06 พ.ค. 2557
14,870 ครั้ง

แผ่นดินไหวใหญ่ เชียงราย

นายสนอง สุจริต ผู้อำนวยการโรงเรียนพานพิทยาคม ระบุว่า โรงเรียนพานพิทยาคม นับเป็นจุดที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด จุดหนึ่งจากแผ่นดินไหว แต่โชคดีที่เหตุเกิดในช่วงเย็น หลังจากเลิกเรียนปรับพื้นฐานแล้ว

 

จากการตรวจสอบหลังแผ่นดินไหวสงบ พบว่ามีเสาอาคารเรียนทั้งหมด 5 ต้น ได้รับความเสียหายชัดเจน ส่วนเสา 34 ต้น ที่อยู่ในแนวด้านหลังของอาคารเรียน ได้รับความเสียหายทั้งหมด

 

ทั้งนี้ ความเสียหายที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงมาก ทางวิศวกรของสพฐ. ได้แจ้งเตือนเรื่องความปลอดภัย สั่งห้ามขึ้นชั้นบนเด็ดขาด หวั่นอาฟเตอร์ช็อกทำอาคารทรุดเพิ่มเติม

 

สภาพคานและเสาของ ร.ร.พานพิทยาคม ที่ได้รับความเสียหาย

 

 

นายทองปอน สาดอ่อน ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยม 36 เชียงราย ระบุมีโรงเรียนได้รับความเสียหายหลายแห่ง โดยลักษณะที่เกิดกับอาคารเรียน เหมือนตึกทั้งหลังบิดไปตามแรงของแผ่นดินไหว

 

 

พระอธิการศักดิ์สิทธิ์  สุทธาโส ชี้ให้ดูความเสียหายที่เกิดขึ้นในวัดอุปแก้วหรือวัดป่าอ้อย จากเหตุแผ่นดินไหว ความรุนแรงส่งผลให้เศียร์พระหักจากองค์พระ ส่วนเมื่อคืนแทบไม่ได้นอน ต้องนำพระลูกวัดมาพักนอกอาคาร เพราะเกิดอาฟเตอร์ช็อกทั้งคืน

 

 

ขณะที่คืนนี้คงนอนข้างนอก เพราะได้รับการแจ้งเตือนเรื่องอาฟเตอร์ช็อก ที่ยังรุนแรงชนิดยืนไม่ได้ เชื่อ ชาวบ้านคงแกงเต็นท์นอนนอกบ้าน เพื่อความปลอดภัย แต่เข้าใจกับเหตุที่เกิดขึ้น

 

 

พ.อ.วัชรพงษ์ จันทร์หอม รองผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 35 ระบุมีบ้านเรือนในพื้นที่ ต.จอมหมอกแก้ว อ.แม่ลาว เสียหาย 30-40 หลัง

 

 

คุณคำปุ๋ย สมฤทธิ์ เจ้าของบ้านที่เสียหายใน ต.จอมหมอกแก้ว ระบุว่าบ้านเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ เตรียมทำบุญบ้านแต่พอเจอะแผ่นดินไหวพังราบ

 

แปลง ผาคำ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.จอมหมอกแก้ว อ.เจ้าลาว ระบุว่า มีบ้านเสียหาย 10 หลังจาก 70 หลัง นอกนั้นพบรอยร้าว

 

บ้านคุณคำปุ๋ย ที่พังทั้งหลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาจากอาฟเตอร์ช็อก 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ