28 เม.ย. 2557
2,794 ครั้ง

'อภิสิทธิ์' เผย 'ผบ.สส.'หนุนหาทางออกประเทศ ย้ำถ้า2สัปดาห์ไม่เสร็จ จะยุติ

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด สนับสนุนการหาทางออกจากความขัดแย้ง พร้อมเห็นตรงกันว่า สถานการณ์ปัจจุบันขัดแย้ง เปราะบาง และอยากให้ฝ่ายการเมืองแก้ปัญหาการเมือง พร้อมระบุ ภายใน 2 สัปดาห์ หากไม่สำเร็จ ก็จะยุติบทบาท

 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยภายหลังหารือส่วนตัวกับ พลเอกธนะศักดิ์ ประติมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อร่วมหาทางออกให้กับประเทศ โดยใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง ว่าได้นำเสนอและอธิบายความพยายามในการเสนอทางเลือกและทางออกจากความขัดแย้งในบ้านเมือง โดยสรุปเห็นตรงกันว่า ต่างก็มีความห่วงใยสถานการณ์บ้านเมือง ที่มีความขัดแย้งรุนแรง และเปราะบาง ยังมองอนาคตไม่ออกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายอย่างไร ทั้งนี้ตลอดการพูดคุยมีรายละเอียดมาก ทั้งการวิเคราะห์สถานการณ์ และส่วนที่ตนเองนำเสนอ พร้อมขอบคุณกองทัพ ที่วางบทบาทของตัวองได้เป็นอย่างดี ขณะที่ทางผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็สนับสนุนสิ่งที่ตนเองทำ เพราะต้องการเห็นฝ่ายต่างๆช่วยกันคลี่คลายสถานการณ์ แต่ปัญหาทางการเมือง ควรเป็นเรื่องที่ฝ่ายการเมืองต้องแก้ปัญหา โดยกองทัพจะยึดมั่นตามกรอบรัฐธรรมนูญเป็นสำคัญ

 

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังยืนยันด้วยว่า ไม่ได้ไปพบเจอกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตามที่มีกระแสข่าว และไม่มีประเด็นเจรจาเรื่องผลประโยชน์ โดยเฉพาะคดีความ ซึ่งให้ว่าไปตามกฎหมาย และจะเร่งเดินหน้าพูดคุยฝ่ายต่างๆตามแนวทางที่ตั้งใจไว้ โดยจะเลือกเองว่าควรไปพบใครก่อนหรือหลัง อีกทั้งไม่อยากให้ตั้งข้อสงสัย แต่ควรหันมาช่วยกันแก้ไขปัญหามากกว่า พร้อมกันนี้ไม่รู้สึกกดดันกับสิ่งที่ทำอยู่ เพราะรู้อยู่แล้วจะมีกระแสตอบรับอย่างไร แต่ก็หวังให้เกิดความสำเร็จ ซึ่งจากการเดินสายมา 2 ครั้ง ได้รับความร่วมมืออย่างดีมาก และจะแสวงหาความร่วมมือต่อไป โดยหาก 1-2 สัปดาห์ ทำไม่สำเร็จ ก็ไม่เชื่อว่าจะสำเร็จในสัปดาห์ที่ 3 ถึงวันนั้นก็คงยุติ

 

อย่างไรก็ตาม กองประชาสัมพันธ์ กองบัญชาการกองทัพไทย ได้เผยแพร่เอกสารข่าว การพบปะหารือวันนี้ ซึ่งข้อสรุปเป็นไปตามที่ นายอภิสิทธิ์ แถลงข่าว

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ