09 ม.ค. 2563
9,917 ครั้ง

สุดเจ๋ง! ฝีมือนักวิจัยไทย เพาะพันธุ์ปลาสวายออกลูกเป็นปลาบึก

นครราชสีมา-มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้มีการแสดงผลงานวิจัยปลูกถ่ายเซลล์สืบพันธุ์ในปลา (Germ cell transplantation) หรือปลาสวายอุ้มบุญ สามารถทำให้ปลาสวาย สามารถออกลูกมาเป็นปลาบึกได้ เป็นผลสำเร็จครั้งแรกในประเทศไทย

 

ทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร่วมมือกับทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัย Tokyo University of Marine Science and Technology ในประเทศญี่ปุ่น ใช้เวลาวิจัยนานกว่า 5 ปี จนพัฒนาเทคนิคการปลูกถ่ายเซลล์สืบพันธุ์ในปลา โดยสามารถที่จะสร้างพ่อแม่พันธุ์ปลาสวาย ที่สามารถอุ้มบุญลูกปลาบึกได้เป็นผลสำเร็จครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อลดข้อจำกัดและระยะเวลาในการขยายพันธุ์ตามธรรมชาติ หรือการผสมเทียมที่ต้องใช้พื้นที่ในการเพาะเลี้ยงขนาดใหญ่

 

ทีมวิจัยได้ทำการศึกษาวิจัยโดยใช้ปลาบึกเป็นปลาผู้ให้ (donor fish) และปลาสวายเป็นปลาผู้รับ (recipient fish) เนื่องจากปลาบึกเป็นปลาที่พบตามธรรมชาติในลุ่มแม่น้ำโขง และเป็นปลาขนาดใหญ่ที่มีข้อจำกัดในการใช้พื้นที่ในการเพาะเลี้ยง และขยายพันธุ์ ส่วนปลาสวายเป็นปลาที่มีสายวิวัฒนาการใกล้เคียงกับปลาบึก มีการเพาะเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย สามารถเพาะพันธุ์ได้ในบ่อเลี้ยงขนาดเล็ก โดยในขั้นตอนของงานวิจัยจะสกัดเอาเสต็มเซลล์จากอวัยวะสืบพันธุ์ปลาบึก เพื่อมาปลูกถ่ายในลูกปลาสวายเผือกวัยอ่อนอายุ 4-5 วัน แล้วเลี้ยงปลาสวายเผือกที่ได้รับการปลูกถ่ายเซลล์สืบพันธุ์จนเป็นพ่อแม่พันธุ์ และนำมาเพาะขยายพันธุ์ตามธรรมชาติในบ่ออนุบาล

 

ทั้งนี้ ในธรรมชาติปกติ ปลาสวายเผือกจะให้ลูกปลาสวายเผือกที่ลำตัวมีสีขาวอมแดง แต่ถ้าหากพ่อแม่พันธุ์ปลาสวายที่ได้รับการปลูกถ่ายเซลล์สืบพันธุ์จากปลาบึก จะให้ลูกปลาที่มีสีเทาดำ ซึ่งเป็นสีลำตัวปกติของปลาบึก โดยจะออกลูกร่วมกับปลาสีขาวอมแดงซึ่งเป็นปลาสวายเผือกในคอกเดียวกัน ซึ่งจะสามารถสังเกตได้ชัดเจนว่าปลาสวายเผือกได้อุ้มบุญปลาบึกเป็นผลสำเร็จ โดยผลิตลูกปลาบึกได้จำนวนหนึ่ง

 

นอกจากนี้ ทีมวิจัยกำลังพัฒนาให้พ่อแม่ปลาอุ้มบุญสามารถอุ้มบุญลูกปลาบึกออกมาได้ทั้งหมด 100% ในอนาคต และเตรียมต่อยอดงานวิจัยเพื่อการพัฒนา และอนุรักษ์พันธุ์ปลาหายาก และใกล้สูญพันธุ์ต่อไป

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/O6mzMVqijYQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ