14 ม.ค. 2563
413 ครั้ง

เล่าเรื่องไทย ๆ กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน ‘บ้านพิพิธภัณฑ์’ สถานที่แห่งความทรงจำครั้งวันวาน

‘บ้านพิพิธภัณฑ์’ หรือ ‘House of Museums’ ก่อตั้งโดยสมาคมกิจวัฒนธรรม ซึ่งมีอาจารย์เอนก นาวิกมูล และกรรมการอีกหลายท่านที่ร่วมอุดมการณ์เดียวกัน ทุกอย่างที่อยู่ในบ้านพิพิธภัณฑ์ มาจากการร่วมแรงร่วมใจ และการบริจาค ตั้งแต่ที่ดิน อาคาร การออกแบบห้องนิทรรศการ และสิ่งของทุกอย่างที่จัดแสดง เพื่อเก็บรักษามรดก วัฒนธรรมนี้ไว้ให้ลูกหลานได้มาเยี่ยมชม และศึกษาเรียนรู้

 

 

บ้านพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีทั้งหมด 3 ชั้น จัดแสดงวิถีชีวิตชาวบ้าน ชาวเมือง ผ่านวัตถุข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ โดยจำลองสถานที่ หรือร้านค้าให้เห็นบริบทของสิ่งของเหล่านั้น เช่น ร้านของชำจันอับ ร้านจี้มิ้นขายยา ร้านหนังสือ ‘ลิขิตสาสน์’ ร้านถ่ายรูป ร้านตัดผม ฯลฯ 

 

 

ชมการจำลองโรงหนังเก่า มีหนังฉายให้ดูจริง และร้านตัดผมอรุณเกศา ที่ชั้น 2 ส่วนชั้น 3 มีการจำลองห้องเรียนทั้งห้อง จากโรงเรียนตะละภัฏศึกษา ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นวังของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ และร้านขายแผ่นเสียง ภายในบ้านพิพิธภัณฑ์นี้ ผู้ที่สนใจสามารถเดินชม และถ่ายรูปสวยๆได้ทุกจุดอย่างเพลิดเพลิน หรือจะนั่งถ่ายรูปในฉากของร้านถ่ายรูปโบราณ ฉายาคลองโพแห่งนี้ ก็จะได้ภาพแบบย้อนยุคที่สวยงามมาก

 

 

ผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชม และร่วมสนับสนุนการดำเนินงานของบ้านพิพิธภัณฑ์ สามารถมาเยี่ยมชมได้เวลาที่เปิดทำการคือ วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00 – 17.00 สอบถามข้อมูลโทร. 089 200 2803 และค่าบริการเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/0KfK5l32Q9A

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ