18 ม.ค. 2563
27,128 ครั้ง

ผบ.ตร.ปรับแผนใหม่ ล่าโจรชิงทอง เผยรู้ตัวคนร้ายตั้งแต่วันแรก แต่รอพยานหลักฐานเชื่อมโยง

ความคืบหน้ากรณี การติดตามจับกุมคนร้ายชิงทองในห้างโรบินสัน ยิงประชาชนเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 4ราย เป็นเวลา 8 วันแล้วที่ตำรวจปิดเมืองลพบุรี และจังหวัดข้างเคียงล่าคนร้าย
 
โดยล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีท่าทางอารมณ์ดี ยิ้มให้นักข่าว และกล่าวถึงความคืบหน้าคดีว่า การประชุม แบ่งหน้างานความรับผิดชอบเกี่ยวกับคดีให้ชัดเจนเป็น 25 ส่วน เพื่อไม่ให้แต่ละชุดต้องทำงานซ้ำซ้อนกัน และกระจายหาหลักฐานรวมทั้งหาตัวคนร้าย 
 
ผบ.ตร. ยอมรับว่าการจับกุมคนร้ายไม่ใช่เรื่องง่าย แม้จะรู้ตัวและมีเป้าหมายตั้งแต่วันแรกแล้ว แต่พยานหลักฐานต้องชัดเจน และการออกหมายจับจะต้องใช้พยานหลักฐานที่มีน้ำหนักแน่นหนา แม้คดีนี้จะรู้รายละเอียดบางอย่างแล้ว แต่ต้องรอผลทางนิติวิทยาศาสตร์มามัดตัวคนร้าย เพื่อป้องกันข้อครหาการจับแพะ
 
ส่วนกรณีลูกหลานนักการเมืองท้องถิ่นรายหนึ่ง ก็เข้าให้ข้อมูลกับตำรวจแล้ว แต่ตำรวจมีเป้าอยู่ในใจ แค่รอพิสูจน์ทราบ
 
ด้าน พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า จากสื่อที่นำเสนอข่าวและคลิปต่างๆขณะก่อเหตุ จะเห็นพฤติกรรมและตำหนิรูปพรรณสัณฐานคนร้ายชัดเจน คนใกล้ชิดจะรู้ว่าคนร้ายคืิอใคร ควรออกมาให้ข้อมูลกับตำรวจ โดยรางวัลนำจับตอนนี้กว่า6แสนบาทแล้ว อยากให้คนใกล้ชิดที่รู้จักเห็นแก่สังคม ไม่ควรปกป้องคนแบบนี้ หากพบใครให้ที่พักพิงหรือช่วยเหลือไม่ว่นจะเป็นประชาชนหรือข้าราชการ ก็จะดำเนินคดี
 
ด้าน พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร  ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เปิดเผยว่า ชุดสืบสวนที่ทำงานมีข้อมูลจำนวนมาก แต่หนึ่งในหลักฐานที่ตำรวจต้องการเป็นกล้องวงจรปิด  
 
เนื่องจากในวันเกิดเหตุ ช่วงเวลาที่คนร้ายใช้เส้นทางที่คาดว่าหลบหนี มีรถของประชาชนที่มาร่วมงานศพ ขับสวนออกมาบริเวณหน้าวัดพอดี ซึ่งภาพจากกล้องหน้ารถยังไม่ชัดเจน หากบุคคลใดมีภาพที่ชัดเจนขอให้นำมาให้ตำรวจ 
 
ส่วนกล้องวงจรปิดหน้าวัดที่มีการจับภาพลักษณะคล้ายคนร้ายที่ก่อเหตุ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1 เพียงแต่ยิ้มและไม่ตอบคำถามก่อนขึ้นรถขับออกไปทันที
 
ทีมข่าวได้รับข้อมูลจากชุดสืบสวนบอกว่า ตอนนี้ตำรวจได้รับผลการตรวจดีเอ็นเอบางส่วนจากตำรวจพิสูจน์หลักฐานแต่ยังไม่เป็นที่เปิดเผยเนื่องจากในการทำคดีนี้ เนื่องจากตำรวจยึดหลักฐานในการมัดตัวคนร้ายในคดีนี้ด้วยหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ทำให้ยังต้องรอผลการตรวจที่ชัดเจนส่วนนี้ก่อน และหากได้รับผลนี้ก็จะมีการออกหมายจับคนร้ายทันที
 
ขณะที่พยานหลักฐานอาวุธปืนที่ตำรวจตรวจยึดมานั้น 13 กระบอก พบว่ามีจำนวน 3-4 กระบอกที่มีลักษแตกต่างจากอาวุธปืนที่คนร้ายใช้ชัดเจน เพราะมีการทำสัญลักษณะบางอย่างไว้ที่ด้ามปืน ทำให้ตำรวจสามารถตัดหลักฐานนี้ออกไปได้บางส่วน ทำให้เหลือเพียงไม่กี่กระบอกที่ต้องตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง
 
ขณะที่พลตำรวจตรีธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจพิสูจน์ หลักฐานตำรวจ เปิดเผยว่า ตำรวจในท้องถิ่นที่ติดตามคดีคนร้ายชิงทองในโรบินสัน ลพบุรี ส่งหลักฐานเกี่ยวกับปืน มาให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานกลางตรวจสอบ โดยหลักฐานที่ว่า คือกระสุนปืน ทั้งหัวกระสุน และปลอกกระสุน โดยนำมาตรวจกระบวนการไอบิส หรือการตรวจสภาพหัวกระสุนและปลอกกระสุน เพื่อดูว่าลักษณะของกระสุนเป็นอย่างไร และตรงกับปืนกระบอกใดที่ตำรวจมีข้อมูลหรือไม่  ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักระยะในการตรวจสอบ
 
ทีมข่าวลงพื้นที่จุดหนึ่งที่ต้องสงสัยในตำบลกกโก ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่คาด ว่าคนร้ายอาจจะขับรถเข้ามาในชุมชนแห่งนี้ โดยพบว่ากล้องวงจรปิดหน้าวัดดงน้อย ช่วงนาทีที่  20.54 น. เห็นรถจักรยานยนต์คล้ายรถที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ โดยไม่มีการใช้ความเร็วมากนักขับมาจากห้างจากโรบินสันและมีรถกระบะตามหลัง  ผ่านมาถึงหน้าวัด และทีการเลี้ยว เข้ามาเพื่อไปยังชุมชนดงน้อย 
 
ในเวลาไล่เลี่ยกันเวลาประมาน 20.56 น. พบเห็นรถลักษณะคล้ายรถของคนร้ายที่ใช้แต่คนละสีขับผ่านหน้าวัดเพื่อเข้าหมู่บ้าน โดยมีรถมอเตอร์ไซค์อีกคันขับตามอย่างใกล้ชิด
 
นอกจากนี้เบาะแสกล้องหน้ารถยังมีส่วนสำคัญ เพราะจากข้อมูลของวัดพบว่า ช่วงเวลาที่คนร้ายหลบหนีเข้ามาในชุมชน เป็นช่วงเวลาที่วัดจัดงานศพแล้วเสร็จและมีชาวบ้านขับรถยนต์ออกจากวัดจำนวนมาก จึงอยากให้ชาวบ้านที่มีกล้องช่วงเวลาดังกล่าว เอาภาพมาให้ตำรวจด้วย
 
นอกเหนือจากนั้นมีรายงานว่าในการไล่กล้องตรวจสอบจุดที่ 5 และจุดที่ 6 ที่ตำรวจมีข้อมูล พบว่ามีบางช่วงเวลาที่รถจักรยานยนต์ของคนร้ายหายไป ทำให้ชุดสืบสวนคาดว่า ช่วงเวลาที่หายไปนั้นคนร้ายอาจจะจอดรถมอเตอร์ไซค์เพื่อเปลี่ยนเครื่องแต่งกายหรืออาจจะมีการสลับสับเปลี่ยนรถแล้วอำพราง ทำให้ชุดสืบสวนยากต่อการไล่ภาพวงจรปิดและยากต่อการติดตามจับกุมคนร้ายด้วย 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ https://youtu.be/jwraoompsw4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ