14 ม.ค. 2563
10,805 ครั้ง

อาลัยแน่นวัด เผาศพ 'น้องไทตัล-น้องกวาง' เหยื่อโจรชิงทอง พลเมืองดีให้เบาะแส จยย.ต้องสงสัย

ความคืบหน้าคดีโจรเหี้ยมก่อเหตุชิงทอง และยิงประชาชนในห้างโรบินสัน จ.ลพบุรี ผ่านมา 5 วันยังไม่สามารถติดตามจับกุมคนร้ายได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กำลังตำรวจมือปราบมือสืบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติปิดเมืองไล่ล่า

 

ในส่วนของผู้เสียชีวิต มีพิธีฌาปนกิจศพ โดยที่วัดหัวช้าง ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศล ด.ช.ภานุวิทย์ วงศ์อยู่ หรือน้องไทตัล อายุ 2 ขวบ 1 เดือน มีผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีเป็นประธาน บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจ โดยเฉพาะพ่อแม่ของน้องไทตัลที่ยังทำใจไม่ได้ หลังสูญเสียลูกชาย

 

ทางด้านครอบครัว คุณธิดารัตน์ ทองทิพย์ หรือน้องกวาง พนักงานร้านทอง ก็ได้ทำพิธีฌาปนกิจศพ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจ มีทั้งเพื่อนร่วมงานและคนสนิทร่วมไว้อาลัย ทั้งนี้ที่หน้าเมรุ มีเค้กสองชั้นตกแต่งด้วยรูปของคุณกวางพร้อมข้อความ Happy Birthday ซึ่งวันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของผู้ตายด้วย  

 

ทั้งนี้ น้องออก้า ลูกชายของคุณกวาง อายุ5ขวบ ซึ่งยังไม่รู้ว่าแม่ของตนเองเสียชีวิต ได้ยืนไหว้ขอบคุณผู้ร่วมงาน ทุกคนที่พบเห็นน้องออก้า ก็ต่างเอ็นดูน้องออก้า เมื่อถามน้องออก้าว่าทำไมถึงมายืนไหว้แบบนี้ ใครเป็นคนสอน น้องออก้าบอกว่า แม่สอนไหว้แบบนี้ และบอกว่าถ้าเจอผู้ใหญ่ให้ไหว้แบบนี้ครับ พอจบประโยคนี้ ทุกคนที่ได้ยินก็สะเทือนใจด้วยความไร้เดียงสาของน้องที่ยังไม่รู้ว่าแม่เสียชีวิต

 

ทางด้าน พ.ต.สุรกิจ พันธ์ทิพย์ พ่อของคุณกวาง เปิดเผยว่า ลูกสาวไปสบายแล้ว จากนี้ไปจะดูแลหลานเอง ซึ่งการก่อเหตุของคนร้ายนั้นโหดเหี้ยมเกินคน อยากให้ตำรวจจับได้เร็วๆ และอยากถามมาทำลายครอบครัวทำไม ซึ่งส่วนตัวคึณพ่อเชื่อว่าคนร้ายเป็นคนในพื้นที่จ.ลพบุรีเพราะรู้เส้นทางหลบหนีเป็นอย่างดี 

 

สำหรับแนวทางการสืบสวน ตร.ยังคงแกะรอยหาข้อมูล และขอให้ประชาชนที่มีกล้องหน้ารถในวันเกิดเหตุ หากขับไปที่ใดและพบเห็นรถจยย.คล้ายกับของคนร้ายให้นำมามอบให้ตำรวจ

 

ล่าสุดทีมข่าวได้รับข้อมูลจากพลเมืองดีว่า พบว่ากล้องวงจรปิดที่ร้านจับภาพคล้ายรถจยย.คนร้ายขับผ่านหน้าร้าน ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันกับที่กิดเหตุเวลา 21.17.32 น. แต่ภาพที่เห็น ระยะค่อยข้างไกล จะเห็นรถจยย. ผ่านหน้าร้าน มุ่งหน้าไปทาง รพ.อานันทมหิดลฯ และศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ

 

ซึ่งเส้นทางนี้ในช่วงกลางคืนมีแสงไฟฟ้าสว่างน้อย และไม่มีกล้องวงจรปิด และหากมุ่งหน้าไปเส้นทางนี้ มีเส้นทางลัดเลาะที่สามารถออกไปยังอ่างเก็บน้ำซับเหล็กในเขต อ.เมืองลพบุรี ได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามตำรวจยังไม่มีการเรียกพยานรายนี้มาสอบปากคำให้ชัดเจนแต่อย่างใด

 

ส่วนการทำงานของตำรวจนั้นมีการแบ่งการทำงาน โดยชุดสืบสวนที่ทำงาน หลักๆมี 3 ชุด คือชุดสืบสวนกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 โดยมีทั้งภูธรจังหวัดลพบุรี ภูธรจังหวัดสิงห์บุรี ภูธรจังหวัดอยุธยา ทำหน้าที่ดูกล้องวงจรปิดตามเส้นทางต่างๆ ชุดสืบสวนตำรวจนครบาล ทำหน้าที่คลี่คลายในประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับคนร้าย และชุดสืบสวน ของ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หัวหน้าทีมสืบสวนคดีนี้ ทำหน้าที่ต่างๆตามที่ รอง ผบ.ตร.มอบหมาย

 

ส่วนการสอบปากคำตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้ มีการนำบุคคลกลุ่มหนึ่งมาสอบปากคำ กลุ่มแรกพนักงานห้าง คนในร้านค้า คนอยู่ในเหตุการณ์ / กลุ่มสอง นักกีฬายิงปืน คนในชมรม สมาคมกีฬายิงปืน และกลุ่มสาม บุคคลต้องสงสัยต่างๆตามที่ได้รับข้อมูลจากชาวบ้าน โดยจากการสอบปากคำ บางคนได้ข้อมูลแล้วก็มีการปล่อยตัวไป และบางส่วนมีการขยายผลต่อ

 

สำหรับปมการก่อเหตุตอนนี้ ตร.ไม่ได้ให้นำหนักแค่ชิงทองอย่างเดียวแล้ว หลังจากไปตรวจสอบพบข้อมูลขัดแย้งกันในบางเรื่อง โดยพบข้อมูลว่า ในพื้นที่จ.ลพบุรี มีการตรวจค้นอาวุธปืนและเครื่องกระสุนจากทหารและพลเรือน บางส่วน และเข้าตรวจค้นในสนามยิงปืนต่างๆทั้งในค่ายทหารและของเอกชน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้

 

โดยส่วนของการยิงปืนและลักษณะการยิงปืน จากข้อมูลการสืบสวนของตำรวจที่ให้นำหนักไปในตัวคนร้ายที่มีลักษณะท่าทางของคนร้าย นอกเหนือจากจะมีลักษณะคล้ายกับนักกีฬายิงปืน IPDA และนักกีฬายิงปืน IDSC แล้ว การแต่งตัวของคนร้ายยังมีใช้เครื่องแต่งกายที่มีความคล่องตัวสูง อาทิ ถุงมือ รองเท้า เสื้อ กางเกง และหมวกคลุมปิดบังใบหน้าและจุดที่ตำรวจตั้งข้อสังเกตอีกส่วนหนึ่งคือ กระเป๋าเป้ของคนร้ายที่ใช้ก่อเหตุ มีแถบริบบิ้นสีเขียวในลักษณะคล้ายแท็กกระเป๋าที่แบ่งแยกกลุ่มในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งส่วนนี้เป็นสัญลักษณ์ที่ทำให้ตำรวจติดตามตัวคนร้ายได้ใกล้เคียงมากขึ้น

 

ขณะที่อาวุธปืนที่คนร้ายใช้นั้น พบว่าเป็นอาวุธปืนขนาด 9 มม.ในวันก่อเหตุคนร้ายยิงปืนไปทั้งหมด 13 นัด และยิงในลักษณะ 2 นัดติดกัน และเป็นการยิงในลักษณะผู้มีความรู้ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี และหากนำปืนชนิดนี้มาตรวจสอบ จะพบว่าในจังหวัดลพบุรีมีบุคคลครอบครองปืนชนิดนี้กว่า 3 ร้อยคน ซึ่งอาจจะมีจำนวนมาก แต่ตำรวจมีข้อมูลทางลับที่ลึกลงไปอีกในการแบ่งแยกจำนวนผู้ต้องสงสัยในกลุ่มเป้าหมายแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปที่ แอดมินเพจIDPA THAILAND ASOCIATION ให้ข้อมูลว่า การยิงในระบบ IDPA จะเป็นการฝึกเพื่อแข่งขันกีฬา โดยวิธีการยิงที่ผู้ก่อเหตุใช้เป็นการยิงเพื่อสังหารทั่วๆไปในระยะเผาขน คือไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะพิเศษอะไรใดๆ เพราะระยะยิงประมาณจากภาพวีดีโอแล้ว ไม่เกิน 5 เมตร อาจจะเพียงแค่ 3 เมตรก็ทำได้ ผู้ยิงไม่จำเป็นต้องเล็งศูนย์แต่อย่างใด แค่ชี้ปืนไปหาเป้าและเหนี่ยวไกก็อาจจะทำให้ยิงเข้าเป้าได้อย่างง่ายดายด้วยความแม่นยำสูงถึง 80% การยิงเป็นการยิงแบบมือเดียวล้วนๆ ซึ่งหากเป็นผู้ที่ได้รับการฝึกมามีความเป็นไปได้สูงที่จะใช้สองมือจับปืนเพื่อทำการยิง

 

สำหรับวันนี้ (14 ม.ค.) ต้องจับตาความเคลื่อนไหวทางคดีนี้ เพราะเมื่อคืนชุดสืบสวน คล้ายกับจำลองเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ ประกอบกับข้อมูลของคนร้ายที่ ตร.เข้าใกล้มาก จึงรอลุ้นข่าวดีในการติดตามจับกุมคนร้าย กับซึ่งทุกส่วนเร่งทำงานเต็มที่ ใครที่มีเบาะแสทะงภาพจากกล้องวงจรผิด หรือหลักฐานอื่นๆ ให้แจ้งตร.191 หรือ 1599

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/WwbrLR5oY08

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ