23 ม.ค. 2563
593 ครั้ง

เล่าเรื่องไทย ๆ กับสายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน จากวันยุทธหัตถีสู่วันกองทัพไทย

เมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา กองทัพไทยได้จัดพิธีสวนสนามถวายสัตย์ปฏิญาณของทหาร ตำรวจ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และวันกองทัพไทย ซึ่งวันกองทัพไทย เป็นวันที่ระลึกถึงพระมหากรุณาธคุณของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและพระปรีชาสามารถในด้านการรบครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ นั้นก็คือสงครามยุทธหัตถี

สงครามยุทธหัตถี เกิดขึ้นที่หนองสาหร่าย เมืองสุพรรณบุรี ในปี พ.ศ.2135 พระมหาอุปราชา นำกองทัพทหารมาตีกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระนเรศวรมหาราชและสมเด็จพระเอกาทศรถ ทรงนำทหารตีโต้เข้าไปในข้าศึกเข้าไปถึงทัพหลวงของพม่า เมื่อเผชิญหน้ากับพระมหาอุปราชา สมเด็จพระนเรศวรทรงจึงท้าทายให้กระทำยุทธหัตถีเยี่ยงกษัตริย์ พระมหาอุปราชาถูกฟันด้วยพระแสงของ้าว สิ้นพระชนบนคอช้าง

เดิมเชื่อว่าวันยุทธหัตถีคือวันที่ 25 มกราคม ต่อมาตรวจสอบพบว่าตรงกับวันที่ 18 มกราคม คณะรัฐมนตรีจึงเห็นชอบตามที่กระทรวงกลาโหมเสนอให้เปลี่ยนแปลงวันกองทัพไทย เป็นวันที่ 18 มกราคม นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 เป็นต้นมา โดยถือเป็นวันยุทธหัตถีและวันพระนเรศวรมหาราช ซึ่งจะมีพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณต่อธงชัยเฉลิมพลหรือสวนสนามสาบานธงและพิธีวางพวงมาลา เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของนักรบไทย

และในปีนี้มีการจัดพิธีอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ เป็นครั้งแรกในรัชกาลปัจจุบัน รวมทั้งเป็นหนึ่งในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในเบื้องปลายอีกด้วย นับเป็นการถวายพระเกียรติยศสูงสุดแด่องค์พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นจอมทัพไทย

 

 

รับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xPSm2fsgWz4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ