต้องรอแพทย์ 
 
ก่อนเล่าข่าวชายคนนี้ต่อว่าเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู่ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรณีที่ไม่ยอมนำตัวผู้ป่วยที่หมดสติ ไปส่งโรงพยาบาล มัวแต่ปั๊มหัวใจรอแพทย์มันอาจจะช้าจนทำให้คนป่วยเสียชีวิตก่อน ซึ่งเจ้าหน้าที่อาสาสมัครก็พยายามอธิบายว่า ไม่สามารถนำส่งโรงพยาบาลได้ เพราะผู้ป่วยหมดสติ และมีอาการหนัก จึงต้องปั๊มหัวใจเพื่อรอแพทย์ แต่ลุงคนนี้ยังยืนยันว่า ถ้าไม่เอาไปส่งอาการจะยิ่งแย่ เขารู้ดี เพราะเคยขับรถพาคนป่วยไปส่งโรงพยาบาลมาแล้วหลายครั้ง มัวแต่รอหมอ รถก็ติด พาไปส่งโรงพยาบาลจะเร็วกว่า 
 
ซึ่งทางอาสาสมัครก็พยายามอธิบายว่า ทำไมไม่ได้ เพราะหากเกิดเสียชีวิตกลางทาง พวกเขาจะมีความผิดไปด้วย สุดท้ายเหมือนจะคุยกันไม่รู้เรื่อง ลุงพาลต่อว่าอาสาสมัครกู้ภัยมากันเยอะแยะทำรถติด ไม่เห็นจะได้ประโยชน์อะไร
 
ล่าสุด 16 ธ.ค. ทีมข่าวได้เข้าไปพูดคุยกับ นาย อรัณย์ โตทวด ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และนาย สุรพล พูลเกษ ผู้ควบคุมหน่วยกู้ชีพ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้รับคำชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยในที่เกิดเหตุ ทำอย่างถูกต้องแล้วเพราะผู้ป่วยหมดสติ ไม่มีชีพจร ต้องทำการปั้มหัวใจ หรือ CPR ทันทีภายใน 4 นาที ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เสียชีวิต หรือ พิการจากการขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ แล้วประสานทีมแพทย์มารับช่วงต่อ ซึ่งสุดท้ายเคสนี้ผู้ป่วยก็รอดชีวิต และถูกส่งต่อให้ทีมแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎฯ
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ