25 เม.ย. 2557
5,692 ครั้ง

ทางออกประเทศไทยกับ 'อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ'

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยว่าการที่ตนเองออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ เพราะรับรู้ถึงความเดือดร้อนของประชาชนส่วนใหญ่ แต่ไม่ได้ออกมาบอกว่าตัวเองเป็นคนกลางหรือไม่ใช่คู่ขัดแย้ง

 

 

โดยส่วนตัวมองว่าบ้านเมืองตอนนี้ต้อง "ปฏิรูป" ซึ่งทุกฝ่ายเห็นตรงกัน แต่มาถกเถียงกันว่าทำตอนไหน อย่างไร ซึ่งตามหลักแล้วปฏิรูปกับการเลือกตั้งน่าจะไปด้วยกันได้ หากทุกฝ่ายมีความจริงใจ ไม่จำเป็นต้องเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะสามารถไปร่วมกันได้ ชี้ฝ่ายที่บอกว่าเลือกตั้งก่อน แล้วประชาชนจะเชื่อได้อย่างไรว่า หลังจากนั้นจะมีการปฏิรูปเกิดขึ้น

 

 

ทั้งนี้ยอมรับว่าความน่าเชื่อถือของนักการเมืองอย่างพวกตน ตกต่ำสุดๆ ไม่ว่าจะฝ่ายไหน ซึ่งไม่ว่าจะเลือกตั้งหรือไม่ก็ไม่จบ ทางเดียวจะจบต้องมีปฏิรูปและเลือกตั้งควบคู่กันไป ชี้เส้นทางปฏิรูปต้องเดินหน้าไปพร้อมกับกระบวนการเลือกตั้ง

 

 

นายอภิสิทธิ์ระบุอีกว่า วันจันทร์จะไปเข้าหารือผู้บัญชาการทหารสูงสุดในประเด็นเหล่านี้ ส่วนวันอังคารเป็นกกต. ซึ่งตอบรับนัดแล้ว พร้อมขอบคุณนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ที่แสดงท่าทีพร้อมจะคุย ส่วนเรื่องความเชื่อใจ มองว่าไม่ว่าคุณจะนับตัวเองว่าเป็นประชาชนธรรมดา กปปส.  นปช. แต่เชื่อว่าในใจทุกกลุ่มอยากเห็นการปฏิรูป เลือกตั้ง ความสงบ และยุติความขัดแย้ง เพราะถ้าไม่ทำอะไรเลย จะไม่มีโอกาสที่ประเทศจะหลุดพ้นจากวังวนความขัดแย้ง ใครที่มีจุดร่วมกัน ก็รีบทำซะ เพราะมีเวลาเหลือไม่มาก ทั้งเรื่องคดีความหรือการระดมมวลชน

 

 

ทั้งนี้ยืนยันว่าจะไม่ประวิงเวลา ยอมรับเป็นงานยาก เพราะหลายคนก็ไม่ให้โอกาสตนประสบความสำเร็จ ขอเสนอท้ายสุดอาจไม่ถูกใจแต่ก็ไร้เหตุผลปฏิเสธ ชี้เดินหน้าเลือกตั้งโดยสภาพบ้านเมืองขณะนี้ก็ไม่ใช่คำตอบ ส่วนจะมีวิธีการนอกรัฐธรรมนูญก็ไม่จบ เพราะเชื่อว่าทุกฝ่ายมีเสียงมากพอที่จะทำให้ไม่จบ

 

 

ตนเองมองว่าวันนี้เอาหลักนี้ก่อน ค่อยๆ ไป ในกระบวนการหาคำตอบ ปัดข้อกล่าวหาซื้อเวลา คาด 10 วัน รู้ผลแล้วว่าจะสำเร็จหรือไม่ ชี้สุดท้ายแล้วนายสุเทพกับนายกฯ ยิ่งลักษณ์จะต้องคุยกัน

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ