01 พ.ค. 2557
4,109 ครั้ง

ดีเอสไอหอบสำนวน 5 หมื่นหน้าสั่งฟ้อง 58 แกนนำกปปส.

กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ.หอบสำนวนและความเห็นสั่งฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำ กปปส. รวม 58 คน ข้อหากบฏฯ และอีก 8 ข้อหา ส่งให้พนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้อง

 

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นำสำนวนการสอบสวนและหลักฐานต่าง ๆ จำนวน 217 แฟ้ม รวม 57,514 หน้า พร้อมความเห็นสั่งฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำชุดแรกรวม 58 คน ในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฎ มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง บุกรุกสถานที่ราชการ ขัดขวางการเลือกตั้ง และขัอหาอื่น ๆ รวม 8 ข้อหา มาส่งมอบให้กับนายนันทศักดิ์ พูลสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เพื่อพิจารณาสั่งคดี

 

อธิบดีอัยการคดีพิเศษ ระบุว่า คดีนี้จะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาสำนวนร่วมกับพนักงานสอบสวน พร้อมทำแผนภูมิเพื่อดูความเชื่อมโยง และแยกกลุ่มความผิดของผู้ต้องหาทั้งหมด ส่วนระยะเวลาในการพิจารณาสำนวนคดีนั้น จะพยายามทำให้เสร็จภายในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ซึ่งจะครบกำหนดการฝากขังนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม ผู้ต้องหาในคดีนี้ และผู้ต้องหาบางรายอาจจะติดตามตัวมาดำเนินคดีได้ยากและในวันพรุ่งนี้จะเริ่มประชุมพิจารณาสรุปแนวทางการสั่งคดี คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ หลังจากนั้นจะดำเนินการพิจารณาสำนวนคดีร่วมกับพนักงานสอบสวนทันที ทั้งนี้หากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง แต่ผู้ต้องหายังไม่มารายงานตัวก็เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะต้องตามตัวมาส่งฟ้องต่อไป

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ