21 ม.ค. 2563
207 ครั้ง

รอบโลกยามเช้าประจำวันที่ 21 มกราคม 2563

ออสเตรเลีย – สภาพอากาศแปรปรวนอย่างหนัก

ขณะนี้หลายรัฐของออสเตรเลียกำลังเผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวนอย่างหนัก อย่างเช่นที่เมืองหลวง กรุง Canberra และเมือง Melbourne มีพายุลูกเห็บ ขนาดเท่ากับลูกกอล์ฟตกลงมาอย่างหนัก สร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนรวมถึงรถยนต์ของชาวเมือง นอกจากนี้ ยังมีฝนตกลงมาอย่างหนัก บวกกับกระแสลมแรงทำให้ต้นไม้หักโค่นและน้ำท่วมฉับพลัน ขณะเดียวกันก็มีรายงานฟ้าผ่านักท่องเที่ยวชาวโครเอเชียได้รับบาดเจ็บที่บริเวณภูเขา Blue Mountains ในนครซิดนีย์  

นอกจากนี้ ที่รัฐ New South Wales ก็ต้องเผชิญกับพายุฝุ่นที่พัดปกคลุมอย่างหนาแน่นในหลายเมือง สามารถวัดความเร็วลมสูงสุดได้ 107 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมือง Dubbo พังเสียหาย


จีน – ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบพุ่งสูงกว่า 200 ราย

ทางการจีนออกมายืนยันว่า ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรไลนาสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อทั่วประเทศแล้วกว่า 200 ราย นอกจากเมืองอู่ฮั่นแล้ว ยังพบอีกที่กรุงปักกิ่ง เซียงไฮ้ และเซินเจิ้น พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมเป็น 3 ราย และทางการจีนยืนยันว่าเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อได้คนสู่คน ซึ่งในช่วงวันหยุดยาวนี้ทำให้คนจีนเดินทางออกนอกประเทศก็อาจจะทำให้การแพร่ระบาดขยายตัวมากขึ้น


มาเลเซีย – ส่งขยะกลับคืนประเทศต้นทาง

ทางการมาเลเซียดำเนินการส่งตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด 150 ตู้ที่ลักลอบนำเข้าขยะจากต่างประเทศทั้งหมด 13 ประเทศ กลับประเทศต้นทาง อย่าง ฝรั่งเศส, สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, สเปน และอีกมากมาย โดยทางด้าน นาง Yeo Bee Yin รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมย้ำว่า มาเลเซีย รวมถึงชาติอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะไม่ยอมเป็นถังขยะของโลกให้กับชาติมหาอำนาจอื่น ๆ หลังจากที่จีน ได้มีการสั่งห้ามน้ำเข้าขยะมาตั้งแต่ปี 2561 นอกจากนี้ ยังจะมีการส่งตู้คอนเทนเนอร์อีกกว่า 110 ตู้กลับประเทศ ในช่วงกลางปีนี้


กัวเตมาลา – ผู้อพยพข้ามแม่น้ำไปยังเม็กซิโก

ผู้อพยพชาวกัวเตมาลาจำนวนหลายร้อยคน กำลังวิ่งข้ามแม่น้ำแห่งหนึ่งเพื่อไปฝั่งเม็กซิโก ถึงแม้ว่าทางการเม็กซิโก จะไม่อนุญาตและมีการเพิ่มมาตรการป้องกัน สั่งกำลังเจ้าหน้าที่บริเวณสะพานและชายฝั่งแม่น้ำ เพื่อขัดขวางไม่ให้เข้ามา ซึ่งผู้อพยพทั้งหมดได้เรียกร้องให้เม็กซิโก เปิดทางให้เดินทางผ่านเพื่อไปยังชายแดน หลังจะข้ามต่อไปสหรัฐอเมริกา แม้ว่าทางประธานาธบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่อนุญาตก็ตาม


สหรัฐอเมริกา – สเปซเอกซ์ ทดสอบระบบช่วยเหลือสำเร็จ

Space X บริษัทผู้ประกอบธุรกิจการขนส่งทางอวกาศ ของสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบช่วยเหลือนักบิน ในการทดสอบครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะมีการส่งนักบินอวกาศออกไปนอกโลกอีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้า โดยจรวด Falcon 9 ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าจากแหลม Canaveral ในรัฐฟลอริดา พร้อมด้วยหุ่นจำลอง 2 ตัว หลังจากนั้น 1 นาที ยานแคปซูล Dragon ก็แยกตัวออกจากจรวด และกางร่มชูชีพก่อนที่จะตกลงมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการทดสอบการอพยพนักบินกรณีที่ยานเกิดเหตุเครื่องยนต์ขัดข้อง ด้านนาย Elon musk ผู้บริหารเผยรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากนี่จะเป็นอีกครั้งที่นำมนุษย์ไปยังอวกาศจากสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ไม่ได้ทำมานาน

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ