29 ธ.ค. 2562
1,195 ครั้ง

เขื่อนอุบลรัตน์น้ำน้อยสุดในรอบกว่า 30 ปี สัญญาณเตือนภัยแล้งที่อาจรุนแรงที่สุด

สองวันก่อน สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เตือนทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับมือภัยแล้งที่กำลังจะมาถึง ซึ่งมีหลายปัจจัยประกอบกันที่ทำให้วิเคราะห์ได้ว่าน่าจะรุนแรง จึงต้องเตรียมแหล่งน้ำสำรองไว้ วันนี้ทีมข่าว 3 มิติ ลงพื้นที่สำรวจอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งมีน้ำน้อยถึงขั้นติดลบ คือต้องนำน้ำก้นอ่างออกมาใช้แล้ว ทั้งที่ยังเหลือเวลาอีกเกือบ 6 เดือนกว่าจะเข้าฤดูฝน 
 
 
น้ำที่เหลือน้อยทำให้ปรากฎร่องรอยบ้านเรือน และวัดที่ชุมชนเคยตั้งอยู่ ก่อนอพยพย้ายออกไป เพื่อกลายเป็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ติดตามจากคุณมนตรี อุดมพงษ์ค่ะ
 
 
มุมมองจากช่องเขาขาด ซึ่งเปรียบเสมือนสันเขื่อนทางธรรมชาติ ของเขื่อนอุบลรัตน์จังหวัดขอนแก่น ทำให้เห็นตัวอำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นพื้นที่ด้านหลังของอ่างเก็บน้ำ และทำให้เห็นภาพรวมของน้ำในอ่าง ที่กรมชลประทาน จัดให้เขื่อนอุบลรัตน์ และเขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ อยู่ในสถานะมีน้ำน้อยมาก และการบริหารจัดการน้ำต้องเป็นไปตามแผนอย่างเคร่งครัด
 
 
ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลโคกใหญ่ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู นำเรือเหล็กพาทีมข่าว ล่องเรือฝ่า สันดอน และตอไม้เข้าไปยังใจกลางของอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนว่า น้ำลดระดับลงถึงขั้นมองเห็นร่องรอยชุมชน และสิ่งปลูกสร้างที่เคยตั้งอยู่ที่นี่ ก่อนจะถูกทางการให้อพยอกโยกย้ายออกไป เพื่อใช้พื้นที่เป็นอ่างเก็บน้ำ เมื่อราว53 ปีก่อน 
 
 
ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เคยลดลงถึงขั้นมองเห็นร่องรอยวัด โรงเรียน ศาลาการเปรียญที่นี่ ในช่วงเดือนเมษายน หรือพฤษภาคมของบางปี ซึ่งต้องเป็นปีที่มีน้ำน้อยมาก แต่ก็เป็นช่วงสั้นๆ ก่อนเข้าสู่ฤดูฝน 
 
 
ผู้คนที่อยู่เหนืออ่างเก็บน้ำเป็นห่วงน้ำอุปโภคบริโภคมากกว่าจะเป็นพืชผลการเกษตร เพราะไม่สามารถทำนา หรือปลูกพืชอื่นเศรษกิจอื่นใดได้แล้ว 
 
 
เขื่อนอุบลรัตน์ เป็นเขื่อนใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน มีความจุเก็บน้ำได้2431 ล้านลูกบาศก์เมตร หล่อเลี้ยงพื้นที่หลายจังหวัด และสนับสนุนหลายลุ่มน้ำสำคัญเช่นน้ำพอง น้ำชี เป็นต้น ณ วันที่ 29 ธันวาคมนี้ เขื่อนอุบลรัตน์ มีน้ำกักเก็บ 497 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 20 .46 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง แต่จำนวนนี้คือน้ำสำรองก้นอ่าง ที่หากไม่จำเป็น จะไม่นำมาใช้ แต่เมื่อฤดูฝนที่แล้วมีน้ำไหลเข้าไม่มาก ทำให้ไม่มีน้ำมาเติม ตอนนี้จึงต้องนำน้ำก้นอ่างระบายออกไปใช้แล้วทั้งสิ้น 84 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือเท่ากับติดลบ 4.5 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง 
 
 
ตอนนี้หน่วยงานรัฐหลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับการรับมือภัยแล้ง ต่างเตรียมแผนรองรับโดยเฉพาะการหาแหล่งน้ำสำรองไว้เพื่อฉุกเฉิน เพราะมีแนวโน้มที่ฤดูกาลหน้า ฝนจะตกน้อยกว่าเดิมด้วยซ้ำ
 
 
กรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ คาดการณ์ว่าระหว่างมกราคม ถึงพฤษภาคมปีหน้าฝนจะน้อยกว่าค่าปกติ5-10 เปอร์เซน ประกอบกับอากาศหนาวเย็นและความชื้นต่ำ ทำให้จะแห้งแล้งมากขึ้น 
 
 
ขณะที่หน่วยงานรัฐ เตรีย 1333 โครงการ วงเงิน 2918 ล้านบาท เพื่อรับมือภัยแล้งที่กำลังจะมาถึง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ