20 ม.ค. 2563
6,763 ครั้ง

ค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานเกือบทุกพื้นที่ กทม. แม้ฝนตกในช่วงเช้าก็ไม่ช่วยอะไร

ตลอดทั้งวันนี้ค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานเกือบทุกพื้นที่กทม.แม้จะมีฝนตกในช่วงเช้า แต่ก็ไม่ได้ช่วยลดค่าฝุ่น
 
 
ปัญหาฝุ่นพิษที่ปกคลุมทั่วพื้นที่ กทม. อย่างต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ กลายเป็นหัวข้อสำคัญที่หลายคนเป็นห่วงผลกระทบสุขภาพ
 
 
โลกโซเชี่ยลต่างโพสต์ปัญหาฝุ่นในกทม. แม้แต่ตึกสูงอย่างตึกใบหยก 2 ก็ยังมองไม่เห็นและยังมีภาพเปรียบเทียบอากาศยอดแย่ย่านกลางเมืองหลายจุดใน กทม. ถูกฝุ่นปกคลุมจนท้องฟ้าเป็นสีขาว แตกต่างจากช่วง 2 ปีก่อนอย่างเห็นได้ชัด โดยส่วนใหญ่ห่วงปัญหาฝุ่นกรุงเทพฯไม่ใช่เรื่องไกลตัว ดัน #เรื่องฝุ่นติดเทรนทวิตเตอร์วันนี้ ในจุดถ่ายภาพเดียวกันย่านกลาง ปี 2561 และ ปี 2562 และภาพปัจจุบันซึ่งท้องฟ้าขาวโพลนปกคลุมไปด้วยฝุ่น บางจุด ส่วนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ ทั้ง 54 จุด ตั้งแต่ช่วงเช้าพบเกินมาตรฐาน 49 พื้นที่ 
 
ขณะที่ล่าสุด เมื่อเวลา 15 นาฬิกา พบเกินมาตรฐานสูงสุดที่ริมถนนสามเสน  ซึ่งเป็นที่สังเกตุว่า ตลอดทั้งวันที่เขตสามเสนมีค่าสีแดงเกิน 90 โดยช่วงเที่ยงค่าอยู่ที่ 95 ก่อนเพิ่มสูงขึ้น ช่วง 15 นาฬิกา อยู่ที่ จากสภาพอากาศแปรปรวน กระแสลมอ่อนในช่วงนี้ ทำให้กทม.เกิดลักษณะ "ฝาชีครอบ"
 
คลิปจากองค์การอนามัยโลก เผยแพร่ความน่ากลัวของฝุ่นพิษ ที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผม 25 เท่า เมื่อสูดอากาศเข้าไปฝุ่นจะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ก่อนกระจายผ่านผนังถุงลม เข้าสู่กระแสเลือด ส่งผลต่ออวัยวะสำคัญต่างๆ รวมถึงปอดและระบบภูมิคุ้มกัน หัวใจและสมอง
 
ส่วนวิธีป้องกันรับมือกับฝุ่น นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่
 
คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แนะนำว่า พื้นที่ไหนฝุ่นเกินมาตรฐาน ทุกบ้านจะต้องปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด และควรใช้เครื่องกรองอากาศเป็นตัวช่วย เมื่อออกไปข้างนอก จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย และหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ มีเพียงเฉพาะหน้ากากอนามัย N95 เท่านั้น ซึ่งมีราคาสูงและหาซื้อได้ยาก
 
ค่าฝุ่นจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นช่วงนี้ แต่ความตระหนักและตื่นตัวของประชาชนเพื่อป้องกันตัวเองจากฝุ่น ถือว่ายังไม่มากนัก
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ