20 ม.ค. 2563
736 ครั้ง

เฝ้าระวังอันตราย PM 2.5 พบค่า #ฝุ่นกรุงเทพ ติดอันดับโลก!

ค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานเกือบทุกพื้นที่กรุงเทพฯ รวมทั้งหลายพื้นที่ของต่างจังหวัด แพทย์แนะนำให้ผู้ป่วยเฝ้าระวังรักษาสุขภาพและหามาตรการปกป้องตัวเองไว้
 
โลกออนไลน์ ต่างแสดงความเห็นเรื่องปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ที่ปกคลุมหลายพื้นที่ ของกรุงเทพฯ ต่อเนื่องหลายสัปดาห์ หนึ่งในนั้นคือตึกใบหยก ซึ่งเป็นตึกสูงในกรุงเทพฯ ที่ถูกฝุ่นละอองบดบัง และนอกจากนี้ยังมีการติดแฮชแท็ก เรื่องฝุ่นกรุงเทพฯ จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์วันนี้
 
เพจกรมควบคุมมลพิษ รายงานเมื่อ 18 นาฬิกาวันนี้ว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล เกินมาตรฐาน ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ 1 จุด บริเวณริมถนนสามเสน เขตพระนคร ที่ระดับ 95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 56 จุด ซึ่งเกิดจากสภาพอากาศ ที่กระแสลมอ่อน ทำให้ทั่ว กทม.เกิดลักษณะ "ฝาชีครอบ" 
 
องค์การอนามัยโลก เผยแพร่ความน่ากลัวของฝุ่นพิษ ที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผม 25 เท่า ว่าเมื่อสูดอากาศเข้าไปแล้ว ฝุ่นจะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ก่อนกระจายผ่านผนังถุงลม เข้าสู่กระแสเลือด ส่งผลต่ออวัยวะสำคัญต่างๆ รวมถึงปอดและระบบภูมิคุ้มกัน หัวใจและสมอง 
 
ส่วนวิธีป้องกันรับมือกับฝุ่น หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ จากแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์ แนะนำว่า พื้นที่ใดที่มีฝุ่นเกินมาตรฐาน จะต้องปิดประตูหน้าต่างบ้าน ให้มิดชิด และควรใช้เครื่องกรองอากาศเป็นตัวช่วย เมื่อออกนอกบ้านต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ที่สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ ซึ่งมีเพียงเฉพาะหน้ากากอนามัย N 95 เท่านั้น มีราคาสูงและหาซื้อได้ยาก
 
ขณะที่เมืองพัทยาเป็นสถานที่หนึ่ง ที่ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 กลับมาเพิ่มสูง โดยนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา บอกว่าค่าฝุ่นละอองจะสูงขึ้นในช่วงเข้า และเย็นที่การจราจร หนาแน่น จึงรณรงค์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงที่โล่งแจ้ง และใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงให้แจ้งผู้รับเหมาโครงการก่อสร้างในเมืองพัทยา ป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่นละออง
 
ที่ราชบุรี เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้าไปควบคุมไฟป่า ที่ลามไหม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี และอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน อำเภอปากท่อ ซึ่งทำให้เกิดกลุ่มควันปกคลุมไปหลายพื้นที่ ทั้งในเขตอำเภอบ้านคา และอำเภอสวนผึ้ง เจ้าหน้าที่เร่งแจ้งประชาชนให้งดเผาป่าเด็ดขาด 
 
ที่ลำปาง ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เฉลี่ยทั้งจังหวัดอยู่ที่ 72-93 ไมโครกรัม เนื่องจากมีไฟป่ากระจายกันอยู่ในหลายพื้นที่ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ กำชับแต่ละพื้นที่เข้าควบคุมและป้องกันไฟป่า รวมถึงฉีดพ่นละอองน้ำ ในหลายจุดของตำบลพระบาท อำเภอเมืองลำปาง วันนี้ พบจุดความร้อน หรือHot spot ในจังหวัดลำปางทั้งหมด 22 จุด ใน 8 อำเภอ
 
นายกรัฐมนตรี พูดถึงปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ โดยบอกว่าต้องยอมรับว่าปัญหาหลายอย่างเกิดจากประชาชน แต่จะโทษประชาชนไม่ได้ และจะใช้กฎหมายที่มีอยู่ ไปดำเนินคดีทั้งหมดคงไม่ได้ เพราะจะสร้างความเดือดร้อน จึงอยากขอความร่วมมือให้ช่วยรัฐบาล 
 
ปัญหาฝุ่น PM2.5 วันนี้ เกิดจากจราจรประมาณ 72 % เผาวัชพืช 15 % อุตสาหกรรม 5 % ซึ่งกระทบต่อเด็ก ทารก คนมีครรภ์ คนชรา คนที่มีโรคประจำตัว หากใครมีความเสี่ยง ก็ควรใส่หน้ากากอนามัย
 
ในการประชุม ครม.สัญจร ที่นราธิวาส พรุ่งนี้ กรมควบคุมมลพิษ จะเสนอ 12 มาตรการแก้ปัญหาฝุ่นละออง เข้าสู่ที่ประชุม หนึ่งในนั้นคือมาตรฐานตรวจควันดำ และมาตรการห้ามรถบรรทุก เข้าเขตถนนวงแหวนชั้นใน คือ แนววงแหวนรัชดาภิเษก แต่ให้ใช้เส้นวงแหวนชั้นนอก คือ วงแหวนกาญจนาภิเษกเท่านั้น.
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ