20 ม.ค. 2563
571 ครั้ง

เล่าเรื่องไทย ๆ กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน กำเนิดขนมชั้นรูปดอกกุหลาบ

เล่าเรื่องขนมไทย 'ขนมชั้น' ที่คนไทยทุกคนคุ้นเคย

วันนี้ได้มาอยู่ที่ร้าน 'บ้านขนมสวยที่นี่ก่อตั้งมา 60 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นคุณย่าของเจ้าของร้านคนปัจจุบันและเป็นร้านแรกที่คิดสร้างสรรค์ขนมชั้นเป็นรูปดอกกุหลาบ ขนมชั้นเป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณมีรสชาติหวานมัน แตกต่างกันที่การผสมแป้งให้นุ่มเหนียวรวมถึงการแต่งกลิ่นและสีด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ ทำเป็นชั้น ๆ ลงในพาชนะรูปสี่เหลี่ยม

 

เมื่อ 60 ปี ที่ผ่านมา 'คุณนวลสมร สวัสดิ์ชูโตเกิดแรงบันดาลใจจากการเห็นขนมเค้กแบบฝรั่ง ที่มีการตกแต่งหน้าเค้กอย่างสวยงามหลากหลาย จึงคิดประดิษฐ์ขนมชั้น จากที่เป็นก้อนสีเหลี่ยมธรรมดาให้เป็นรูปดอกกุหลาบ และสืบทอดสูตรนี้เฉพาะคนในครอบครัวมาจนถึงปัจจุบัน

 

'นิว สวัสดิ์ ชูโต' เจ้าของร้าน 'บ้านขนมสวย' ได้เล่าว่า “คุณย่าเป็นคนคิดค้นและประดิษฐ์ขนมชั้นเป็นรูปดอกกุหลาบที่แรกในประเทศไทย เป็นสูตรที่ทำมาเกือบ 60 ปี ซึ่งขนมชั้นของทางร้านจะเน้นไม่หวานมาก ทานได้เรื่อยๆ ทานกับ ชา กาแฟ ก็อร่อย ขนมชั้นนิยมใช้ในสมัยก่อน เวลาเด็ก ๆ มอบให้ผู้ใหญ่เปรียบเสมือนเป็นคำอวยพรเมื่อได้รับการเลื่อนยศ เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง”

 

นอกจากรสชาติที่อร่อยและความหมายที่เป็นมงคล การคิดสร้างสรรค์สร้างรูปลักษณ์ขนมชั้นให้เป็นรูปสวยงามเป็นรูปดอกกุหลาบนี้ ยังเป็นการตต่อยอด สร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเป็นการดึงดูดผู้บริโภคทุกยุคทุกสมัย และเป็นการอนุรักษ์ขนมไทยให้อยู่ไปได้อีกยาวนาน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/41Ec17G94Ww

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ