23 ม.ค. 2563
3,560 ครั้ง

ส.ส.พปชร. แจงปมเสียบบัตรแทนกัน 'ชวน' ชี้เป็นเรื่องผิด

ส.ส.พลังประชารัฐ ชี้แจงปมคลิปกดบัตรแทนกัน ระบุแค่ช่วยกันลงคะแนนเพราะเครื่องเสียบบัตรไม่เพียงพอ ย้ำหลายพรรคเจอปัญหาเดียวกัน ขณะที่ ภริม ชี้เหตุสุดวิสัยเสียบบัตรแทน ทวิรัฐ จริง แต่ลงคะแนนตามเจตนารมณ์เจ้าตัวที่นั่งประชุมอยู่
 
 
ส.ส.พลังประชารัฐ ชี้แจงปมคลิปกดบัตรแทนกัน ระบุแค่ช่วยกันลงคะแนนเพราะเครื่องเสียบบัตรไม่เพียงพอ ย้ำหลายพรรคเจอปัญหาเดียวกัน ขณะที่ ภริม ชี้เหตุสุดวิสัยเสียบบัตรแทน “ทวิรัฐ” จริง แต่ลงคะแนนตามเจตนารมณ์เจ้าตัวที่นั่งประชุมอยู่ด้วย
 
 
นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขานุการวิปรัฐบาล พร้อม นางสาวภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงกรณีมีการเผยแพร่คลิปการกดบัตรแทนกัน จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ในขณะนี้
 
 
โดยนางสาวภริม ยอมรับว่าตนลงคะแนนแทน นายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.ร่วมพรรคจริง โดยอ้างว่า นายทวิรัฐ ไม่สามารถโน้มตัวลงมากดบัตรลงคะแนนด้วยตัวเองได้ จึงฝากให้ตนดำเนินการให้ ยืนยันว่า เป็นการลงคะแนนตามเจตนารมณ์ของนายทวิรัฐ และเป็นการกระทำเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งตนก็ทราบดีว่าตามข้อบังคับการประชุมไม่สามารถทำได้ แต่ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเหตุสุดวิสัย
 
 
ด้านนายชัยวุฒิ บอกว่า กรณีที่เกิดขึ้น ผู้ใหญ่ในพรรคไม่ได้ตำหนิอะไร และ ยืนยันการเสียบบัตรแทนกันไม่สามารถทำได้ แต่กรณีนี้เจ้าของบัตร ยืนอยู่ด้วย ส่วนตัวมองว่า ไม่ใช่การเสียบบัตรแทนกัน แต่เป็นเพียงการช่วยเหลือกันเท่านั้น เพราะปัจจุบันที่นั่งของพรรคพลังประชารัฐ มีเครื่องลงคะแนนเพียง 68 ที่เท่านั้น จาก ส.ส.ทั้งหมด 117 คน ทำให้ต้องลงคะแนนซ้ำในเครื่องของบุคคลอื่น เป็นเพียงการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ไม่ได้เกิดขึ้นทุกครั้ง โดยนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ และในวิปรัฐบาล ก็ห้ามเสียบบัตรแทนกันอยู่แล้ว แต่กรณีนี้ตนมองว่าเป็นอุบัติเหตุ ส่วนจะผิดหรือไม่นั้นเป็นเรื่องของผู้มีอำนาจต้องพิจารณา แต่ยืนยันการกระทำลักษณะนี้เกิดขึ้นในหลายพรรค ถ้าสื่อมวลชนขึ้นไปดูบรรยากาศในการลงมติก็จะมี ส.ส.หลายกลุ่มช่วยเหลือในการลงคะแนน
 
 
อย่างไรก็ตามระหว่างการแถลงข่าว สื่อมวลชน ได้พยายามซักถาม นางสางภริม ถึงการกระทำที่ไม่ถูกต้อง พร้อมหยิบยกแนวทางของ ประธานสภา อนุญาตให้ ส.ส.ที่ไม่สามารถลงคะแนนได้ สามารถขานชื่อลงคะแนนในที่ประชุมแทนได้ จนทำให้นายชัยวุฒิ ชี้แจงแทน ย้ำว่าเรื่องนี้เป็นเหตุการณ์แก้ไขเฉพาะหน้าของ ส.ส. และเกิดเพียงครั้งเดียว พร้อมคิดว่าการลงคะแนนตามเจตนารมณ์ของผู้ขอช่วยลงคะแนนให้ไม่น่าจะผิด
 
 
ด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่ว่าจะเสียบบัตรแทนกันในกรณีใด ก็ทำไม่ได้ แม้เครื่องลงคะแนนมีไม่เพียงพอ ส.ส.ก็ไม่สามารถฝากบัตรเสียบแทนกันได้ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ