01 พ.ค. 2557
10,837 ครั้ง

สอบu-net ประเมินบัณฑิต ตอน3

ด้าน สทศ. ชี้แจงว่าไม่จำเป็นต้องไปยุ่งเกี่ยวกับกบก.ตรวจสอบ ต้องให้ความอิสระ เพราะเป็นการบริหารแนวใหม่ ยันทำตามหลักวิชาการ สมมติข้อสอบมี 100 ข้อ ภาพรวมก็ถือว่าดี ข้อสอบต้องมีความเที่ยง และความยากง่ายที่สมดุล

โดย สทศ.เตรียมทำคลังข้อสอบ เพื่อให้มีคุณภาพ -เข้าใจสิ่งที่นักศึกษาห่วง จึงจะให้อาจารย์ทุกสถาบันมาร่วมออกข้อสอบเพื่อความหลากหลาย นำร่องด้วยการสอบ ภาษาอังกฤษ เพื่อหาความสัมพันธ์ และเชื่อมโยงกับวิชาอื่นและผลโดยรวม เพื่อนำมาปรับปรุง พัฒนาข้อสอบตลอดเวลา และมีระบบการวัดผล พร้อมทั้งยกคุณภาพการสอบด้วยการออกข้อสอบแบบเขียนตอบมากกว่า กากบาท ทั้งนี้ไม่แปลกใจที่คนต้าน สทศ. เพราะไม่มีใครชอบการสอบอยู่แล้ว

พร้อมบอกให้คนต้านลองหาข้อเสนออะไรบ้างเพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้น ซึ่งข้อสอบ คุณธรรมจริยธรรม จะใช้แก่น หลักการ ทฤษฎี เหตุุผลมาใช้ในการออกข้อสอบ รับใช้บางส่วนเช่นเหตุผลทางวัฒนธรรมมาประยุกต์ตัวแทนนักศึกษาผู้คัดค้านการสอบ U-Net ตั้งคำถามว่าถ้ากบก.ตรวจสอบเรื่องการให้เกรดดีอยู่แล้ว ไม่ต้องมีการสอบอะไรมาให้ยุ่งยาก มีแอดมินเพจต้านสอบ U-Net มองว่าการที่มีคนมาร่วมกด LIKE ในเพจต้านเกินแสน แสดงว่า คนไม่ไว้วางใจและไม่เชื่อมั่น ในตัว สทศ. มาตลอด10 ปี จึงอยากให้ สทศ. รับฟัง และประเมินบ้าง เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุด การออกข้อสอบ "คุณธรรม-จริยธรรม" ไม่สามารถนำมาย่อให้เหลือเพียงแค่กระดาษข้อสอบชุดเดียวได้

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ