01 ม.ค. 2563
1,582 ครั้ง

พิษเศรษฐกิจไทย ถล่มอุตสาหกรรมไอทีไทย ทรุด 2 ปี

เศรษฐกิจซบเซาหนักฉุดตลาดไอทีไทยปีหมูตกต่ำ ตลาดเกมส์ออนไลน์เริ่มแผ่วรับกำลังซื้อหด หนี้สินต่อครัวเรือนของคนรุ่นใหม่พุ่งสูง
 
 
GFK เปิดเผยข้อมูลตลาดเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือไอทีในไทยปี 2562 ถึงเดือนกันยายนซึ่งเป็นเดือนล่าสุด พบว่าตลาดไอทีชะลอลงทุกกลุ่มสินค้า โดยตลาดเครื่องโน๊ตบุ๊คมีปริมาณติดลบ 7% และมูลค่าติดลบ 8% ตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีมีปริมาณติดลบ 19% และมูลค่าติดลบ 22% ตลาดเครื่องพิมพ์ หรือ Printing มีปริมาณติดลบ 13% และมูลค่าติดลบ16% ตลาดจอมอนิเตอร์ติดลบ 7% ทั้งจำนวนและมูลค่า และตลาดอุปกรณ์เครือข่าย storage แม้จะทรงตัวด้านจำนวน แต่มูลค่ากลับติดลบ 12% ซึ่งในช่วงที่เหลือถึงสิ้นปีนี้ มีความเป็นไปได้สูงที่จะชะลอตัวต่อเนื่อง
 
สำหรับตลาดไอทีไทยเมื่อ1-2 ปีที่ผ่านมา อยู่ในช่วงขยายตัว เนื่องจากการขยายตัวของธุรกิจเกมส์ออนไลน์ หรือ Gaming ขณะที่ราคาเฉลี่ยเครื่องและอุปกรณ์ไอทีจากที่มีราคาเฉลี่ยประมาณ 35,000-40,000 บาท แต่ในปี 2562 ราคาเฉลี่ยดังกล่าวลดลงเหลือ 20,000 บาท ส่งผลให้มูลค่าตลาดไอทีลดลง
 
นอกจากนี้ ปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจในไทยและทั่วโลกชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกำลังซื้อของผู้บริโภคที่มีภาระหนี้สินต่อครัวเรือนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าการเปิดตัวของสินค้าไอทีใหม่ๆจะมีขึ้นตามรอบปกติก็ตาม
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ