21 ม.ค. 2563
4,298 ครั้ง

ครม.ออก 12 มาตรการ แก้ปัญหา 'ฝุ่นพิษ' PM2.5

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ระบุว่า ครม.เห็นชอบในหลักการ 12 มาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5  เพื่อให้สามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างจริงจัง โดยรัฐบาลขอชี้แจงเพื่อความชัดเจนว่าไม่ได้มีความเห็นว่าเรื่องฝุ่นเป็นเรื่องปกติ ไม่เคยคิดว่าจะไม่ให้ความสำคัญ 

 

ขณะที่กรุงเทพมหานคร มีมาตรการเร่งด่วน ในการแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษPM.2.5 ในเขตกรุงเทพมหานครที่กำลังประสบปัญหามีฝุ่นปกคลุม ในพื้นที่ของกรุงเทพมหานครซึ่งบางเขตอยู่ในขั้นวิกฤต เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง และเป็นห่วงสุขภาพของเด็กนักเรียน จึงได้ประกาศ 4 มาตรการเร่งด่วน คือ

 
1. เหลื่อมเวลาการเข้างานของเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรุงเทพมหานคร ที่ไม่ได้มีส่วนในการบริการประชาชนเพื่อลดการนำรถออกมาบนท้องถนน ซึ่งเป็นหนึ่งในการที่ทำให้เกิดฝุ่นและมลภาวะบนท้องถนน 
 
2.ให้มีหยุดการเรียนการสอนในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เป็นเวลา 1 วัน และจะทำการประเมินสภาพอากาศวันต่อวัน เนื่องจากในวันพรุ่งนี้คาดว่ายังมีฝุ่นละอองปกคลุมในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร 
 
3.กรุงเทพมหานครมีมาตรการในการแจกหน้ากาก ซึ่งปัจจุบันกรุงเทพมหานครยังคงมีการแจกหน้ากาก ที่มีกว่า 4 แสนใบใน 68 จุดและจะทำการแจกเพิ่ม ตามสถานีรถไฟฟ้าและป้ายรถประจำทาง 
 
4.ให้ประชาชนในกรุงเทพมหานครตื่นตัวสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น PM.2.5 ตลอดเวลา เนื่องจากสภาพอากาศในกรุงเทพมหานครถึงขั้นวิกฤตในหลายๆจุด
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ