15 ม.ค. 2563
6,337 ครั้ง

เตือน 16 ม.ค.ฝุ่นกลับมาฟุ้งอีกครั้ง รัฐบาลจ่อใช้ยาแรง โมเดลเกาหลีใต้ ห้ามรถวิ่งเขตเมือง แก้ปัญหาฝุ่น

สถานการณ์ค่าฝุ่นละอองในกทม.และปริมณฑล ช่วงเช้าวันนี้ (14 ม.ค.63) เวลา 05.00 น. จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ พบยังมี 3 จุดมีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ได้แก่

 

แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ 56 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ริม ถ.พหลโยธิน เขตบางเขน 55 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

ริม ถ.ลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง 53 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

 

ขณะที่ในต่างจังหวัด ยังพบปัญหาเผาป่า ทำให้สถานการณ์ฝุ่นควันยังน่าเป็นห่วง ค่าฝุ่นพุ่งทะลุ 100 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม. หลายจุด โดย 5 อันดับแรกได้แก่

 

จ.แพร่ (รพ.ลอง) 178 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

จ.พิษณุโลก (สาธารณสุข จ.พิษณุโลก)138 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

จ.พะเยา (รพ.เชียงคำ) 141 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

จ.ลำปาง (ม.ราชภัฏลำปาง) 127 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

จ.ตาก (รพ.แม่สอด) 107 ไมโครกรัมต่อ ลบ.ม.

 

ขณะที่ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ อ้างอิงจากคาดการณ์สภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าวันที่ 16 ม.ค.2563  ค่าฝุ่น PM2.5 อาจพุ่งสูงอีกครั้งใน กทม.ปริมณฑล เหตุความกดอากาศต่ำ มวลอากาศเย็นอีกระลอกลงมาปกคลุม ทำให้อากาศนิ่ง แต่หลัง 16 ม.ค.เป็นต้นไป ค่าฝุ่นจะลดลง

 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เยี่ยมชมแอปพลิเคชั่น ระบบบริหารจัดการปัญหาฝุ่นควัน AirCMI ซึ่งเป็นผลงานวิจัย ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และความร่วมมือของหลายหน่วยงานทดลองใช้ที่ จ.เชียงใหม่ ในการวัดค่าฝุ่นละออง PM 2.5 อัพเดททุก 1 ชั่วโมง

 

โดยนายกฯระบุ รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาทุกวิธีทาง ทั้งขอความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน ในการลดการเผา และอยากให้ทุกคนรับรู้พร้อมกัน ไม่ใช่จ้องตำหนิรัฐบาลไม่มีผลงาน ทั้งนี้เกิดการทำงานอย่างบูรณาการ โดยเฉพาะเรื่องของงบประมาณไม่ใช่กระจุกอยู่ที่กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง

 

ดังนั้น ต้องแก้การจราจรทางถนน พร้อมเปิดเผยว่าสถานการณ์ค่าฝุ่นละองงเกินมาตรฐานปีนี้ดีกว่าปีที่แล้ว เพราะรัฐบาลจริงจังในการแก้ปัญหา ทั้งการใช้น้ำบี 10 ซึ่งเป็นการช่วยลดฝุ่น และแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำด้วย การที่ออกมาวิจารณ์รัฐบาลไม่ผลงาน ก็อยากให้หันกลับมาดูด้วย ไม่ใช่จ้องตำหนิอย่างเดียวแต่ต้องช่วยกันแก้

 

ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ระบุว่า มาตรการเข้มงวดหรือยาแรงที่จะออกมาบังคับใช้ยังไม่ขอเปิดเผย แต่ต้นเหตุของการเกิดปัญหาฝุ่น PM 2.5 มาจากรถยนต์เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นรถบรรทุกและรถกระบะเป็นส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างยาแรงในประเทศเกาหลีใต้ ได้มีมาตรการที่เข้มงวด เช่น ประกาศห้ามรถยนต์วิ่งในเขตเมือง เป็นต้น จึงต้องถามสังคมว่าจะต้องทำอย่างไร เพราะเรารู้ต้นตอของปัญหาแล้ว

 

ด้านทางคณะกรรมการควคุมมลพิษ ได้สรุปแนวทางการแก้ปัญหาฝุ่นใน กทม. สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะออกเป็นกฎห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป เดินรถในเส้นทางถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก ในวันคี่โดยเด็ดขาด อนุญาตให้เดินรถในวันคู่ ช่วงเวลา 10.00-15.00 น. แต่จะยกเว้นรถบรรทุกอาหารสด โดยถือเป็นมาตรการเร่งด่วน เพียง 2 เดือนเท่านั้น ซึ่งข้อบังคับดังกล่าวจะบังคับใช้ถึงสิ้นเดือน ก.พ.

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/IOOJ7lAXadk

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ