17 ม.ค. 2563
351 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'มาลัยคล้องมือ' หนึ่งอัตลักษณ์ของคนไทย

'การร้อยมาลัย' ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรม ที่เป็นอัตลักษณ์ของคนไทย และยังเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่แสดงถึงวัฒนธรรมไทยและความเป็นไทย ที่ทั้งสวยงามประณีตบรรจง และสื่อถึงความหมายในทางที่ดีอีกด้วย
 
 
ไทยเป็นชาติเดียวที่มีการนำดอกไม้ นำมาคัดและกรอง แล้วใช้เข็มร้อยเป็นมาลัยตามแบบที่ต้องการ มาลัยมีหลายประเภท เช่น มาลัยคล้องคอ มาลัยชำร่วย มาลัยคล้องมือ
 
 
โดยขั้นตอนการร้อยมาลัยคล้องมือ เริ่มจากร้อยมาลัยกลมก่อน แล้วจึงร้อยมาลัยซีก เพื่อทำเป็นรัดข้อ จากนั้นร้อยอุบะด้วยดอกไม้หอมๆ เช่น ดอกจำปี หรือ ดอกจำปา และใช้เปลือกดอกรัก ดอกบานไม่รู้โรย ร้อยสวมลงไป จากนั้นร้อยดอกรักที่เราเด็ด และคัดขนาดไว้ เรียกว่าดอกสวม
 
 
ขั้นตอนทั้งหมดนี้จะได้อุบะ 1 ขา แล้วค่อยทำอุบะหลายๆขา มาประกอบเข้าด้วยกัน ให้ความยาวลดหลั่นกันไป ส่วนที่ยาวที่สุด มีดอกรัก 9 ดอก รองลงมาเป็น 7 ดอก 5ดอก ประกอบกันเป็นพู่เรียกว่าอุบะพู่ เมื่อร้อยดอกพุดทำเป็นตัวมาลัยเสร็จแล้ว นำมาลัยซีกมารัดตัวมาลัย และรัดข้อ มัดให้แน่นที่สุด เพื่อเวลาดอกไม้เหี่ยว อาจจะทำให้หลวม และหลุดได้
 
 
"ลักษณะที่ดีของพวงมาลัย คือความยาวของตัวมาลัย และพวงอุบะจะต้องยาวเท่ากัน เมื่อประกอบเข้าเป็นพวงมาลัยแล้ว จะสมส่วนกันพอดี พร้อมใช้งานได้" ทั้งหมดนี้คือการร้อยมาลัย อีกหนึ่งวัฒนธรรมของการจัดตกแต่งดอกไม้แบบไทย ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ต่อไป
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/oebQDsKfwiw
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ