23 ม.ค. 2563
9,107 ครั้ง

จีนสั่งปิดอู่ฮั่น ห้ามเข้า-ออก ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาทะลุ 548 คน หญิงไทยติดเชื้อรายแรกที่นครปฐม อาการดีขึ้น

ทั่วโลกเฝ้าระวังการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสอู่ฮั่น ยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทางการจีนหวั่นเกรงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะกลายพันธุ์   

 

ที่ไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงเปิดเผยว่า หญิงไทย อายุ 73 ปี ที่นครปฐม ผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่หลังเข้ารักษาตัวอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าหายเป็นปกติและไม่พบเชื้อแล้วก็สามารถกลับบ้านได้

 

ขณะที่ที่จีน ล่าสุดมีการประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น ห้ามเที่ยวบิน รถไฟ ออกจากเมือง และขอให้ประชาชนในเมืองอู่ฮั่นไม่เดินทางออกนอกเมือง เพื่อสกัดกั้นการระบาด ขอให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีคนเยอะ มีการสั่งยกเลิกกิจกรรมสาธารณะขนาดใหญ่ ห้ามคณะทัวร์เดินทางเข้าเมือง รวมถึงยกเลิกงานเทศกาลตรุษจีนของเมืองอู่ฮั่น

 

ด้าน ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน แถลงให้เฝ้าระวังการกลายพันธุ์ของไวรัส โดยมีการยืนยันแล้วว่าต้นตอมาจากค้างคาวกินผลไม้ ซึ่งคาดว่าค้างคาวป่วยกัดสัตว์ตัวอื่น และสัตว์ถูกคนล่านำมาวางขายที่ตลาดในเมืองอู่ฮั่น กลายเป็นที่มาของการแพร่ระบาด

 

ทั้งนี้ ทางการจีนรายงานว่า ที่จีนขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อรวม 548 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 17 ราย และมีการกักตัวประชาชน 1,394 คน เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ ส่วนในประเทศอื่น พบผู้ติดเชื้อที่ ญี่ปุ่น 1 คน ไต้หวัน 1 คน เกาหลีใต้ 1 คน สหรัฐอเมริกา 1 คน ไทย 4 คน และล่าสุดพบผู้ติดเชื้อที่ ฮ่องกง 1 คน และ มาเก๊า 1 คน 

 

นอกจากนี้ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) แถลงยืนยันเตรียมจะย้ายสนามแข่งขันฟุตบอลหญิงโอลิมปิก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสุดท้าย ที่จะจัดที่เมืองอู่ฮั่น ย้ายไปจัดที่เมืองหนานจิง แทน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/dL0VbhfatDE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ