14 ม.ค. 2563
1,067 ครั้ง

เด็ก ม.2 ร.ร.ดังเชียงใหม่เข้าค่ายลูกเสือ อาหารเป็นพิษหลังกินมื้อกลางวันกว่า 200 ราย

เชียงใหม่-กู้ภัยนำนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนชื่อดังของจังหวัด จากค่ายลูกเสือบ้านชุมจิตต์ ตำบลแม่แฝกใหม่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ มาส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลสันทราย จำนวนกว่า 200 คน หลังจากเด็กนักเรียนทั้งหมดมีอาการอาหารเป็นพิษ ท้องเสียและอาเจียนอย่างรุนแรง

 

ในเบื้องต้นทราบว่า นักเรียนทั้งหมดมาเข้าค่ายลูกเสือ-เนตรนารี พักแรมที่ค่ายชุ่มจิต ระหว่างวันที่ 13-15 มกราคม ในช่วงเที่ยงวันนี้ได้รับประทานอาหารกลางวันมีเมนูเป็นข้าวสวย,ไก่ซอสน้ำแดง และไข่ต้ม

 

จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.00 น. นักเรียนต่างเริ่มมีอาการปวดท้อง อาเจียน จึงรีบทยอยนำตัวส่ง ซึ่งทางโรงพยาบาลสันทรายได้ระดมทีมแพทย์และพยาบาลกว่า 100 คน ช่วยปฐมพยาบาลเด็กที่มีอาการป่วยทั้งหมด พร้อมทั้งจัดทีมแพทย์และพยาบาลไปคัดกรองเด็กที่ป่วยอีกส่วนหนึ่งภายในค่ายลูกเสือ และมีการตั้งโรงพยาบาลสนามให้น้ำเกลือกับเด็กนักเรียนที่อ่อนแรง ก่อนนำส่งโรงพยาบาลด้วย

 

ด้านนายธนิสร ธิติปภาดา นักวิชาการสาธารณสุข รพ.สันทราย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเด็กนักเรียนที่ป่วยถูกส่งมารักษาตัวที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลแล้วจำนวน 130 คน และมีการส่งต่อไปที่โรงพยาบาลอื่นๆ ตามความต้องการของผู้ปกครองอีกประมาณ 30 คน

 

อาการเบื้องต้นเด็กมีอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องเสียและอาเจียน ทีมแพทย์ได้ให้ยาฆ่าเชื้อและให้น้ำเกลือ ซึ่งเด็กต่างมีอาการอ่อนเพลีย แต่ยังไม่พบว่ามีอาการป่วยรุนแรง ขณะที่ทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างอาหารและน้ำดื่มที่เด็กรับประทานมา คือไก่ผัดซอส ที่เป็นอาหารมื้อแรกในการเข้าค่ายครั้งนี้ รวมทั้งน้ำดื่ม เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงและต้องรอผลการตรวจตัวอย่างห้องปฏิบัติการยืนยันอีกครั้ง ทั้งนี้เด็กส่วนใหญ่ดีขึ้น และทางผู้ปกครองบางท่านก็มารับลูกหลานของตนกลับไปรักษาตามโรงพยาบาลอื่นๆ ที่อยู่ใกล้บ้าน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YzUiPVW0z7w

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ