05 พ.ค. 2557
13,954 ครั้ง

ดินสอมินิ อัจฉริยะหุ่นยนต์ไทย

นายศุภชัย หล่อโลหการ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. ระบุว่าหุ่นยนต์ดินสอมินิ เป็นหุ่นดูแลผู้ป่วยสูงอายุ ประเภทติดเตียง เพิ่งเปิดตัวไปที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการอาศัยช่องว่างในตลาด

 

 

โดยตนเองมองว่าหุ่นยนต์นี้จะช่วยในเรื่องแพทย์ทางการไกลและช่วยการรักษา และมองว่าหุ่นยนต์ที่ญี่ปุ่นเน้นเชิงพาณิชย์ แต่ของไทยต้องการช่วยเหลือยกระดับด้านคุณภาพชีวิตและสังคม ไม่ได้หวังกำไร

 

 

นายเฉลิมพล ปุณโณทก ผู้บริหารบริษัท ซีที เอเซีย โรโบติกส์ จำกัด ผู้ผลิตหุ่นยนต์ดินสอมินิ ระบุว่า เด็กไทยมีความสามารถเรื่องหุ่นยนต์มาก เห็นได้จากการคว้าแชมป์ระดับโลกในการแข่งขันต่างๆ จึงเปิดบริษัทขึ้น และรับสมัครเด็กไทยที่เคยได้แชมป์มาร่วมผลิตและสร้างหุ่นยนต์ประเภทนี้ขึ้น

 

 

ส่วนเหตุผลที่ตั้งชื่อหุ่นยนต์ว่า "ดินสอ มินิ" เพื่อแสดงให้เห็นถึงการใช้งานที่ง่าย สะดวก เหมือนดินสอ โดยเจ้าหุ่นยนต์นี้ว่ามีคุณสมบัติในการสอดส่องดูแลผู้ป่วย มีแอพพลิเคชั่น เกม ฯลฯ ที่ลูกหลานสามารถดาวน์โหลดเข้าเครื่องนี้ พร้อมยกตัวอย่าง ลูกหลานขึ้นแสดงในงานโรงเรียนก็สามารถดาวน์โหลดคลิปเข้าหุ่นเพื่อให้ปู่ย่าตายายดูได้

 

 

โดยหลักการออกแบบทุกอย่างในตัวหุ่นยนต์ จะเน้นการให้ใช้งานได้ง่าย สะดวก ตอบโจทย์ ผู้สูงอายุ รวมทั้งมีเกมชะลออาการอัลไซเมอร์ เช่น เกมเพชร บิงโก ใส่ไว้ให้ผู้สูงอายุเล่น รวมทั้งบทสวดมนต์ คลิปท่ากายบริหาร ลูกหลานที่อยู่ที่อื่น สามารถรับทราบข้อมูลต่างๆของผู้ป่วย เช่น ความดัน และยังสอดส่องพฤติกรรมผ่านกล้องที่ติดอยู่ที่หุ่นได้

 

 

ทั้งนี้สำหรับหุ่นยนต์นี้ มีการลงทุน วิจัยและพัฒนาไปหลาย 10 ล้านบาท โดยการสื่อสารของหุ่น ต่างจาก CCTV เพราะสื่อสารแบบ Two Way สามารถตอบโต้และดูได้รอบด้าน ซึ่งตนเองได้บินไปดูงานที่ญี่ปุ่น ศึกษาระบบสุขภาพที่นั่นจะนำมาปรับใช้เป็น

 

"ดินสอมินิ" สามารถแจ้งเตือน เรื่องการกินยา สำหรับผู้สูงอายุ

 

หุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุเป็นช่องว่างในตลาด ตอนนี้อยู่ในระหว่างทดสอบใน รพ.ญี่ปุ่น ส่วนในไทยเริ่มที่รพ.กล้วยน้ำไท คาดว่าจะสามารถวางจำหน่ายได้ในช่วงกลางปีนี้ ราคาในไทย อยู่ที่ 8,000-9,000 บาท/เดือนสำหรับการเช่า ส่วนที่ญี่ปุ่นได้รับความสนใจมาก คาดการณ์ราคาไว้ที่ 2 แสนบาท/เครื่อง

 

 

สำหรับหุ่นยนต์ดินสอ รุ่นแรก คือ หุ่นที่เสิร์ฟอาหารในร้านสุกี้ โดยเด็กไทยที่เก่งหุ่นยนต์มีมาก บางคนไร้โอกาสเพราะไม่มีบริษัทในไทย ที่นี่เป็นแห่งแรก ตนเองมองว่าการเปิดบริษัทหุ่นยนต์มีความเป็นไปได้ทางธุรกิจ ความฝันใกล้เป็นจริง เล็งพัฒนารุ่นต่อไป แต่ความยากคือการพัฒนาให้หุ่นเดินตามคนได้ ซึ่งยากมาก แต่ตอนนี้ใกล้สำเร็จแล้ว

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ