09 ม.ค. 2563
6,992 ครั้ง

ไทยติดอันดับ 3 อากาศแย่สุดของโลก! ค่าฝุ่น กทม.พุ่ง ลามหลายจังหวัด เผาป่ากันไม่หยุด

สถานการณ์ค่าฝุ่นละอองในประเทศไทยล่าสุด ติดอันดับ 3 ของโลก คุณภาพอากาศย่ำแย่ ตามมาตรฐานแล้วค่า AQI หรือค่าฝุ่นละอองในอากาศจะต้องไม่เกิน 100 แต่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 ที่ผ่านมาเมื่อเวลา 9.59 น. ค่าฝุ่นละอองประเทศไทยพุ่งทะยานถึง 184 ซึ่งสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก

 

เช้าวันนี้ (9 ม.ค.63) เวลา 05.00 น.แม้จะเป็นเวลาที่ประชาชนยังไม่ได้ทำกิจกรรมอย่างเต็มที่ ค่าฝุ่นละอองประเทศไทยสูงติดอันดับ 14 ของโลกด้วยระดับ AQI 159 และอีกจังหวัดที่ติดอันดับคือเชียงใหม่ซึ่งติดอันดับ 13

 

10 อันดับพื้นที่ค่าฝุ่นละอองสูงสุดในประเทศไทยเวลา 05.00 น. ซึ่งหน่วยเป็นไมโครกรัมต่อ ลบ.ม. ซึ่งถ้าเกิน 50 จะมีผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งมีพื้นที่ติดอันดับดังนี้

 

แขวงบึงกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม.  81 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ริมถนนลาดพร้าว ซ.ลาดพร้าม 95 เขตวังทองหลาง กทม.  78 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ริมถนนพระราม 3 เขตยานนาวา กทม.  76 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ต.ปากน้ำ อ.เมือง สมุทรปราการ  75 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ริมถนนนวมินทร์ แยกบางกะปิ เขตบางกะปิ กทม. 74 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน กทม. 74 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กทม. 73 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ริมถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กทม. 73 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ริมถนนสามเสน เขตพระนคร กทม. 71 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.  70 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

 

นายกรัฐมนตรีพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ได้ทวิตข้อความระบุให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ หลังฝุ่น PM2.5 กลับมามีผลกระทบต่อสุขภาพอีกครั้ง อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงพื้นที่โล่งแจ้งขอความร่วมมือผู้ใช้รถตรวจสภาพรถ และจะเร่งกวดขันจับกุมรถที่ปล่อยควันดำ ตรวจปริมาณควันจากโรงงานต่างๆ มากขึ้น ให้ร่วมไม้ร่วมมือช่วยกัน

 

สาเหตุของการเกิดฝุ่นละอองในประเทศไทยได้แก่ควันรถ ควันจากการเผาไหม้ การทำโรงงานอุตสาหกรรม อื่นๆ ด้านประชาชนแห่โพสต์ภาพพื้นที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯที่ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันฝุ่นจิ๋วจนทัศนวิสัยการมองเห็นย่ำแย่  และอีกหลายพื้นที่ในต่างจังหวัด เช่น เพชรบุรี ลำปาง โดยสาเหตุหลักจะเป็นการเผาพื้นที่ทำการเกษตรของเกษตรกร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/E0PUIRMV78Q

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ