14 ม.ค. 2563
1,371 ครั้ง

'บิ๊กตู่' ไม่ติดใจใครจะเชียร์-วิ่งไล่ 'ธนาธร' ชี้คนอัดอั้นรัฐบาลล้มเหลว

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดตัวแคมเปญ ยุวชนสร้างชาติ ในช่วงหนึ่งเปิดเผยว่า ยืนยันว่าไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร ไม่ว่าจะพรรคใดก็เชื่อทุกคนทำเพื่อประเทศ ใครจะเชียร์หรือมาวิ่งไล่ก็เคารพความเห็นทุกฝ่าย แต่ไม่อยากให้มาเสียเวลากับเรื่องเหล่านี้ หากมีเรื่องไหนที่เห็นต่างกันก็ควรจะมาพูดคุยกัน ไม่อยากให้กลับไปใช้กำลังฆ่ากันเหมือนอดีตที่ผ่านมา

 

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เผยว่า กิจกรรมวิ่งไล่ลุง เป็นการตื่นตัวของภาคประชาชน และเป็นการส่งเสียงให้รัฐบาลได้ยิน ถึงความล้มเหลวของรัฐบาล ต้องการระบายความอัดอั้นตันใจ ถือเป็นการชุมนุมทางการเมืองที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่รัฐประหาร 2557

 

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า งานวิ่งไล่ลุง มีคนทุกช่วงวัย ทั้งรุ่นคุณป้า คุณลุง คนทำงาน ไปยันเด็กมัธยมต้น ถ้าจะประเมินคิดว่ากลุ่มที่เป็นวัยรุ่นมี 60% ที่เหลือเป็นคนที่มีอายุอาจจะ 30-40% เป็นภาพของสังคมที่มีคนทุกวัยมาร่วม อย่างน้อยในวันที่ 12 ม.ค. ได้เห็นเรื่องที่ดีคือไม่มีฝ่ายใดพยายามจัดงานให้ชนในสถานที่เดียวกัน แม้จะชนวันเวลาแต่คน 2 กลุ่มไม่มีทางมาปะทะกันแน่นอน

 

ภาพที่เกิดขึ้นอาจจะดูเป็นการวัดมวลชนกันแต่เป็นสัญญาณที่ดีว่า คงจะหมดสมัยแล้วที่จะนำมวลชนมาปะทะกัน ทุกคนคงไม่อยากให้เกิดความรุนแรงขึ้น ความเห็นแตกต่างเป็นเรื่องปกติที่ควรจะเป็น สิ่งที่เราอยากเห็นคือ อย่าเอาคนมาปะทะกันให้เกิดความรุนแรง อย่าไปใช้วาจาดูถูก ดูหมิ่น ยุยงกันไปมาทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเกลียดกันมากขึ้น เพราะคนที่ความเห็นต่างกันมีแนวโน้มที่จะเกลียดกันง่ายอยู่แล้ว อีกอย่างคือ รัฐบาลเองควรจะอำนวยความสะดวกให้แสดงออกอย่างเท่าเทียมกัน

 

ขณะที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กิจกรรมวิ่งไล่ลุงและวิ่งเชียร์ลุงว่า น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของปรากฏการณ์ความขัดแย้งในสังคมรอบใหม่ระหว่างกลุ่มคน 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์กับกลุ่มสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ แสดงให้เห็นว่า 5 ปีที่ผ่านมาได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่า การบริหารประเทศภายใต้ คสช.ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ไม่สามารถปลดล็อกความขัดแย้งของสังคมได้ ทำให้การรัฐประหารเมื่อปี 2557 เป็นการล้มล้างระบอบประชาธิปไตยที่ไม่คุ้มค่า เป็นการยึดอำนาจที่เสียของอีกครั้งหนึ่ง ไม่สามารถคลี่คลายสถานการณ์ความขัดแย้งในสังคมไทยตามเป้าหมายที่ คสช.ประกาศไว้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/3kIJslbj2Hk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ