16 ม.ค. 2563
13,241 ครั้ง

ผบ.ตร.คาดโจรชิงทองเผ่นชายแดน ติงสื่อทำคนร้ายไหวตัว สั่งคาดโทษ ตร.ปล่อยข่าวลงโซเชียล

ครบรอบ 1 สัปดาห์การติดตามตัวคนร้ายคดีชิงทรัพย์ร้านทองออโรร่า ในห้างโรบินสัน จ.ลพบุรี ที่มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 4 ราย

 

ล่าสุด พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมคณะลงพื้นที่จ.ลพบุรีรอบที่ 3 ประชุมคลี่คลายคดีโดยเป็นการวิเคราะห์หลักฐานที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจค้นกว่า 14 จุด ซึ่งเบาะแสข้อมูลต่างๆของคนร้าย ตำรวจมีเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในวันนี้เชื่อว่าคยร้าย เคลื่อนไหวอยู่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านและเตรียมหลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งส่วนหนึ่งที่เป็นปัญหาในการติดตามตัวคนร้าย คือการนำเสนอข่าว เพราะคนร้ายก็ติดตามความเคลื่อนไหวของตำรวจเช่นกัน 

 

ซึ่งอุปสรรคการก็มาจากสื่อบางสำนัก ที่ผ่านมาก็เอาข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องออกมาแชร์ จนส่งผลกระทบกับบุคคลนั้น ซึ่งต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเพราะทำให้เสียหาย และยอมรับว่าข้อมูลที่แชร์ออกมา ก็มาจากตำรวจบางนายที่โพสต์ความคืบหน้าของคดีลงโซเชียลมีเดีย เรื่องนี้มีการดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบวินัยและคาดโทษแล้ว ถึงขั้นสั่งขัง

 

ด้านพลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร.บอกว่า การนำเสนอข่าวเผยแพร่บุคคลที่เป็นผู้ต้องสงสัย การที่สื่อได้ข้อมูลมาก็ควรพิจารณากละนกรองว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ ซึ่งเห็นได้ชัดเจนกับการนำเสนอข่าวทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 

 

ภายหลังเจ้าตัวได้ออกมาแสดงความบริสุทธิ์ว่าไม่ใช่คนร้าย ไม่ได้ขอให้สื่อหยุดนำเสนอข่าว เพราะทำตามหน้าที่ เป็นกระบอกเสียงให้ประชาชน แต่ ก่อนจะนำเสนอช้อมูลอะไรต้องคิดวิเคราะห์ก่อน ซึ่งการนำเสนอข่าวก็สุ่มเสี่ยงที่จะถูกฟ้องร้องดำเนินคดีได้ จึงอยากให้คำนึงถึงจรรยาบรรณสื่อมวลชนเป็นหลัก 

 

ทั้งนี้ชุดสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดี สนธิกำลังกันพร้อมนำหมายค้น 14 จุด บุกค้นหาพยานหลักฐานอื่น ๆ รวมถึงตรวจสอบผู้ที่ครอบครองอาวุธปืน CZ  ซึ่งใกล้เคียงกับกระบอกของคนร้าย โดยในจ.ลพบุรี มีผู้ครอบครองจำนวน 13 กระบอก

 

โดยการตรวจค้นทั้ง 14 จุดนี้เป็นการหาพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ทราบประกอบสำนวนคดี ทั้งนี้ตำรวจได้เข้าไปตรวจสอบโรงกลึงแห่งหนึ่งในจ.สมุทรสาคร ซึ่งผลิตท่อเก็บเสียงจำนวน 20 อัน โดยมีชิ้นหนึ่งส่งกลับมาที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ขณะนี้ตำรวจกำลังตรวจสอบว่าใครในจังหวัดที่สั่งท่อเก็บเสียงชิ้นดังกล่าว โดยคาดว่าน่าจะเป็นท่อเก็บเสียงเดียวกับที่คนร้ายใช้ในวันเกิดเหตุด้วย นอกจากนี้ยังพบรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ ที่อาจเป็นพาหนะของคนร้าย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mLX_X-og8OI

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ