11 ม.ค. 2563
1,465 ครั้ง

นายกฯสั่งขึ้นบัญชีรถควันดำห้ามวิ่ง - อุตุฯบอกข่าวดี สัปดาห์หน้ามีลมพัดช่วยฝุ่นเบาบาง

วิกฤตค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ของไทย พุ่งติดอันดับ 4 ของโลก กรมควบคุมมลพิษมีรายงานหลายพื้นที่ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดมีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐานหลายแห่ง อยู่ในระดับเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทวิตข้อความระบุว่า ได้สั่งให้ตำรวจกวดขันและดำเนินคดีอย่างจริงจัง กับรถที่ปล่อยควันดำและเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง พร้อมกับให้ตำรวจเร่งรัดออกข้อกำหนดสั่งห้ามใช้รถที่ปล่อยควันดำ รถที่ถูกจับจะต้องถูกขึ้น Watch List หรือบัญชีที่ต้องจับตา เพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสภาพรถที่ต่อทะเบียน โดยประชาชนที่มีพบเห็นรถควันดำ สามารถส่งข้อมูลได้ที่สายด่วน 1584

 

ผู้สื่อข่าวไปสอบถามพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ถึงการแก้ปัญหาฝุ่นละอองที่มีความรุนแรง ว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นมาตรการที่เป็นรูปธรรม พลเอกประวิตร ตอบว่า ที่ผ่านมาก็ได้แจกหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 ไปแล้ว และกำลังดำเนินการแจกอย่างต่อเนื่อง เมื่อผู้สื่อข่าวซักว่า รองนายกฯอาจไม่เคยมาเดินถนน จึงไม่ประสบปัญหาแท้จริงด้วยตัวเอง และขณะนี้ประชาชนเดือดร้อนมาก พลเอกประวิตร ก็ย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า “แล้วจะให้ผมทำยังไงให้ฝุ่นหมดไป แล้วคุณเคยเดินถนนหรือไม่”

 

ด้านนาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า สัปดาห์หน้าจะมีลมตะวันออกเฉียงใต้ หรือมวลอากาศเย็นเข้ามา ส่งผลให้มีลมพัดมากกว่าสัปดาห์นี้ จะทำให้สถานการณ์ฝุ่นเบาบางลงได้ จึงฝากให้ประชาชนคอยติดตามค่าฝุ่น และสวมหน้ากากอนามัยเมื่อทำกิจกรรมกลางแจ้งด้วย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/zkUMUJzJNHs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ