24 ม.ค. 2563
145,494 ครั้ง

เปิดเสียง 'ผอ.กอล์ฟ' สารภาพชิงทองเพราะหนี้สิน ไม่ตั้งใจยิงเด็ก สำนึกผิดพร้อมรับโทษประหาร

คืบหน้าคดีจับกุมนายประสิทธิชัย เขาแก้ว อายุ 38 ปี หรือ ผอ.กอล์ฟ ผู้ต้องหาคดีกราดยิงชิงทองออโรร่า ภายในห้างดัง อ.เมืองลพบุรี ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย และเสียชีวิต 3 ศพ

 

เมื่อวานนี้(23 ม.ค.)ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. นำคณะชุดสืบสวนร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ อายุ 38 ปี ผู้ต้องหากราดยิงชิงทรัพย์ร้านทองภายในห้างโรบินสันลพบุรี โดยไม่ได้นำตัวนายประสิทธิชัย มาร่วมแถลงข่าวด้วย แต่ให้เจ้าหน้าที่แต่งกายจำลองเหมือนผู้ต้องหาในวันก่อเหตุมาแสดงต่อสื่อมวลชน และให้นายประสิทธิชัย โฟนอินเข้ามาตอบข้อซักถามสื่อมวลชนแทนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ      

 

นายประสิทธิชัย รับสารภาพว่าที่ตัดสินใจทำเพราะเกิดจากปัญหาส่วนตัว แล้วก็ปัญหาเรื่องการเงินหนี้สินของตัวเอง ที่ต้องยิงคนอื่นทำเพราะเปิดทางข่มขู่ให้กลัว มีการคิดล่วงหน้ามา 2-3 วัน ที่เห็นว่ายิงพนักงานขายทองซ้ำ เพราะตอนปีนขึ้นตู้กระจกถุงมือมันเข้าไปติดไกปืน พยายามขยับออกมันก็กระตุกไปที่ไกปืน พอจะดึงออกเลยยิงโดนพนักงานอีก   

 

ส่วนที่ยิง รปภ.นัดแรกนั้นตั้งใจยิงเปิดทาง ลูกกระสุนแฉลบไปโดนเด็กโดยไม่ได้ตั้งใจ รู้สึกสำนึกผิดกับกระสุนที่โดนเด็ก สำนึกและเสียใจกับการกระทำ ตนพยายามทำตัวปกติ ไม่ได้คิดหนี ไม่ได้คิดอะไร ทุกครั้งที่เห็นข่าวก็เสียใจกับการกระทำ พยายามทำตัวปกติ ไม่ให้ใครสงสัย ขอโทษน้องไทตัล พนักงานร้านทอง ครอบครัวผู้เสียชีวิต ยืนยันไม่ได้ขัดแย้งกับพนักงานร้านทอง ส่วนที่ยิงลูกค้า 2 คน เพราะหยุดอารมณ์ไม่ได้  

 

พร้อมระบุก่อเหตุคนเดียวไม่ได้ปรึกษาใคร ใช้ท่อเก็บเสียงเพื่อไม่ให้มันเสียงดัง ต้องการไม่ให้ผู้คนตื่นตระหนก ไม่ได้อยากดังหรือหรือต้องการถูกวิสามัญตามที่เป็นข่าว คิดจะมอบตัวหลังวันที่ 24  ม.ค.นี้ เพราะมีภารกิจที่โรงเรียนที่จะทำให้นักเรียน จากนั้นได้บอกว่า ขออนุญาตตอบคำถามเพียงแค่นี้ ก่อนจะตัดสายไป

 

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตำรวจมีพยานหลักฐานชัดเจนในการยืนยันตัวผู้ก่อเหตุ โดยเฉพาะหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ รวมทั้งอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุและสร้อยคอทองคำของกลาง 32 เส้น แต่ยังขาดลำกล้องและท่อเก็บเสียงปืนที่ผู้ต้องหาให้การโยนทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา ใต้สะพานบางระจัน จ.สิงห์บุรี ซึ่งอยู่ระหว่างการค้นหา

 

โดยมูลเหตุยังคงเชื่อว่าเป็นเรื่องการประสงค์ต่อทรัพย์ ตรวจสอบแล้วไม่พบประวัติการรักษา อาการทางจิต เบื้องต้นนายประสิทธิชัยรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา ขณะที่การสอบสวนยังไม่พบผู้อื่นเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง แต่หากมีหลักฐานเชื่อมโยงจะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติม  ส่วนที่ผู้ต้องหาให้การกลับไปกลับมาก็เป็นสิทธิ์ของเขา

 

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์  ระบุว่า เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาด้วยหลักฐานหลาย ๆ ส่วนประกอบกัน  จึงนำไปสู่การคลี่คลายคดีได้ในที่สุด ไม่ได้มีการสืบหาคนร้ายจากเหงื่อตามที่เป็นข่าว ไม่พบอากการทางจิต ยืนยันว่านายประสิทธิชัย ไม่มีอาการทางจิตแต่อย่างใด พร้อมระบุว่า “ผมไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ ถึงจะได้ไป จับเเพะ จับเเกะ ผมเป็นตำรวจ จับเเต่โจรผู้ร้าย”

 

ขณะที่ช่วงบ่ายวานนี้ (23 ม.ค.) หลังแถลงผลการจับกุมเสร็จแล้ว ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมาน กองปราบฯ ได้คุมตัวนายประสิทธิชัย ออกจากห้องควบคุมขึ้นไปยังชั้น 8 ของกองบังคับการปราบปรามเพื่อให้แพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจตรวจร่างกาย พิมพ์ลายนิ้วมือ ซึ่งระหว่างนำตัวออกมานายประสิทธิชัย มีสีหน้าเรียบเฉย และวิ่งหนีทันทีเมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามว่าอยากจะพูดอะไรหรือไม่

 

จากนั้นได้นำตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังผลัดแรก พร้อมคัดค้านการประกันตัว ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลกว่า 20 นาย ผู้สื่อข่าวพยามสอบถามนายประสิทธิชัย ว่ามีอะไรอยากจะพูดหรือไม่ เจ้าตัวก็รีบเดินเข้าไปทันทีโดยไม่ได้ตอบคำถามใดๆ ไม่ได้นำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่ร้านทองออโรร่า สาขาโรบินสันลพบุรี

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชุดคลี่คลายคดีใช้เวลากว่า 13 วัน ในการจับกุมตัวคนร้าย โดยแกะรอย เปรียบเทียบจากอาวุธปืนที่คนร้ายใช้ เป็นอาวุธปืนสั้น CZ75 SP-01 ส่วนท่อเก็บเสียงที่คนร้ายใช้ตรวจสอบพบเป็นยี่ห้อ SWR ซึ่งผู้ที่ผลิตคือนายมด ที่ว่าจ้างโรงงานแห่ง  หนึ่งในจังหวัดปทุมธานี ผลิตจำนวน 60 ชิ้น จากนั้นนายมดได้ส่งให้กับเพื่อนรุ่นน้องที่รู้จักทางอินเตอร์เน็ต ในจังหวัด สิงห์บุรี ก่อนที่จะส่งต่อให้ผู้ต้องหา

 

นอกจากนี้มีการเปรียบเทียบปลอกกระสุนปืน ที่ตกในที่เกิดเหตุ 14 ปลอก นำมาเปรียบเทียบกับ ปลอกกระสุน 81 ปลอก ที่ผู้ต้องหามาซ้อมยิงปืนที่บ้านของบุคคลหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี เมื่อกองพิสูจน์หลักฐาน นำมาเปรียบเทียบพบว่ารอยที่จานท้ายปลอกกระสุนปืนตรงกัน 

 

ส่วนหัวกระสุนปืนที่พบขนาด 9 มม. และปลอกกระสุนขนาด 9 มม.ที่พบในที่เกิดเหตุ เป็นยี่ห้อ NRC เลขล็อตผลิต D621101 ซึ่งตรงกับข้อมูลของผู้ที่มอบกระสุนปืน ยี่ห้อ และล็อตเดียวกันให้ผู้ต้องหาเมื่อเดือนกันยายน 2562

   

ขณะที่เมื่อเปรียบเทียบรถจักรยานยนต์ของผู้ต้องหา กับรถจักรยานยนต์ที่ปรากฎในภาพวงจรปิดพบว่าล้อแม็กซ์ลาย 5 ก้านสีดำ สติกเกอร์บริเวณด้านหน้ารถตรงกัน และกรอบแผ่นป้ายทะเบียนรูปสีเหลี่ยม ด้านบนเป็นกรอบสะท้อนแสง ด้านล่างกรอบไม่มีส่วนสะท้อนแสง 

 

และจากคำให้การของนายประสิทธิชัยบอกว่า ได้นำเสื้อผ้าไปทิ้งตามจุดต่าง ๆ ตามเส้นทางต่าง ๆ โดยเฉพาะพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นดีเอ็นเอที่พบบนหมวกไหมพรม ที่ทิ้งไว้พบว่าดีเอ็นเอตรงกับผู้ต้องหา  ส่วนกางเกงลายพรางไปซื้อภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง สำหรับรองเท้าและกระเป๋าเป้ใบสีแดง หลังก่อเหตุได้นำไปเผาทิ้งบริเวณหลังโรงเรียนวัดโพธิ์ชัย จ. สิงห์บุรี

 

เบื้องต้นแจ้งข้อหานายประสิทธิชัย  8  ข้อหา 

1.ฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการกระทำผิด

2.ฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนเองได้กระทำผิด หรือ เพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดที่ตนได้กระทำไว้

3.พยายามฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการกระทำผิดอย่างอื่น

4.ชิงทรัพย์โดยใช้อาวุธปืนและยานพาหนะเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

5.ยิงปืนในพื้นที่หมู่บ้านและชุมชน

6. พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ที่สาธารณะ อย่างไม่มีเหตุอันควร และไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว

7.มีและใช้อาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้

8. มียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3pH8xAGvtcw

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ