10 ม.ค. 2563
295 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'พระนครวันวาน' : โรงหนังนำสมัย

'โรงภาพยนตร์' หรือ 'โรงหนัง' การฉายภาพยนตร์ที่ 'โรงละครหม่อมเจ้าอลังการ' หรือ 'ปริ้นเธียเตอร์' เมื่อปีพุทธศักราช 2440 เป็นการฉายหนังครั้งแรกในประเทศไทย
 
 
หลังจากฉาย 'ซีเนมาโตกราฟ' หรือภาพยนตร์ครั้งแรก ที่ปริ้นเทียร์เตอร์ 35 ปีต่อมาจึงมีโรงหนังในพระนคร โดยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินประภาสชวาและได้ทอดพระเนตร ภาพยนตร์ในนครบันดุง และจึงมีพระราชดำริให้สร้างโรงหนังนำสมัยขึ้น ในปีพุทธศักราช 2475 เพื่อเฉลิมฉลองในวาระ 150 ปี กรุงเทพมหานคร คือ 'ศาลาเฉลิมกรุง'
 
 
ในยุคนั้นเป็นรอยต่อ การเปลี่ยนจากภาพยนตร์เงียบมาเป็นภาพยนตร์พูด ต่อมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นยุคหนัง 16 มิลลิเมตร เป็นภาพยนตร์สีทั้งเรื่อง  มีการพากษ์เสียงสด และพระเอก นางเอกยอดนิยม คือ 'มิตร ชัยบัญชา' และ 'เพชรา เชาวราษฎร์' 
 
 
ส่วนศิลปินอเมริกันกันที่มีอิพลอย่างสูงในยุคนั้น คือ 'เอลวิส เพรสลีย์' ทำให้เกิดโก๋หลังวังตามกระแสหนังเอลวิส ที่เข้าฉายในโรงหนังหลายแห่งย่านวังบูรพา 
 
 
และนับตั้งแต่มีโรงภาพยนตร์คิงส์ โรงภาพยนตร์ควีนส์ และโรงภาพยนตร์แกรนด์ เกิดขึ้นที่ย่านวังบูรพา ชาวพระนครได้เรียนรู้ความเป็นไปของโลกตะวันตกในยุคอเมริกัน นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
 
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ :  youtu.be/ALyWFOnJ8ko
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ