10 ม.ค. 2563
869 ครั้ง

อดีตไวยาวัจกรวัดสุทธิฯ หิ้วหลักฐานแฉ เจ้าอาวาสทุจริตเงินวัด 95 ล้าน

นายชาญณรงค์ เพียรดี อดีตไวยาวัจกรวัดสุทธิวราราม นำเอกสารหลักฐานเป็นแฟ้มภาพและหนังสือร้องเรียนวัดสุทธิวราราม ระบุพบการทุจริตเงินภายในวัดดังกล่าว โดยกล่าวว่า พระสุธีรัตนบัณฑิต เจ้าอาวาสวัด และหลานประพฤติตนไม่เหมาะสม โดยเฉพาะเรื่องการทุจริตยักยอกเงินของวัดมูลค่ากว่า 95 ล้านบาทที่หายไป ซึ่งพบมีการนำไปซื้อที่ดินสปก.ที่จ.สระบุรี จำนวน7 ไร่ มูลค่า กว่า 2 ล้านบาท รวมทั้งที่จ.เชียงราย มูลค่า 1 ล้าน 8 แสนบาท

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า ทางวัดได้ให้คนงานในวัดนำศพที่เผาไหม้ไม่หมด ไปทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งตนได้นำเรื่องทั้งหมดยื่นถึงสำนักพระพุทธศาสนาและเจ้าคณะเขตให้มาตรวจสอบหลายฉบับ ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม 2562 แต่เรื่องกลับเงียบหาย เชื่อว่ามีกลุ่มคนพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริง จึงทำให้ไม่มีการตรวจสอบ

 

ขณะที่พระสุธีรัตนบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดสุทธิวราราม ออกมาชี้แจงถึงจำนวนเงินของวัด ว่า ตนเริ่มดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสที่นี่ ปี2555 พบว่าเงินในบัญชีของวัด 80 ล้านบาท ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเงินผาติกรรม ที่ไม่สามารถเบิกเงินออกมาใช้ได้ ใช้ได้เพียงดอกเบี้ย ซึ่งตลอดระยะเวลา 7 ปี ที่ดำรงตำแหน่งตนมีหลักฐานรายรับ-รายจ่ายของวัดชัดเจน ยืนยันไม่เคยยักยอกหรือนำเงินไปใช้ส่วนตัว แต่จำนวนเงินที่ถูกร้องเรียนนั้นถูกนำไปบูรณะปฏิสังขรณ์วัด

 

นอกจากนี้เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆของวัดทั้งหมด รวมถึงเป็นเงินทุนการศึกษาที่มอบให้กับนักเรียนวัดสุทธิวราราม ซึ่งประเด็นที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าทุจริตเงินวัดนั้น ตนได้ทำหนังสือชี้แจงพร้อมแนบหลักฐานที่เป็นรายรับ - จ่าย เอกสารการจัดซื้อทั้งหมด รวม 6 ประเด็น ไปให้สำนักพระพุทธศาสนาหมดแล้ว และทางสำนักฯก็ไม่มีข้องสงสัยเพิ่มเติม ยืนยันทางวัดมีหลักฐานสามารถชี้แจงข้อสงสัยได้ทั้งหมด และขณะนี้เงินของวัดในบัญชีมีทั้งหมด 120 ล้าน จึงแสดงได้ว่าเงินของวัดไม่ได้สูญหายไป

 

ส่วนประเด็นข้อสังเกตที่มีคนระบุว่าทางวัดเผาศพไหม้ไม่หมด แล้วนำไปทิ้งน้ำนั้น ยืนยันว่าหากเรื่องดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริง ทางญาติคงจะร้องเรียนมาแล้ว เนื่องจากต้องเก็บอัฐิหลังจากเผาร่างเสร็จไปดำเนินการต่อ และหากเป็นจริงร่างที่ถูกทิ้งน้ำต้องโผล่ขึ้นมาแล้ว พร้อมตั้งข้อสังเกตการออกมาร้องเรียนในครั้งนี้ว่าเป็นเพราะนายชาญณรงค์น่าจะไม่พอใจที่เจ้าอาวาสลดอำนาจที่เคยมอบหมายให้นายชาญณรงค์ เก็บค่าที่จอดรถวัด และให้เลิกกิจการห้องนวดที่เคยให้เปิดให้ เพราะถูกชาวบ้านร้องเรียนว่าปิดดึกและมีเรื่องผู้หญิงไม่เหมาะสม จนทำให้นายชาญณรงค์ขาดรายได้

 

ซึ่งภายหลังทางเจ้าอาวาสวัดชี้แจงหลายประเด็น นายชาญณรงค์เองก็ปฏิเสธไม่เชื่อ และนำคลิปที่ไพศาล นรินทร อายุ 58 ปี คนเก็บกวาดของวัดรับสารภาพกับนายชาญณรงค์ว่า ร่วมมือกับเด็กวัดบางคนว่ามีการนำชิ้นส่วนที่เผาไหม้ไม่หมดไปทิ้งน้ำจริง โดยหลังจากนี้ตนจะเดินหน้าร้องเรียน และขอความเป็นธรรมให้ถึงที่สุด ยืนยันว่าการกระทำของตนไม่ใช่การผูกใจเจ็บ แต่เพราะต้องการให้ตรวจสอบพระที่ทำการทุจริตเงินทำบุญ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/hPk9CXz4T7Q

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ