07 ม.ค. 2563
5,132 ครั้ง

แม่น้ำโขงแห้งหนัก หาดทรายเขียวโผล่ น้ำเค็มรุกสวนทุเรียนเมืองนนท์ทำใบเหลือง กปน.แจกน้ำประปาดื่มได้

บึงกาฬ-ระดับน้ำในแม่น้ำโขง อ.เมืองบึงกาฬ ลดต่ำลงอย่างยิ่งจากภาวะภัยแล้ง จนเกิดปรากฎการณ์หาดทรายเขียว โผล่ขึ้นมากลางน้ำโขง ระยะยาวนับกิโล ทำให้มีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่ไม่เคยเห็นให้ความสนใจพายเรือลงไปดู และสัมผัส พร้อมกับถ่ายภาพแชร์ลงโซเซียสกันอย่างคึกคัก

 

ชาวบ้านระบุว่า ปรากฎการณ์ดังกล่าวจะขึ้นในทุกปี หลังจากแม่น้ำโขงลด ซึ่งในปีนี้มีจำนวนมาก เนื่องจากน้ำลดลงมาก จนมีตะไคร่น้ำ หรือสาหร่ายน้ำจืด หรือเทา ตามภาษาอีสาน ไหลมาติดอยู่บนหาดทรายที่กำลังโผล่พ้นน้ำเป็นจำนวนมาก จนเป็นหาดทรายสีเขียวดังที่เห็น ซึ่งสาหร่ายดังกล่าวสามารถน้ำมารับประทานได้ แต่ต้องทำให้สุกก่อน

 

ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้งใน กทม.ทำให้มีน้ำไม่พอสำหรับผลักดันน้ำเค็มในช่วงน้ำทะเลหนุนสูง จนส่งผลให้น้ำประปามีรสเค็ม

 

ทั้งนี้การประปานครหลวง (กปน.) จะบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชนช่วงที่น้ำเค็ม ด้วยการเปิดบริการน้ำประปา 18 จุดจ่ายน้ำประปาดื่มสำหรับประชาชนฟรีทุกสาขา เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชนจากปัญหาน้ำประปามีรสชาติกร่อยในบางเวลา

 

ทั้งนี้ประชาชนทั่วไปสามารถนำภาชนะมารองรับน้ำประปาได้ฟรี โดยเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.00 - 20.00 นาฬิกาตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2563 เป็นต้นไป โดยจุดจ่ายน้ำดังกล่าว รับน้ำจากโรงงานผลิตน้ำมหาสวัสดิ์ ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบด้านความเค็ม

 

อย่างไรก็ตาม กปน. ยืนยันในการผลิตน้ำประปาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ประชาชนในเขต กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ อย่างเพียงพอ และต่อเนื่องตลอดหน้าแล้งนี้ แม้ต้องหลีกเลี่ยงการสูบน้ำดิบบางช่วงเวลา และขอความร่วมมือร่วมใจประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อผ่านพ้นสถานการณ์ภัยแล้งด้วยกัน

 

ขณะที่ปัญหาภัยแล้งและน้ำเค็มรุก ได้ส่งผลกระทบต่อชาวสวนทุเรียนใน จ.นนทบุรี พบว่าต้นทุเรียนหลายต้นเริ่มรับผลกระทบจากน้ำเค็มแล้วโดยใบเริ่มเหลือง บางต้นต้องเด็ดดอกทิ้งเพื่อรักษาต้นไว้ไม่ให้ตาย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Ud1SIpHE9MI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ