08 ม.ค. 2563
867 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 8 ม.ค.63 - ผู้จัดงานชวน 'บิ๊กแดง' วิ่งไล่ลุง - สถานทูตยูเครนในอิหร่านแถลงสาเหตุเครื่องบินตก

สถานทูตยูเครนในอิหร่านแถลงสาเหตุเครื่องบินตก
สถานทูตยูเครนในอิหร่านออกแถลงการณ์ถึงเหตุเครื่องบินสายการบินนานาชาติยูเครน เที่ยวบินที่ พีเอส 752 (PS 752) ที่ตกในกรุงเตหะราน เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่นอิหร่านที่ช้ากว่าไทย 3 ชั่วโมง 30 นาที โดยระบุสาเหตุว่า มาจากเครื่องยนต์ที่ขัดข้อง แต่เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาตามเวลาในไทย กลับพบว่าไม่สามารถเข้าถึงแถลงการณ์ฉบับดังกล่าวผ่านเว็บไซต์ได้ โดยไม่มีแถลงการณ์ฉบับใหม่ หรือระบุสาเหตุใดๆ เพิ่ม 
 
สำหรับเที่ยวบินเกิดเหตุ เดินทางออกจากกรุงเตหะรานของอิหร่าน มุ่งหน้ากรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน โดยมีกำหนดออกจากกรุงเตหะราน 5 นาฬิกา 15 นาที ตามเวลาอิหร่าน แต่เครื่องบินตกหลังขึ้นบินได้ไม่นาน ทำให้ผู้โดยสาร 167 คนและลูกเรือ 9 คน เสียชีวิตทั้งหมด
 
 
 
กลุ่มวิ่งไล่ลุงชวน ผบ.ทบ.ร่วมวิ่ง
นายธนวัฒน์ วงค์ไชย นักกิจกรรมทางการเมือง ในฐานะคณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง พร้อมพวกรวม 4 คน เดินทางมายังหน้ากองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนิน เพื่อจะยื่นหนังสือเชิญ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ให้เดินทางไปร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง ที่สวนรถไฟ 12ม.ค.นี้ โดยมีสิบเวร รับมอบหนังสือ โดยย้ำเหตุผลว่า ทางกลุ่มไม่มีมาสเตอร์มายด์ หรือผู้อยู่เบื้องหลัง เพราะคนที่อยู่เบื้องหลังจริงๆ คือประชาชน และเห็นว่าผู้บัญชาการทหารบก นั้นเป็นคนชอบออกกำลังกาย จึงอยากชวนไปวิ่ง
 
ทั้งนี้ นายธนวัฒน์ ยืนยันว่า แคมเปญ ที่เชิญชวนให้ กปปส. และพันธมิตรสามารถมาร่วมวิ่งได้โดยการนำนกหวีด มือตบและภาพถ่ายหรือสัญลักษณ์ถึงการชุมนุมครั้งที่ผ่านมามาใช้แลกกับเสื้อวิ่งได้ และทางกลุ่มได้เตรียมการที่จะดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทาง 3.6 กิโลเมตร โดยได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสน. บางซื่อและเจ้าหน้าที่เทศกิจ กว่า 200 นาย คอยดูแลอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งยังมีหน่วยรักษาความปลอดภัยของเครือข่าย โดยพรุ่งนี้เตรียมที่จะไปยื่นหนังสือเชิญชวน ที่อาคารรัฐสภา เกียกกายต่อไป
 
 
 
ดีเอสไอส่งสำนวนคดีแม่มณีให้อัยการ
คณะพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ ส่งสำนวนคดีแชร์แม่มณี กว่า 47 ลัง รวมกว่า 1 แสนหน้า ให้พนักงานอัยการพิจารณาในการสั่งคดี ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นข้อหาล่าสุดที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาไปเมื่อช่วงเช้าวันนี้
 
ด้านโฆษกอัยการสูงสุด แจงมีการตั้งคณะทำงาน และขอเวลาอ่านสำนวนก่อนมีการสั่งผลคดี โดยจะเร่งให้ทันภายใน 26 มกราคมนี้ ซึ่งจะเป็นการฝากขังผัดสุดท้ายของผู้ต้องหา ชุดแรก ส่วนอีก สองผู้ต้องหา ที่ไม่ได้ถูกควบคุมตัวเนื่องจากเดินทางเข้าพบในชั้นพนักงานสอบสวน และวันนี้มารายงานตัวตามนัด ทางอัยการได้มีการเลื่อนนัดให้มารายงานตัวอีกครั้ง ในวันที่ 14 มกราคม ตามวันครบฝากขังผัด 6 ของผู้ต้องหาในชุดแรกหมายเหตุ
 
 
 
ฝากขังชายหลอกให้หญิงรักแล้วลวงทรัพย์
ภายหลัง 3 สาวผู้เสียหายเดินทางเข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม เพื่อร้องขอให้ช่วยติดตามจับกุมตัว นายภัควรรธน์ วัฒนานนท์ หรือหนึ่ง อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงนนทบุรี  ข้อหาฉ้อโกง หลังจากมีพฤติการณ์หลอกลวงผู้เสียหายแต่งงาน อ้างว่าเป็นชนชั้นสูง ก่อนหลอกลวงเอาเงินและทรัพย์สินมีค่าของผู้เสียหายไปเป็นจำนวนมาก โดยมีผู้ตกเป็นเหยื่อหลายราย ทั้งหลอกแต่งงานพอถึงวันแต่งงานจริง กลับบอกว่าไม่ได้เตรียมเงินสินสอดมา ก่อนที่จะขอยืมจากทางเจ้าสาวและไม่มีการโอนเงินคืนให้ รวมถึงอ้างขอยืมเงินเพื่อรักษาแม่ที่ป่วย และยังหลอกอ้างเป็นเซียนพระ หลอกยืมเงินสาวผู้เสียหายสูญเงินนับล้าน มีผู้ตกเป็นเหยื่อหลายราย
 
นายภัควรรธน์ ถูกตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ติดตามจับกุมตัวได้ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านราษฎร์บูรณะ เมื่อเย็นวานที่ผ่านมา และถูกควบคุมตัวไว้ที่สถานีตำรวจนครบาลบางรัก และเตรียมนำตัวไปขออำนาจศาลอาญากรุงเทพใต้ ฝากขังผลัดแรก-เบื้องต้นนายภัควรรธน์ ให้การภาคเสธ อ้างว่าตนเองมีการคบหากับผู้เสียหาย ไม่ได้หลอก ส่วนทรัพย์สินมีการเอาไปจริง แต่บางส่วนก็คืนให้ผู้เสียหายไปแล้ว ไม่ได้เอาไปทั้งหมด ส่วนเรื่องการประกันตัว เนื่องจากเจ้าตัวถูกจับกุมตัวตามหมายศาล จึงต้องรอดุลพินิจของศาลว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่
 
 
 
ชาวสวนยางเตรียมชุมนุมหลังราคายางตกต่ำ
นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย เปิดเผยหลังการประชุมร่วมกับสมาชิกสมาคมฯ 15 จังหวัดภาคใต้ ที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ ให้จัดการชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลราคายางอย่างจริงจัง หลังพบว่าราคาน้ำยางสดร่วงต่ำผิดปกติ โดยราคาน้ำยางที่เกษตรกรขายให้กับยี่ปั๊ว อยู่ที่กิโลกรัมละ 28 บาทเท่านั้น โดยเชื่อว่าเป็นการกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง โดยจะกำหนดวันชุมนุมที่ชัดเจนกันอีกครั้ง
 
ขณะที่นายถนอมเกียรติ ยิ่งฉ้วน ที่ปรึกษาประธานเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางฯ กล่าวว่า ในวันที่ 10 มกราคม เครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง เขตภาคใต้ตอนกลาง จะประเดิมเปิดเวทีเสวนา "ทุกข์ใจในสวนยาง" สะท้อนไปถึงรัฐบาล และวอนให้จัดทำโครงการประกันราคายางพาราให้ได้ที่กิโลกรัมละ 60 บาท ซึ่งดีกว่าไปทำโครงการชดเชยที่ไม่ยั่งยืน เพราะราคาที่ได้ทุกวันนี้ ไม่พอเลี้ยงครอบครัว เพราะสินค้าแพงทุกอย่าง
 
 
 
กทม.ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน
วันนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กฟุ้งกระจายเกือบทุกพื้นที่กทม. เกินค่ามาตรฐานและเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งโซเซียลต่างโพสต์เตือนเฝ้าระวังค่าฝุ่นในช่วงนี้อย่างใกล้ชิด
 
ผลตรวจวัดคุณภาพอากาศจากกรมควบคุมมลพิษ ในช่วงเช้าพบว่า ค่าฝุ่นส่วนใหญ่เกินค่ามาตรฐาน 38 จุดจากทั้งหมด 49 สถานีตรวจวัด อยู่ในเกณฑ์สีส้ม สูงสุด 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร ที่ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ /ส่วนช่วงบ่าย 15 นาฬิกาที่ผ่านมา เกินมาตรฐานเพิ่มขึ้นเป็น 39 จุด สูงสุดยังอยู่ที่ ต.ปากน้ำ ค่าสูงขึ้นกว่าช่วงเช้า อยู่ที่ 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร
 
ผลค่าฝุ่นที่เกินมาตรฐานในหลายจุดและส่วนใหญ่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มีผลทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นน้อยมาก แต่ไม่ได้สูงถึงขั้นวิกฤติสีแดงเหมือนเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก็ต้องเตรียมรับมือป้องกันตนเอง เพราะเริ่มมีผลต่อสุขภาพโดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัวในระบบทางเดินหายใจ
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ