22 ม.ค. 2563
413 ครั้ง

เล่าเรื่องไทย ๆ กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน ขนมไทยชื่อมงคล : ทองเอก เสน่ห์จันทร์

คนไทยนั้นมีศิลปะและความประณีตละเอียดอ่อนในเรื่องของการทำขนม นอกจากจะมีสูตรโบราณ มีขนมต่าง ๆ มากมายที่อร่อยแล้ว ยังมีชื่ออันเป็นมงคลที่เรานิยมนำไปเป็นของฝาก ของขวัญให้กับคนที่เคารพรักอีกด้วย

ขนมทองเอกและขนมเสน่ห์จันทร์ มีส่วนผสมเป็น แป้งสาลี, กะที, น้ำตาบทราย, ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง), สีผสมอาหาร, ช็อคโกแลต, ทองคำเปลว

วิธีการทำคือ นำแป้งที่เตรียมไว้ใส่พิมพ์ดอกไม้จนเต็ม จากนั้นเคาะแป้งออกจากพิมพ์จะได้ขนมรูปดอกไม้แบบต่าง ๆ สุดท้ายติดทองคำเปลวด้านบนตรงกลางดอก

ส่วนขนมเสน่ห์จันทร์วิธีการทำคือ ปั้นแป้งที่เตรียมไว้เป็นลูกกลม ๆ นำช็อคโกแลตมาคลึงให้เป็นเส้นตรงเล็ก ๆ แล้ววางด้านบนของขนมเป็นวงกลม

คุณนิว สวัสดิ์ ชุโต เจ้าร้านบ้านขนมสวยกล่าวว่า ขนมจ่ามงกุฎนั้นด้วยตัวของขนมและด้วยชื่อของขนมจะมีรูปเป็นเหมือนมงกุฎ ทำให้รู้สึกว่าเป็นคนใหญ่คนโต ส่วนเสน่ห์จันทร์เวลาให้จะรู้สึกเป็นคนมีเสน่ห์ ส่วนทองเอก จะร่ำรวยเงินทองเนื่องจากมีทองคำเปลวแปะด้านบน

นอกจากขนมจ่ามงกุฎ เสน่ห์จันทร์และทองเอกแล้ว ในงานมงคลต่าง ๆ เช่นการแห่ขันหมาก หรือว่างานประเพณีสำคัญ ที่จะต้องใช้ขนมมงคลอีก 9 ชนิด ประกอบไปด้วยขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ขนมถ้วยฟูและขนมชั้นอีกด้วย

 

ชมทางยูทูปได้ที่นี่ : https://youtu.be/v_gBrYmdmlY

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ