23 ม.ค. 2563
38,184 ครั้ง

ปิดคดี! 'ผอ.กอล์ฟ' เผยมีปัญหาหนี้สิน ไม่ตั้งใจยิงเด็กแค่เปิดทาง รับยิงซ้ำเพราะอารมณ์พาไป ย้ำไม่อยากดัง ไม่อยากถูกวิสามัญ!

ความคืบหน้าคดีโจรชิงทอง จ.ลพบุรี ที่ก่อเหตุยิงประชาชน เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 4 ราย ล่าสุด (22 ม.ค.63) สามารถจับกุมตัวได้แล้ว โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำแถลงจับผู้ต้องหาชิงทองจังหวัดลพบุรี ยืนยันหลักฐานชัดเจน ยังไม่พบคนอื่นเกี่ยวข้อง ขณะที่ผู้ต้องหา รับลงมือจากปัญหาส่วนตัวเรื่องหนี้สิน และไม่ตั้งใจลงมือกับเด็ก 
 
วันที่ 23 ม.ค. เวลา 10.30 น. พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำคณะทำงานสืบสวนสอบสวน แถลงรายละเอียดการจับกุมผู้ต้องหาชิงทรัพย์ร้านทองออโรร่า ห้างโรบินสันลพบุรี โดยมีการไล่เรียงการสืบสวน จนนำมาสู่การออกหมายจับ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดโพธ์ชัย จังหวัดสิงห์บุรี ได้เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 63 ก่อนตามจับได้ในวันถัดมา 
 
โดย พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตำรวจมีพยานหลักฐานชัดเจนในการยืนยันตัวผู้ก่อเหตุ โดยเฉพาะ หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ แต่ยืนยันไม่ใช่เหงื่อที่ติดอยู่บริเวณประตูอัตโนมัติของห้าง รวมทั้ง อาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ และสร้อยคอทองคำของกลาง 32 เส้น แต่ยังขาดลำกล้อง และท่อเก็บเสียงปืน ที่ถูกโยนทิ้งน้ำ ซึ่งอยู่ระหว่างการค้นหา โดยมูลเหตุยังคงเชื่อว่า เป็นเรื่องการประสงค์ต่อทรัพย์ และตรวจสอบแล้วไม่พบประวัติการรักษาอาการทางจิต 
 
เบื้องต้น นายประสิทธิชัย รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา และหลังจากนี้ จะนำตัวไปฝากขัง ขณะที่ การสอบสวน ยังไม่พบผู้อื่นเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง แต่หากมีหลักฐานเชื่อมโยงเพิ่มเติม ก็จะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ขณะที่ การแถลงข่าวครั้งนี้ ตำรวจไม่ได้มีการนำตัวนายประสิทธิชัย มาร่วมแถลงข่าวด้วย แต่ใช้การโฟนอินมาแทน 
 
โดยนายประสิทธิชัย ยอมรับว่า มูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ เกิดจากปัญหาส่วนตัวเรื่องหนี้สิน ส่วนที่ยิงปืนตั้งแต่นัดแรก เป็นการตั้งใจยิง โดยใช้ท่อเก็บเสียง ที่สั่งมาจากเพื่อนรุ่นน้องที่รู้จักกันทางอินเตอร์เน็ต เพื่อลดเสียงขณะก่อเหตุ โดยเป็นการยิงเพื่อเปิดทางและต้องการข่มขู่ 
 
ส่วนที่ยิงซ้ำอีกหลายนัด เนื่องจากอารมณ์พาไปแต่ไม่ได้ตั้งใจยิงเด็ก เป็นการพลาดไปโดน ซึ่งส่วนตัวรู้สึกเสียใจและสำนึกผิดกับการกระทำที่เกิดขึ้น โดยหลังเกิดเหตุ พยายามทำตัวเป็นปกติที่สุด และยอมรับว่า ทำแต่เพียงผู้เดียว และคิดจะมอบตัวในวันที่ 24 มกราคม 2563 เนื่องจาก ยังมีภารกิจที่โรงเรียนในจังหวัดสิงห์บุรี ที่เป็นผู้อำนวยการอยู่
 
โดยยืนยันว่า ไม่ได้อยากดัง หรือต้องการถูกวิสามัญ ขณะเดียวกัน บริษัท เมืองไทยประกันภัย ยังส่งตัวแทนมอบเงินจำนวน 1 แสนบาท สมทบทุนการสืบสวนสอบสวนด้วย
 
อย่าไรก็ตามจากกระแสข่าว ในส่วนของการตรวจดีเอ็นเอจากเหงื่อของคนร้ายนั้น ผบ.ตร. ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้นำสืบจากเหงื่อของคนร้ายตามที่มีกระแสข่าวออกมา 
 
ขณะที่ภารกิจค้นหาหลักฐานในคดีปล้นทองลพบุรีที่จ.สิงห์บุรี ยังไม่จบ เช้านี้มีการระดมนักประดาน้ำค้นหากระบอกเก็บเสียงและลำกล้องปืนต่อ ใกล้กับจุดที่งมทองเมื่อวานนี้
 
โดยเมื่อคืนเวลาประมาณ 01.40 น. ตำรวจชุดสืบสวนได้นำตัวนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ ผู้ต้องหาคดีปล้นทอง และฆ่า 3 ศพ มาชี้จุดที่แจ้งว่าได้ทิ้งกระบอกเก็บเสียงและลำกล้องปืน บริเวณใต้สะพานบางระจัน พื้นที่ตำบลบางพุทธา อำเภอมือง จังหวัดลพบุรี 
 
เช้าวันนี้ (23 ม.ค.) จึงมีการประสานกองบังคับการตำรวจน้ำ นำชุดประดาน้ำกว่า 30 นาย ลงค้นหาของกลางทั้ง 2 ชิ้นอีกครั้ง มีการปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าออก ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ทำการจำลองเหตุการณ์ โดยใช้วัสดุที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกับของกลาง โยนลงมาจากบนสะพาน เพื่อดูว่าของกลางน่าจะตกลงจุดไหน และเพื่อดูกระแสน้ำ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เจออะไร 
 
ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ตำรวจ สภ.เมืองลพบุรี กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรงกลึงแห่งหนึ่งในอำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ที่เป็นโรงผลิตปลายเก็บเสียง หรือ Silencer ตามคำสั่งของนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร โดยพบว่านักการเมืองท้องถิ่นคนนี้ เป็นเอเย่นต์ในการสั่งผลิตและจำหน่ายให้กับนักเล่นปืนทั่วไป โดยขายทางออนไลน์ 
 
และจากการตรวจค้นในช่วงเกิดเหตุวันแรกๆ ที่ตำรวจมีการปูพรมแยกกันตรวจสอบหลักฐานแต่ละประเภท พบหลักฐานสำคัญ ก็คือ คำสั่งซื้อปลายเก็บเสียง และคำสั่งทำลายของที่มีอยู่ในสต๊อกทั้งหมด เพื่อป้องกันการตรวจสอบของตำรวจ แต่โรงกลึงทำลายไม่ทัน และนักการเมืองท้องถิ่นคนดังกล่าว ก็ส่งปลายเก็บเสียงมาที่จังหวัดลพบุรี 1 ปลอก จากทั้งหมด 40 ปลอก ตามคำสั่งซื้อของลูกค้า 
 
เบื้องต้นตำรวจเตรียมแจ้งข้อกล่าวหา ผลิตและครอบครองยุทธภัณฑ์ โดยไม่ได้รับอนุญาตกับโรงกลึงดังกล่าว ส่วนนัการเมืองท้องถิ่น ก็จะถูกแจ้งข้อกล่าวหาด้วยเช่นกัน
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ