08 ม.ค. 2563
9,211 ครั้ง

วงโยฯยอมถอย เลิกซ้อมดึก-ย้ายที่ซ้อม หลังดราม่าหนัก ทำเด็กเครียดจนเกือบถอนตัวแข่ง

เกิดกระแสดราม่าในโลกออนไลน์ หลังมีผู้ร้องเรียนไปยังเพจดังว่า นักเรียนของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งใน ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ซ้อมวงโยธวาทิตเสียงดังดึกดื่น หลังเที่ยงคืนก็ยังไม่ยอมเลิก สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก แต่กลับถูกครูของโรงเรียนเปิดวาร์ปเฟซบุ๊กของผู้ร้องเรียน เพื่อให้นักเรียนเข้าไปบูลลี่ถล่ม จนเดือดร้อนหนัก

 

ด้าน น.ส.เหมียว (นามสมมติ) ผู้ร้องเรียน เผยว่า ตนอาศัยอยู่ข้างโรงเรียนมากว่า 3 ปีแล้ว และพบว่าเด็กนักเรียนซ้อมวงโยธวาทิตเป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงใกล้แข่งขัน จะซ้อมตั้งแต่ 9 โมงเช้ายันตีหนึ่ง ทำให้นอนไม่หลับเพราะเสียงดังมาก จนเกิดความเครียดสะสม โดยเฉพาะสถานที่ๆเด็กนักเรียนซ้อมอยู่ใกล้ห้องน้ำซึ่งอยู่ติดรั้วโรงเรียน ใกล้ชุมชน

 

ตนเคยโทรไปร้องเรียนหลายครั้ง เพื่อขอให้ย้ายสถานที่ซ้อมไปไกลจากรั้ว แต่กลับได้รับคำตอบว่าจุดดังกล่าวอยู่ใกล้กับห้องเก็บอุปกรณ์ สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายของเด็กนักเรียน จึงไม่สามารถแก้ไขได้ ถ้าหากไม่พอใจก็ให้ไปแจ้งตำรวจ

 

ตนจึงนำเรื่องราวมาร้องเรียนยังเพจดัง แต่กลับถูกคนนำชื่อเฟซบุ๊กของตนไปเผยแพร่ จนเด็กนักเรียนเข้ามารุมบูลลี่ตนจำนวนมาก ซึ่งมาทราบภายหลังว่าบุคคลดังกล่าวไม่ได้เป็นครู แต่เป็นศิษย์เก่าของโรงเรียน ล่าสุดศิษย์เก่าคนดังกล่าวได้โพสต์เฟซบุ๊กขอโทษ และแชทมาขอโทษตนอีกครั้งแล้ว แต่ก็ยังมีนักเรียนเข้ามาบูลลี่ตนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตนเกิดความกลัวจนไม่กล้าออกไปไหน

 

ทั้งนี้ ตนยังไม่ได้รับการติดต่อจากทางโรงเรียน แต่อยากให้โรงเรียนปลูกจิตสำนึกให้นักเรียนมีจริยธรรมที่ดี มีความเกรงใจ เห็นใจผู้อื่น ซ้อมได้แต่ควรอยู่ในขอบเขต จัดสรรเวลาให้ดี ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน

 

อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้ต้องการให้เด็กเลิกซ้อม หรือขัดขวางความเจริญก้าวหน้าของเด็ก และการสร้างชื่อเสียง เพียงอยากให้ย้ายที่ซ้อมให้ห่างจากรั้วโรงเรียนไปอีกช่วงตึก เพื่อให้เสียงเบาลงเท่านั้น แต่หากยังไม่มีการแก้ไข ตนก็คงต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น

 

ส่วนชาวบ้านรายอื่นๆ ใกล้โรงเรียน ต่างไม่มีใครอยากพูดถึงเรื่องนี้ เนื่องจากบุตรหลานก็เรียนอยู่ในโรงเรียน เกรงว่าพูดไปจะกระทบกับเด็กๆ แต่ยอมรับว่ามีการซ้อมวงโยธวาทิตเสียงดังจริง และเป็นแบบนี้มานานนับ 10 ปีแล้ว

 

ขณะที่หนึ่งในนักเรียนในวงโยธวาทิต กล่าวว่า พวกตนไม่ได้ซ้อมทุกวัน จะซ้อมเฉพาะช่วงที่มีการแข่งเท่านั้น และเป็นแบบนี้มานานแล้ว ปกติเลิกไม่เกินเที่ยงคืน มีเพียงไม่กี่ครั้งที่เลิกตี 1-ตี 2 เมื่อรู้เรื่องที่มีคนร้องเรียนแล้วก็เสียใจ พยายามจะลดเวลาซ้อมลง แต่ไม่ให้เสียงดังก็คงทำไม่ได้

 

ด้านนางทิพวัลย์ นุ่มประเสริฐ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าว ระบุว่า วงโยธวาทิตของโรงเรียนได้มีการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมการแข่งขัน ในการชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพ ฯ ของมหาวิทยาลัยสมเด็จเจ้าพระยา ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่10 ม.ค. นี้ วงโยธวาทิตจึงมีความจำเป็นที่จะต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก ซึ่งโรงเรียนเปิดมากว่า 120 ปี ไม่เคยมีปัญหาแบบนี้มาก่อน

 

กรณีดังกล่าว กระทบต่อจิตใจของเด็กนักเรียนและครูเป็นอย่างมาก ถึงขั้นนักเรียนบางคนอยากจะถอนตัวจากการแข่ง จนตนต้องสั่งให้นักเรียนเลิกดูข่าวเรื่องนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ซ้อมจนถึงตี 2 เพราะเด็กต้องตื่นเช้ามาเข้าเรียน

 

แต่อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนจะลดเวลาการซ้อมลงไม่เกิน 21.00 น. และจะย้ายสถานที่ซ้อมไปห่างจากชุมชน พร้อมวอนขอให้เห็นใจนักเรียนที่ตั้งใจฝึกซ้อมกันจริงๆ เพื่อชื่อเสียงของโรงเรียนและชื่อเสียงของจังหวัด

 

ด้านนายธวัชชัย นิติการ หรือ ครูโน๊ต ครูสอนดนตรี กล่าวว่า ต้องขอโทษผู้ได้รับผลกระทบดังกล่าวจริงๆ ในส่วนของศิษย์เก่าที่มีการโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสม จึงอยากฝากไปยังศิษย์เก่า ขอให้ยุติเรื่องทั้งหมด เราไม่อยากให้เป็นเรื่องเป็นราวกิจกรรมแบบนี้เราต้องอยู่ร่วมกับชุมชน ต้องพึ่งพาอาศัยกัน อันไหนที่ปรับได้เราก็พยายามปรับ ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า ในส่วนที่มีกระแสว่าตนพูดว่า ถ้าหากจะให้หยุด ก็ให้ไปแจ้งความนั้น ตนไม่เคยพูดแน่นนอน

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ