21 ม.ค. 2563
666 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 21 ม.ค. 63 - ไวรัสโคโวน่าระบาดจากคนสู่คน - คุมเข้มราคาเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน

เพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 'ชาติชาย' 10 ปี
ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีพิพากษายืนตามคำร้องกกต.ที่ขอให้มีมติคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สั่งเพิกถอนสิทธิสมัคร (ใบดำ) นายชาติชาย วรพิพัฒน์ ผู้สมัคร ส.ส. จันทบุรี จากพรรคประชาธิปัตย์ โดยศาลเห็นว่า มีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งกรณีหาเสียงเลือกตั้ง ด้วยการหลอกลวงใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้ตนเองจริง โดยให้เพิกถอนสิทธิ์ สมัครรับเลือกตั้งของนายชาติชาย เป็นเวลา 10 ปีด้วย
 
 
เลขาฯ สภา พบมีการเสียบบัตรแทนจริง
นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยภายหลังประชุม ฝ่ายกฎหมายถึงกรณีที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์เปิดเผยว่านายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย ไม่ได้อยู่ในสภา ในวันที่มีการลงมติร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 แต่กลับมีรายชื่อร่วมลงมติว่า จากการตรวจสอบพบว่าข้อกล่าวหาของนายนิพิฏฐ์ เป็นจริง
 
โดยเมื่อเชิญเจ้าหน้าที่จากสำนักชวเลข มาตรวจสอบรายงานผลการลงคะแนน ตั้งแต่มาตรา 31 ถึง 55 พบว่ามีชื่อของนายฉลอง ลงมติจริง และเมื่อตรวจสอบบันทึกการเก็บรักษาบัตร พบว่าบัตรของนายฉลอง ถูกเบิกนำไปใช้จริงและนำไปใช้ลงมติวันที่ 8 ถึง 10 มกราคม โดยไม่ได้มีการคืนบัตร แต่มาคืนในเวลา 17:30 น. ของวันที่ 11 มกราคม และยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าบัตรของนายฉลอง ถูกนำไปใช้ที่ช่องใด
 
 
เชื้อไวรัสโคโวน่าระบาดจากคนสู่คน
ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของรัฐบาลจีน ออกมายืนยันเมื่อวานนี้ ว่า เชื้อไวรัส โคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คน สามารถติดต่อ จากคนสู่คน โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุด เป็น ชายชรา วัย 89 ปี ป่วยเข้าโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 13 มกราคม และเสียชีวิตในเวลาต่อมา
 
 
ตร.พระโขนง ยันไม่ได้ทำร้าย 'นักรบด่านเถื่อน'
นายวราภรณ์ แซ่ล้อ หรือ แจ๊ค คลองตัน สมาชิกเพจเฟซบุ๊ก “นักรบด่านเถื่อน” ที่ถูกกลุ่มวัยรุ่นรุมทำร้ายร่างกายขณะกำลังไลฟ์เฟซบุ๊ก ภายในซอยอ่อนนุช 44 เดินทางนำหลักฐานเข้าประสานงานเจ้าหน้าที่ศูนย์ CCTV พระโขนง ตรวจสอบกล้องวงจรปิดของกรุงเทพมหานคร ในช่วงเวลาเกิดเหตุซึ่งเชื่อว่าสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ได้ เพื่อจะดูว่าผู้ก่อเหตุเป็นใคร และนำไปมอบให้กับตำรวจใช้ในการสืบสวนติดตามตัวมาดำเนินคดี
 
ขณะที่พันตำรวจเอกเกียรติศักดิ์ บุญพูล ผู้กำกับการ สน.พระโขนง ระบุว่า จากการสอบถามร้อยตำรวจเอก ผู้ควบคุมจุดตรวจคืนนั้น ยืนยันไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้ง เป็นเพียงการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อยในขณะปฎิบัติหน้าที่ แต่ไม่ได้มีการสั่งให้ใครไปทำร้าย แต่ยินดีให้ความเป็นธรรม สั่งให้ฝ่ายสืบสวนดำเนินการไล่กล้องวงจรปิดเพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี
 
 
ประชาพิจารณ์สนามบินนครปฐม
เคาะแล้ว! กรมท่าอากาศยาน เดินหน้าก่อสร้างสนามบินนครปฐม เพื่อบรรเทาความคับคั่งของสนามบินสุวรรภูมิ และดอนเมือง ซึ่งจากการศึกษาความต้องการใช้สนามบิน และเปรียบเทียบพื้นที่ที่มีศักยภาพในการก่อสร้าง โดยพิจารณาปัจจัยในหลายด้าน ทั้งในด้านเศรษฐกิจ วิศวกรรม และสิ่งแวดล้อม พบว่า พื้นที่ข้างต้น มีความเหมาะสมในการก่อสร้าง
 
โดยกรมท่าอากาศยาน ได้จัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 2 มีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนที่สนใจเข้าร่วม รวมทั้งได้จัดสัมมนาทดสอบความสนใจของภาคเอกชน พบว่าภาคเอกชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งหลังจากนี้ กรมท่าอากาศยานจะรวบรวมข้อมูลสรุปผลทั้งหมด เสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเสนอคณะรัฐมนตรี อนุมัติโครงการและงบประมาณในการลงทุนต่อไป
 
 
กรมการค้าภายในคุมเข้มราคาเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน
นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวถึง สถานการณ์ราคาสินค้าเครื่องเซ่นไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ว่า สินค้าส่วนใหญ่ราคาไม่เปลี่ยนแปลง ยกเว้น เนื้อหมู ที่ปรับราคาสูงขึ้น โดยราคาหมูหน้าฟาร์มขยับขึ้นมาที่ 73-75 บาทต่อกิโลกรัม บางพื้นที่สูงถึง 80 บาท ส่งผลราคาขายปลีกปรับขึ้นกิโลกรัมละ 5-10 บาท มาอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท ขณะที่ไข่ไก่ ปรับขึ้นฟองละ 10 สตางค์ โดยไข่ไก่เบอร์ 2 ขยับขึ้นเป็นฟองละ 3 บาท 20 สตางค์ และส้มเขียวหวาน ที่ปรับสูงขึ้นกิโลกรัมละ 5-10 บาท แต่ถือว่าสอดคล้องกับสถานการณ์ความต้องการในตลาดที่ยังมีสูง
 
 
 
ลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 2 เตรียมคลานกลับทะเล
ที่หาดบ่อดาน ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นายปถม รัสมี ผอ. สบทช.6 พร้อมด้วย ดร.ก้องเกียรติ วัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน เตรียมความพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ สบทช.6 ศูนยืวิจัยฯ ทหารเรือ ฝ่ายปกครอง นายก อบต.นาเตย และผู้นำท้องที่ เพื่อรอรับการขึ้นมาจากหลุมฟักของลูกเต่ามะเฟืองรังที่2ของปีนี้ โดยล่าสุดพบว่ามีลูกเต่ามะเฟืองบางส่วนได้คลานขึ้นมาจ่ออยู่ที่พื้นทรายปากหลุมแล้ว เพื่อรอเวลาที่เหมาะสมคลานลงสู่ทะเล ซึ่งลูกเต่ารังนี้จะไม่มีการเข้าไปช่วยเหลือให้เป็นการกำเนิดแบบธรรมชาติของมันเองเท่านั้น
 
 
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ