04 ม.ค. 2563
6,932 ครั้ง

ชาวบ้านผงะ!! เจอจงอางยักษ์ยาว 5 เมตร หนัก 20 กก. ซุกโอ่งน้ำข้างบ้าน

วานนี้ (3 ม.ค.63)  เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบางขัน (สมาชิกกลุ่มคนจิตอาสาพิทักษ์บ้านเกิด) อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากนายโอภาส จิตบุรุษ อายุ 63 ปี ชาวบ้านหมู่ 15 บ้านเสาเภา ต.บางขัน อ.บางขัน ให้ช่วยจับงูจงอางขนาดใหญ่ซุกตัวอยู่ข้างโอ่งน้ำข้างบ้าน จึงรีบเดินทางไปให้ความช่วยเหลือพร้อมอุปกรณ์จับงู 
 
เมื่อถึงบ้านเกิดเหตุเป็นบ้านชั้นเดียวไม่มีเลขที่ พบนายโอภาส เจ้าของบ้าน และคนในครอบครัว รวมทั้งชาวบ้านหลายคน อยู่ในอาการแตกตื่นผวา ก่อนรีบพาเจ้าหน้าที่ไปจุดที่งูจงอางยักษ์ซ่อนตัวอยู่ข้างโอ่งน้ำมังกรขนาดใหญ่บริเวณข้างบ้าน เจ้าหน้าที่จึงใช้อุปกรณ์จับคล้องที่หัวงู โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถจับงูจงอางได้สำเร็จ วัดความยาวได้ 5 เมตร หนัก 20 กิโลกรัม ก่อนนำใส่กระสอบไปปล่อยป่าห่างไกลชุมชน
 
นายโอภาส เจ้าของบ้าน เล่าว่า ช่วงเย็นที่ผ่านขณะตนกำลังเปิดประตูบ้าน ได้ยินเสียงฟ่อ ๆ อยู่ข้างโอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่วางอยูข้างบ้าน จึงชะโงกดู ปรากฏว่าถึงกับผงะวิ่งหนีออกมาอย่างรวดเร็ว เพราะมีงูจงอางขนาดใหญ่นอนขดตัวซ่อนอยู่ จึงแจ้งกู้ภัยช่วยจับ
 
ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบางขัน (สมาชิกกลุ่มคนจิตอาสาพิทักษ์บ้านเกิด) ให้ข้อมูลว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จับงูจงอาง 1 ตัว ในท่อระบายน้ำใต้ถนนหมู่บ้าน หลังจากเจ้าของบ้านพบว่านอนขดตัวอยู่ในกองเศษใบไม้หน้าบ้านข้างบ้านที่พบล่าสุด ซึ่งงูจงอางตัวดังกล่าวยาว 4.5 เมตร หนัก 15 กิโลกรัม และนำไปปล่อยป่าต้นน้ำ พื้นที่หมู่ 2 ต.บางขันแล้ว 
 
กระทั่งช่วงเย็นวันนี้ (3 ม.ค.) นายโอภาส แจ้งขอความช่วยเหลือว่าพบงูจงอางขนาดใหญ่นอนขดตัวอยู่ข้างโอ่งน้ำมังกรข้างบ้าน ซึ่งตัวนี้ยาว 5 เมตร หนัก 20 กิโลกรัม 
 
หลังจับได้แล้วก็นำใส่กระสอบไปปล่อยป่าจุดเดียวกับงูจงอางตัวแรก อย่างไรก็ตามตนคาดงูจงอางทั้ง 2 ตัว น่าจะเป็นงูจงอางผัวเมีย เนื่องจากบ้านทั้งสองหลังที่พบงูจงอางอยู่ห่างกันประมาณ 100 เมตร ซึ่งงูจงอางที่จับวันที่ 1 ม.ค.น่าจะเป็นงูจงอางตัวเมีย และวันนี้น่าจะเป็นงูจงอางตัวผู้ อย่างไรก็ตามช่วงนี้ในพื้นที่เริ่มเข้าสู่หน้าแล้ง และยังเป็นช่วงผสมพันธ์ของงู คาดว่างูจงอางทั้งสองตัว น่าจะเลื้อยออกจากป่าหาอาหารและหาคู่ผสมพันธ์
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/MBIVmGxc_jc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ